Chị em gái sinh 3 nhà nghèo đạt điểm cao thi quốc gia và nỗi lo đến trường

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó nhưng chị em sinh 3 ở Thanh Hóa đã đạt điểm cao kỳ thi THPT năm 2018 cũng như xét tuyển các môn vào đại học.

Góc học tập của 3 chị em

Đó là chị em sinh 3 Lê Thị Dương, Lê Thị Thùy, Lê Thị Linh ( SN 2000, ở xóm 8, xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Cả 3 em đều học tại Trường THPT Lương Đắc Bằng (Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Theo kết quả thi, em Lê Thị Dương đạt 23,45 điểm các môn xét tuyển khối B, em Lê Thị Thùy đạt 23,8 điểm các môn xét tuyển khối A1 và em Lê Thị Linh đạt 24 điểm các môn xét tuyển khối D.

Nghe tin các em có kết quả cao trong kỳ thi vừa qua, chúng tôi đã đến gia đình thăm các em, vợ chồng anh Lê Duy Ngữ và chị Lê Thị Thúy rất vui mừng cho các con nhưng cũng không khỏi lo lắng vì nếu các con đều đỗ vào các trường đại học thì tiền ăn học hằng tháng không biết trông chờ vào đâu bởi thu nhập của gia đình chủ yếu dựa nghề thủ công mây tre đan rất thấp khoảng 1 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ tâm trạng, ông Lê Duy Ngữ, cho biết, sau khi xuất ngũ quân đội trở về địa phương, năm 1993 ông Ngữ lập gia đình, đến năm 1994 thì có sinh cô con gái đầu lòng là Lê Thị Trang. Cuộc sống khó khăn, sau nhiều năm vợ chồng mới xây dựng được căn nhà cấp 4 để ở che mưa che nắng. Đến năm 2000 thì người vợ mang thai 3 và sinh ra các em Lê Thị Dương, Lê Thị Thùy và Lê Thị Linh. Cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng thêm khó khăn.

Ngoài thời gian đến trường, các em còn giúp bố, mẹ nghề mây tre đan

Bản thân anh Ngữ mắc chứng bệnh sỏi thận, thoát vị đĩa đệm nên không thể lao động nặng nhọc và làm được nghề gì thêm. Còn chị Thúy từ ngày sinh các con xong cũng mắc chứng thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, sức khỏe giảm sút đi nhiều nhưng chị vẫn cố gắng đạp xe ra các tỉnh khác như Ninh Bình, Nam Định, Hà Nội…để bán hàng mây tre đan, có khi đi cả nửa tháng mới về nhà.

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng 3 chị em gái Dương - Thùy - Linh đều rất chăm ngoan và học giỏi, trong những năm đi học các em đều là học sinh khá, giỏi của trường và tham dự đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Khi đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, cả ba em Dương - Thùy - Linh đều mong muốn được tiếp tục đi học để thực hiện ước mơ cho riêng cho mình và mong muốn sau này có thể giúp bố, mẹ trả nợ.

Em Lê Thị Dương tâm sự “Nguyện vọng của em là đậu vào trường Đại học Y Thái Bình, chỉ vì ước mơ giản dị của em là do hoàn cảnh gia đình nghèo, bố, mẹ em nay ốm mai đau nên em muốn trở thành 1 bác sĩ có chuyên môn giỏi để về chữa bệnh”.

Ông Ngữ vui mừng vì các con ngoan, học giỏi nhưng cũng nhiều nỗi lo sự nghiệp học hành các con tới đây

Hiện em Lê Thị Dương đã nộp hồ sơ vào trường Đại học Y Thái Bình, còn em Lê Thị Thùy nộp hồ sơ vào trường ĐH Công nghệ Đông Á và em Lê Thị Linh nộp hồ sơ vào trường Học viện ngoại giao. Với số điểm đạt trên thì các em đều có cơ hội bước tiếp vào giảng đường đại học.

Nói về niềm vui và nỗi lo người bố cho biết “Chúng tôi rất vui mừng và tự hào về các con, ngoài thời gian đến trường các con còn phụ giúp nghề mây tre đan cho gia đình. Dù có khổ thế nào thì bố, mẹ vẫn chịu đựng được, chỉ mong các con được ăn học, thành đạt”.

Biết người bố tuy không nói ra nhiều về hoàn cảnh gia đình của gia đình, sợ làm chặn ước mơ của các em, nhưng sự thực gia đình các em rất khó khăn, nay có tiền để nuôi 3 em ăn học đến 5-6 năm là một điều vượt quá sức cho gia đình…

Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn. Theo đó, tại kỳ thi này, Thanh Hóa có 35.000 thí sinh tham gia dự thi, có 9 em đạt điểm 10 nhưng đều ở môn giáo dục công dân, môn toán cao điểm nhất là em Trương Hải Long (9,60 điểm), môn Hóa học có 3 em đạt 9,75 điểm, môn Vật lý có 1 em đạt 9,75 điểm là Lê Nhật Nam…

Video: 3 chị em đang phụ giúp gia đình nghề mây tre đan