Chi hàng triệu đô phá trụ sở vì phong thủy xấu

Thủ hiến bang Telangana, miền nam Ấn Độ, đang lên kế hoạch phá hủy trụ sở cũ và xây dựng nơi làm việc mới, với ước tính chi phí tới 52 triệu USD.

Theo hãng tin BBC, lý do của kế hoạch này này là vì ngài Thủ hiến tin tòa nhà mang lại những điều không may cho bang.

Chi hàng triệu đô phá trụ sở vì phong thủy xấu - Ảnh 1

Thủ hiến bang Telangana của Ấn Độ K Chandrasekhar Rao

Câu chuyện về ‘lời nguyền’ ở tòa lâu đài Saifabad bắt nguồn vào khoảng năm 1888.

Vua Nizam đời thứ sáu của Hyderabad - Mahboob Ali Pasha khi đó đang trên đường đi giám sát công trình xây dựng tòa lâu đài. Hai nhà quý tộc không muốn vua Nizam ngự ở lâu đài, nên để cho một con thằn lằn chắn ngang đường của nhà vua. Đây được coi là một điềm gở.

Vua Nizam ngay lập tức ra lệnh niêm phong lâu đài.

Chi hàng triệu đô phá trụ sở vì phong thủy xấu - Ảnh 2

Tòa lâu đài Saifabad.

Năm 1940, một quan chức cấp cao của chính phủ đã biến nơi này thành trụ sở chính quyền. Dinh thự Saifabad là di sản kiến trúc, hiện nằm trong trung tâm khu vực phức hợp mà chính quyền hai bang Telangana và Andhra Pradesh cùng đặt làm trụ sở.

Hyderabad vốn là thủ phủ của cả hai bang này, nhưng sau này sẽ chỉ thuộc về bang Telangana.

Cũng giống như vua Nizam đời thứ sáu, Thủ hiến Telangana - ông K Chandrasekhar Rao cũng nghĩ rằng lâu đài mang đến điều không lành. Ông muốn đập bỏ hoàn toàn khu tổ hợp và xây dựng trung tâm hành chính mới.

Ông có ác cảm với tòa nhà đến mức ông hiếm khi đặt chân tới đó, chỉ một đôi lần họp nội các. Ông làm việc ở một nơi khác, hoặc ở tư dinh, cách đó 60km. Ông Rao tin rằng phong thủy của tòa lâu đài không tốt cho bang Talangana.

“Lịch sử cho thấy là vì tòa nhà này mà không ai phát đạt. Đừng để cho Telangana phải chịu cảnh này” – ông Rao nói.

Tuy nhiên, kế hoạch này của ông Rao gặp phải nhiều chỉ trích. Những người phản đối cho rằng tòa nhà không hề đổ nát hay lung lay, cũng không ảnh hưởng gì tới mạng sống của hàng ngàn nhân viên chính quyền đang làm việc tại đây.

Các chính trị gia đối lập trong bang đã phê phán quyết định chi tiền theo đuổi cái gọi là niềm tin cá nhân của ông Rao. Họ lập luận, không hề có tiêu chuẩn khách quan về phong thủy, bởi vì mỗi cá nhân lại có một tiêu chuẩn khác nhau về chuyện này.

“Nếu một thủ hiến mới tới sau này, và ông ấy nghĩ rằng phong thủy ở đây không thích hợp với ông ấy, chả lẽ ông ấy lại lãng phí tiền của người đóng thuế một lần nữa?” – Shabbir Ali, lãnh đạo phe đối lập tại Hội đồng Lập pháp Telangana nói.

Tuy nhiên, những lời chỉ trích cũng không ngăn được ông Rao. Ông đã gặp thống đốc bang và đề nghị nói với người đồng cấp ở bang Andra Pradesh sơ tán nhân viên để chuyển giao tòa nhà, nhằm tiến hành phá hủy vào cuối năm nay.

Chi hàng triệu đô phá trụ sở vì phong thủy xấu - Ảnh 3

Tòa lâu đài Saifabad.

Tại Telangana và Andhra Pradesh, rất nhiều người ứng dụng phong thủy vào thiết kế nhà ở, văn phòng. Một số còn xem hướng của cả tòa nhà trụ sở, hoặc bộ, thậm chí cả vị trí của nhà vệ sinh thế nào cho đúng.

Đối với ông Rao, văn phòng làm việc nguy nga mà ông vẫn hay công tác cũng không qua nổi sát hạch. Ông đã cho xây dựng một tòa khác và sẽ chuyển tới đó vào cuối tháng này.

Tòa nhà mới được xây theo lời khuyên của các chuyên gia phong thủy từng cố vấn cho cựu Thủ hiến Andhra Pradesh - YS Rajasekhara Reddy hồi năm 2005. Bốn năm sau đó, ông này chết trong một vụ rơi trực thăng.

Người kế nhiệm K Rosaih thay đổi một số chi tiết theo lời khuyên của chuyên gia vaastu, nhưng Rosaih mất chức vào năm sau đó.

Người nắm quyền về sau Kiran Kumar Reddy không tin vào vaastu, và không sửa đổi không gian làm việc cũ. Reddy nắm quyền cho tới hết nhiệm kỳ của mình.

Lê Thu