Chỉ huy quân đội Trung Quốc bị giới bình luận 'chê' vì cách huấn luyện lỗi thời

Trong thời gian qua, quân đội Trung Quốc đã có nhiều vũ khí tự động tiên tiến hơn nhưng việc đào tạo binh sĩ lại chưa thể bắt kịp xu hướng này.

Xuất hiện nhiều bình luận cho rằng tư duy huấn luyện binh sĩ của nhiều chỉ huy quân đội Trung Quốc đã lỗi thời. Ảnh: SCMP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết quân đội nước này phải mất gần 2 thập niên để có thể tự động hóa hệ thống vũ khí. Theo các chuyên gia, trước đây, cần có hàng chục binh sĩ để phóng một rocket, nhưng đến nay chỉ cần một nửa số nhân lực này cũng đủ để vận hành vũ khí hạng nặng hơn.

Tuy nhiên, việc đào tạo binh sĩ lại không bắt kịp tiến độ phát triển của vũ khí, khiến nhiều nhà bình luận quân sự Trung Quốc chỉ trích các chỉ huy lực lượng này chưa tiếp thu tư duy công nghệ hiện đại.

Một số bài đăng trên tờ PLA Daily vào tháng 4 đã đề cập đến những thiếu sót trong đào tạo binh sĩ, cho rằng phương pháp hiện tại đã lỗi thời và không hiệu quả.

Nhà nghiên cứu tại Học viện Quân sự Trung Quốc Zhang Xicheng ngày 26/4 viết bài bình luận đánh giá: “Sẽ khó đánh trúng trọng tâm nếu chúng ta không đạt đột phá trong đào tạo và không chú ý đến cải tiến chiến đấu”.

Các bài bình luận trên PLA Daily cho rằng một số chỉ huy quân sự chưa hiểu rõ về công nghệ cũng như ảnh hưởng của công nghệ với chiến dịch chiến đấu hiện đại. Hàng loạt chỉ trích xuất hiện đúng thời điểm quân đội Trung Quốc hoàn tất tự động hóa hệ thống vũ khí của nước này để theo đuổi mục tiêu sở hữu lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đánh giá mục tiêu tự động hóa đã đạt được trong năm 2020. Quân ủy Trung ương Trung Quốc đồng thời cũng đặt mục tiêu để quân đội nước này đến năm 2027 hiện đại hóa hoàn toàn.

Theo nhà bình luận quân sự Antony Wong Tong tại Macau, hiện đại hệ thống vũ khí là nằm trong kế hoạch hướng tới phối hợp giữa các lực lượng trong nội bộ quân đội Trung Quốc thay vì phương pháp cũ mỗi lực lượng hoạt động riêng lẻ.

Tờ PLA Daily ngày 27/4 đưa ra một ví dụ của thay đổi này là hơn 10 đơn vị bộ binh tham gia hỗ trợ mạng lưới cảnh báo sớm của Không quân tại Quân khu miền Tây.

Nhà nghiên cứu Zhou Chenming tại Bắc Kinh cho rằng lực lượng bộ binh Trung Quốc đang chịu áp lực để khiến các đơn vị linh hoạt khi hoạt động với vũ khí mới, trọng lượng nhẹ hơn.

Ông Zhou Chenming nói thêm: “Giống như các đồng nghiệp Mỹ, binh sĩ trẻ Trung Quốc thường thể hiện năng lực tốt trong tập trận bắn đạn thật hoặc mô phỏng trên máy tính. Ngay cả khi họ chỉ bắn đạn thật một đến hai lần mỗi năm”. Do vậy, ông Zhou Chenming cảnh báo các chỉ huy quân đội Trung Quốc cần thay đổi tư duy để theo kịp được thế hệ trẻ.

Hà Linh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/chi-huy-quan-doi-trung-quoc-bi-gioi-binh-luan-che-vi-cach-huan-luyen-loi-thoi-20210502210844130.htm