Chí Linh - Hải Dương: Giàu tài nguyên với cơ hội thu hút đầu tư

Thị xã Chí Linh có vị trí địa lý, hệ thống giao thông thuận lợi, nhiều tiềm năng thế mạnh về tài nguyên khoáng sản, du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh, hiện là đô thị lớn thứ hai của tỉnh Hải Dương.

Những năm qua, đặc biệt từ khi huyện Chí Linh được nâng cấp lên đô thị loại IV và trở thành TX, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Chí Linh đã đoàn kết, nỗ lực và sáng tạo trong lao động sản xuất, khai thác tiềm năng thế mạnh của mình để tạo nên những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, từng bước tạo cho TX Chí Linh một thế vững chắc.

Chí Linh - Hải Dương: Giàu tài nguyên với cơ hội thu hút đầu tư - Ảnh 1

Xây dựng đô thị TX Chí Linh “Sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Nền kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng nhanh các ngành công nghiệp, thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ. 9 tháng đầu năm 2016 giá trị sản xuất ngành công nghiệp đạt 7.451,3 tỷ đồng tăng 6,1 % so với cùng kỳ, giá trị sản xuất ngành xây dựng đạt 637 tỷ đồng tăng hơn 11% so với cùng kỳ.

Hoạt động sản xuất kinh doanh một số ngành thương mại, dịch vụ phát triển nhanh, hàng hóa đa dạng, hình thành mạng lưới bán buôn, bán lẻ, siêu thị đến các điểm đông dân cư. Dịch vụ vận tải phát triển phong phú; Giá trị sản xuất một số ngành thương mại, dịch vụ đạt 955,1 tỷ đồng tăng 7,3% so với năm 2015, khách sạn nhà hàng đạt 56,9 tỷ đồng, tăng 4,9%, vận tải đạt 337,9 tỷ đồng, tăng 5%. Trong 9 tháng đầu năm 2016 các lễ hội trên địa bàn đã thu hút được trên 850.000 lượt khách thập phương đến chiêm bái và tham quan du lịch.

Kinh tế phát triển, diện mạo của TX Chí Linh đang thay đổi từng ngày. TX đã có nhiều công trình điển hình như Khu trung tâm thương mại, khu siêu thị, hệ thống khách sạn, nhà hàng có quy mô lớn, kiến trúc đẹp. Các khu dân cư tập trung hiện đại và đồng bộ như Mật Sơn, Việt Tiên Sơn, thị trấn Sao Đỏ. Hệ thống công viên cây xanh, khu du lịch tâm linh, khu du lịch sinh thái, các công trình kiến trúc văn hóa như nhà văn hóa, thư viện, sân vận động, cung thiếu nhi được đầu tư phát triển.

Được sự quan tâm đầu tư của Trung ương và của tỉnh, toàn Thị xã đang tiếp tục được mở rộng, nâng cấp QL18A, đường vào khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc... Thị xã đã quy hoạch các khu công nghiệp và cụm công nghiệp, thu hút hàng chục DN vào đầu tư.

Đến nay, trên địa bàn TX đã có nhiều khu, cụm công nghiệp, với hàng trăm nhà máy, xí nghiệp, cùng hàng nghìn đơn vị và hộ cá thể sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thu hút hàng vạn lao động trong vùng. Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp dạy nghề như Đại học Sao Đỏ, Cao đẳng nghề LICOGI... hàng năm tiếp nhận hàng nghìn học sinh, sinh viên, đào tạo công nhân, đáp ứng nhu cầu lao động tay nghề cao cho các nhà máy, xí nghiệp, Cty liên doanh trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn TX, tỉnh và khu vực.

Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, TX Chí Linh đặc biệt quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị, tập trung chủ yếu ở khu vực thị trấn Sao Đỏ. Đến nay TX đã quy hoạch và xây dựng 6 khu đô thị mới với tổng diện tích gần 300ha. Đó là khu đô thị thị trấn Sao Đỏ với diện tích 17,8ha đã được xây dựng hoàn chỉnh các công trình nhà ở, khu dịch vụ công cộng, khu trung tâm thương mại với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Bên cạnh đó là khu du lịch, dịch vụ và dân cư Hồ Mật Sơn với quy mô 96ha. Bên QL37, trên đường vào khu di tích lịch sử nổi tiếng Côn Sơn - Kiếp Bạc là khu trung tâm văn hóa, thể thao, thương mại và đô thị của TX với diện tích hơn 66 ha đã và đang được đầu tư xây dựng.

