Chi hàng tỷ Bảng, Chính phủ Anh quyết "hàn gắn" quan hệ với DN

Thủ tướng Anh Theresa May mới đây đã công bố một chiến lược công nghiệp mới trong đó tập trung phát triển mảng khoa học công nghệ và phát minh sáng kiến.

Đây được xem là nỗ lực mới nhất của London nhằm hàn gắn những căng thẳng nảy sinh với giới doanh nghiệp đang hoạt động tại Anh, liên quan đến vấn đề Anh rời khỏi liên minh châu Âu EU (Brexit).

Theo bà Theresa May, Chính phủ Anh sẽ đầu tư thêm hơn 2 tỷ Bảng mỗi năm từ nay tới năm 2020 vào lĩnh vực Nghiên cứu và Phát triển, thành lập quỹ Thách thức Chiến lược Công nghiệp nhằm đẩy mạnh các nghiên cứu khoa học và một số ngành như: chế tạo người máy, công nghệ hóa sinh.

Anh cũng sẽ mở cửa chào đón các nhà khoa học, phát minh sáng kiến và đầu tư công nghệ đến nước này làm việc và lập nghiệp, biến nước này trở thành trung tâm khoa học, công nghệ của toàn thế giới. London cũng cam kết sẽ cắt giảm thuế doanh nghiệp xuống mức 17% trong vòng 4 năm tới, để nâng cao tính cạnh tranh của các doanh nghiệp Anh.

Thủ tướng Theresa May quyết tâm giữ chân các doanh nghiệp sau sự kiện Anh rời EU (Ảnh: REUTERS/Toby Melville)

Ngay lập tức, động thái này của London đã được giới doanh nghiệp đón nhận khá tích cực, đặc biệt là các hãng công nghệ.

Theo đó, Facebook là hãng công nghệ mới nhất vừa công bố kế hoạch mở một trụ sở mới tại London vào cuối năm 2017, hứa hẹn tạo thêm khoảng 500 việc làm mới. Đại diện Facebook cho biết, tập đoàn này vẫn luôn đánh giá Anh là một trong những quốc gia tốt nhất đối với một công ty công nghệ bất chấp những bất ổn mà Brexit đem lại.

Trước Facebook, một đại gia khác trong làng công nghệ thế giới là Google cũng đã tiết lộ kế hoạch mở thêm một trụ sở mới tại London, dự kiến đem lại hơn 3.000 việc làm mới và nâng tổng số nhân viên Google làm việc tại Anh lên 7.000 người.