Chị nông dân nhẹ nhàng lãi 500 triệu nhờ nuôi thứ 'hiền lành, mắn đẻ'

Đi lên từ nghèo khó, chị Lê Thị Liên Mai ở Long An quyết tâm làm giàu nhờ nuôi con vật quen thuộc 'hiền lành, mắn đẻ' nào ngờ thu lãi nửa tỷ đồng.

Chị Lê Thị Liên Mai ở Long An từng có 20 năm nuôi tôm, có chị lúc thu hàng trăm triệu đồng nhưng đến tính đi tính lại vẫn là thua trắng. Chỉ đến khi biết về giống cá chốt trứng, kinh tế gia đình chị mới cải thiện. Mặc dù mới chỉ biết đến loại cá độc đáo trên khoảng 2 năm nhưng chị Mai bày tỏ sẽ gắn bó lâu dài với loại đặc sản này, bởi vừa nuôi nhẹ nhàng vừa "chắc ăn như bắp", lợi nhuận to.

 Ảnh: Báo Dân Việt.

Ảnh: Báo Dân Việt.

Trò chuyện cùng Dân Việt về quá trình khởi nghiệp với loại cá độc đáo, chị Mai cho hay, bắt đầu năm 2021 chị nuôi cá chốt trứng và có thu nhập ổn định nên chị đã tận dụng 3 ao đất nuôi tôm, rộng 5.000m2 để nuôi cá chốt trứng.

Tại trang trại rộng lớn của gia đình, chị Mai vừa cho cá ăn vừa trò chuyện. "Nuôi cá chốt trứng thì giai đoạn này rất quan trọng. Trước thu hoạch cá khoảng 2 tháng, cá chốt ôm trứng. Lúc này cần phải dùng thức ăn có tỉ lệ đạm cao 40 – 45% cho cá ăn, nhằm tăng trọng và giá trị con cá", chị Mai chia sẻ.

Mô hình nuôi cá chốt trứng cho hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nuôi cá chốt trứng cho hiệu quả kinh tế cao.

Không ngần ngại tiết lộ về kỹ thuật nuôi cá chốt trứng, chị Mai cho rằng "dễ như không". Quan trọng nhất trong quá trình nuôi là xử lý nước ao cho đạt yêu cầu, diệt cá tạp trong ao, để tránh hao hụt đầu con cá chốt.

Cũng theo chị nông dân này, nếu không không xử lý cá tạp tốt sẽ thất thoát nhiều. Điển hình đượt đầu mới bắt tay vào làm, gia đình chị thả 50.000 con cá chốt giống xuống ao đã "tan thành mây khói".

"Mất 10 triệu đồng tiền cá chốt giống không đau, nhưng nó gây cho mình nỗi thất vọng lớn, vì đây là lần đầu tập nuôi cá chốt trứng", chị Mai thổ lộ.

Thuở ban đầu lập nghiệp đã mất số vốn lớn nhưng với quyết tâm làm giàu bằng được chị Mai kiên trì theo nghề nuôi cá chốt trứng. Kể từ khi nuôi loại cá "bụng ỏng" này chị Mai đã chăm chỉ học hỏi và không ngần ngại lại lặn lội đến Cà Mau mua thêm 30.000 con cá chốt giống về nuôi. Kể từ lần thất bại đầu tiên chị Mai đã đúc kết kinh nghiệm và đã thành công ngoài mong đợi.

Ở trang trại của gia đình cứ 1.000m2 mặt nước ao, chị Mai thả 100.000 con cá chốt giống. Lượng cá chốt giống này chị tự cho sinh sản chứ không còn đến trại giống mua lại.

Cá chốt trứng thơm ngon bổ dưỡng và cũng là loại đặc sản độc đáo.

Cá chốt trứng thơm ngon bổ dưỡng và cũng là loại đặc sản độc đáo.