Hiện nay, khu trung tâm thương mại đã và đang thu hút nhiều cá nhân và DN thuê đất, xây dựng cửa hàng để kinh doanh. Đây sẽ là một trung tâm văn hóa, thể thao, thương mại dịch vụ hiện đại của TX Chí Linh. Cùng với việc đầu tư xây dựng các khu đô thị mới, hệ thống công trình hành chính và công trình công cộng, các công trình phục vụ dân sinh như nhà văn hóa, sân vận động, khu vui chơi giải trí đều được xây dựng tạo ra một mô hình kiến trúc đô thị khang trang và hiện đại. Hệ thống giao thông, thông tin liên lạc, hệ thống cấp điện, nước, hệ thống thoát nước… trên địa bàn TX đã và đang được tập trung đầu tư, quy hoạch phát triển theo hướng đồng bộ, hiện đại bảo đảm cho nhu cầu của nhân dân, các nhà đầu tư, khách du lịch đến với TX.

Cùng với sự phát triển kinh tế, các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, xã hội, y tế của TX cũng đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Chất lượng giáo dục và đào tạo được duy trì tốt, Phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tiếp tục được tăng cường. Trên địa bàn TX không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra. Trong năm đã giải quyết việc làm mới cho 2,558 lao động đạt 79,93 kế hoạch; xuất khẩu 635 lao động, đạt 115,45%. Đặc biệt TX đã tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương và tỉnh để đầu tư hoàn thiện các hệ thống hạ tầng du lịch, tôn tạo các khu di tích lịch sử để đưa TX Chí Linh trở thành một điểm nhấn quan trọng trong ngành du lịch.

Riêng quần thể di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đã được Nhà nước xếp hạng là di tích Quốc gia cấp đặc biệt, trở thành di tích lịch sử văn hóa và tâm linh quốc gia, đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch, giáo dục lòng yêu quê hương đất nước cho nhân dân nhất là thế hệ trẻ. Ngoài ra, TX còn phát triển các điểm văn hóa, thể thao, vùng du lịch sinh thái Bến Tắm; duy trì và nâng cấp hệ thống các trạm dừng chân đón khách du lịch. Từng bước xóa bỏ sự chênh lệch giữa thành thị và nông thôn.

Thời gian tới, để tiếp tục xây dựng TX Chí Linh thành một TP văn minh, hiện đại, TX Chí Linh tập trung đầu tư và thu hút các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng. Trên cơ sở quy hoạch chi tiết, TX Chí Linh sẽ từng bước đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật gắn liền với quy hoạch chung phù hợp với quy hoạch tổng thể và mục tiêu phát triển kinh tế của TX, của tỉnh Hải Dương và của khu vực.

Theo đó, TX Chí Linh sẽ ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm nhằm phục vụ trực tiếp cho nhu cầu chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, phát triển mạng lưới giao thông đô thị trên cơ sở nâng cấp và cải tạo hệ thống giao thông hiện có. Giải quyết vấn đề cấp nước, vệ sinh môi trường theo đúng quy hoạch xây dựng chung. Cùng với lợi thế về diện tích đồi rừng, TX Chí Linh sẽ tập trung xây dựng các khu du lịch sinh thái, hệ thống cây xanh, bảo đảm xây dựng đô thị Chí Linh “Sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Việc nâng cấp TX Chí Linh lên đô thị loại IV và trở thành TP sẽ là một sự kiện quan trọng có ý nghĩa lịch sử, là mốc son đánh dấu quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của TX Chí Linh, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân TX Chí Linh nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung. Đây còn là nguồn động viên khích lệ to lớn để TX Chí Linh tiếp tục phấn đấu, khai thác tốt hơn các tiềm năng thế mạnh lợi thế của mình xây dựng TX Chí Linh ngày càng giàu đẹp văn minh.

Hải Đăng/KD&PL