Chia sẻ bí quyết nuôi cá chốt trứng, chị Mai nhấn mạnh loại cá này nuôi 4 - 5 tháng là đã có trứng. Ngoài ra, cá chốt trong quá trình nuôi có thể bị nấm, ghẻ. Khi cá bị nấm, ghẻ phải xử lý nước ao bằng thuốc diệt khuẩn. Để giảm thiểu cá bị bệnh phải xử lý nước ao cho tốt trước khi thả giống và trong quá trình nuôi phải xử lý định kỳ bằng thuốc diệt khuẩn.

Nói tiếp về thức ăn cho cá, chị Mai cho biết, đang dùng thức ăn viên công nghiệp. Tùy theo từng giai đoạn cá phát triển mà sử dụng từng loại thức ăn viên khác nhau. Đặc biệt mỗi ngày chị Mai dành ra khoảng nửa giờ để cho cá ăn vào tờ mờ sáng và chiều tối. "Cá chốt ăn thức ăn nổi và chỉ ăn mạnh khi trời tối", chị Mai nói.

Tiếng lành đồn xa, nhiều tiểu thương của chợ đầu mối nông sản Bình Điền (Tp.HCM) đến thu mua. Tuy nhiên có một điểm chú ý là họ mua lượng cá chốt trứng có giới hạn trong ngày, nên chị Mai phải nuôi gối đầu với 3 ao cá. Do đó, khi ao này thu hoạch thì ao khác chuẩn bị thu và ao kia đang nuôi. "Phải nuôi gối đầu chứ cùng một lúc thu hoạch hết 3 ao cá thì không chợ nào tiêu thụ hết", chị Mai chia sẻ.

Với diện tích trang trại rông lớn và sự chịu thương chịu khó nên gia đình chị Mai có thu nhập ấn tượng. "Nuôi cá chốt trứng bán thu lời rất sướng, chỉ có kéo cá thu hoạch là cực", chị Mai cười nói.

Nhờ chăm chỉ, hiện mỗi năm với 3 ao nuôi cá chốt trứng nhà chị Mai thu khoảng 15 tấn cá. Điều đáng nói sau khi trừ chi phí đầu tư, chị Mai lời khoảng nửa tỷ đồng.

Những điều chưa biết về cá chốt trứng

Trên thị trường, hiện cá chốt trứng đang là đặc sản có giá khoảng 140.000 - 160.000 đồng/kg.

Trên thị trường, hiện cá chốt trứng đang là đặc sản có giá khoảng 140.000 - 160.000 đồng/kg.

Có thể đối với nhiều người đây là lần đầu nghe tên loại cá này nhưng cá chốt trứng khá nổi tiếng đặc biệt ở Cà Mau.

Thông thường vào đầu mùa mưa cho đến tháng 4, 5 là mùa cá chốt nhiều nhất và ngon nhất vì đầy cá chốt trứng.

Bề ngoài cá chốt trứng chỉ to bằng ngón tay nhưng rất thơm ngon. Nó ngọt, bùi nhưng ít vị béo nên có thể ăn nhiều thoải mái mà không ngán, không sợ đau bụng như các loại trứng cá khác.

Nếu biết cách chế biến món cá chốt kho sả ớt ăn rất hao cơm. Đây là đặc sản ở Cà Mau.

Cá chốt ở Cà Mau chế biến được nhiều món ăn ngon nhưng có thể nói món độc chiêu nhất là món kho sả ớt. Sau khi ướp gia vị, kho đến khi thịt cá chốt săn lại, sả bằm nhuyễn cùng với ớt thả vào nồi cá, kho sắc lại, ăn với cơm thì không gì bằng. Thịt cá chốt béo, trứng cá chốt giòn, ngọt, bùi với hương thơm ngào ngạt của sả và vị cay của ớt tê đầu lưỡi, ấn tượng thật khó quên.

Loại cá này không chỉ chế biến thành món cá kho sả ớt nổi tiếng, mà có thể nấu canh chua cơm mẻ, nhúng bắp chuối hoặc chuối gém, bạc hà, rau gò ôm cũng rất đậm đà và hấp dẫn.

Trúc Chi (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/chi-nong-dan-nhe-nhang-lai-500-trieu-nho-nuoi-thu-hien-lanh-man-de-a669302.html