Chỉ đạo của UBND TP chưa được thực hiện triệt để

Sau khi Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh kiểm tra Cty TNHH Thành Bưởi, UBND TP và Bộ GTVT đã có văn bản gửi Sở GTVT chỉ đạo Thanh tra Sở xử lý bến xe “lậu”, bến xe “trá hình” theo Điều 14 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP. Tuy nhiên, đến nay bến xe không phép này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Chỉ đạo của UBND TP chưa được thực hiện triệt để - Ảnh 1

Theo quy định bến xe này phải tháo dỡ hoàn toàn, nhưng hiện nay vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: Nghiêm Lan

Sở GTVT chưa thực hiện triệt để chỉ đạo của UBND TP

Đem những vấn đề trên hỏi Sở GTVT, PV Báo Thanh tra được Đội Tham mưu Tổng hợp Thanh tra Sở cho biết: Việc bến xe lậu vẫn ngang nhiên hoạt động, đề nghị Báo Thanh tra liên hệ với UBND quận 10, Thanh tra Sở đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty TNHH Thành Bưởi với lỗi “thành lập bến xe không theo quy hoạch của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, Sở GTVT đã phối hợp Ban An toàn giao thông, Công an TP tổ chức phân luồng giao thông…”.

Tuy nhiên, “trả lời như vậy là không thực hiện đúng chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, Bộ GTVT, UBND TP và không minh bạch. Từ chỗ lập bến xe trá hình phải đình chỉ hoạt động, chuyển sang cho hoạt động từ sau 22giờ, tức là bến xe trá hình vẫn được tồn tại. Dư luận cho rằng, Sở GTVT chưa thực sự quán triệt chỉ đạo của TP”, đó là nhận xét của ông Bùi Danh Liêm, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội khi trao đổi với Báo Thanh tra.

Theo luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội), đối chiếu với thực tế, việc Thanh tra Sở GTVT tiến hành lập biên bản và xử phạt đối với Cty TNHH Thành Bưởi là đúng hành vi vi phạm, đúng thẩm quyền. Tuy nhiên, thực hiện hành vi quy định tại điểm a, Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP này “còn buộc phải tháo dỡ công trình trái phép, khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra”.

Ngày 29/9/2016, TP Hồ Chí Minh đã có Văn bản số 5386 do Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa ký, nêu rõ: “Phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ không theo quy hoạch, không được phép của cơ quan Nhà nước (bến xe khách “lậu”) theo Điều 14, Nghị định 46/2016/NĐ. Yêu cầu tập trung và chuyển biến ngay tình hình và báo cáo kết quả cho UBND TP trước ngày 30/10/2016” .

Luật sư Nguyễn Thế Truyền cho biết thêm, về thẩm quyền xử phạt, theo điểm c Khoản 5 Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định cụ thể đối với hành vi này là Thanh tra GTVT. Sau khi bị xử phạt hành chính, Cty TNHH Thành Bưởi vẫn tiếp tục tái diễn hành vi vi phạm nói trên, thiết nghĩ cần có sự vào cuộc của các cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là về phía Sở GTVT để thanh tra, kiểm tra, tiếp tục xử phạt với mức phạt cao hơn nhằm tăng tính răn đe; đồng thời, có những chế tài cứng rắn để buộc Cty TNHH Thành Bưởi phải tháo dỡ hoàn toàn bến xe “lậu”, khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng còn có thể áp dụng hình thức đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với ngành nghề kinh doanh vận tải của Cty TNHH Thành Bưởi nếu công ty này cố tình vi phạm theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 21 và Điều 25 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Bến xe “lậu” vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 4/8/2016, tại kỳ họp thứ hai HĐND TP, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT khẳng định, khi kiểm tra tại địa chỉ tại số 1 Vĩnh Viễn (419 Lê Hồng Phong), quận 10 thì Cty Thành Bưởi đã xây dựng không phép. Ông Cường còn khẳng định: “Trong tháng 8 sẽ xử lý dứt điểm vấn đề này”.

Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng cam kết của Sở GTVT, bến xe “lậu” này vẫn ngang nhiên hoạt động. Mục sở thị tại bến xe này, trong vai khách hàng mua vé đi Đà Lạt, nhân viên bán vé niềm nở: “Chị có thể mua vé bất cứ lúc nào 24/24, ở đây luôn có xe đi Đà Lạt”.

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND quận 10 cho biết, việc Bến xe Thành Bưởi vẫn hoạt động bình thường, trách nhiệm thuộc về cơ quan chuyên môn. Mặc dù biết bến xe này là trái pháp luật, nhưng thẩm quyền của quận chỉ được xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy. Quận 10 chỉ khuyến nghị Cty Thành Bưởi dừng ngay hoạt động bến xe. Ngoài ra, UBND quận 10 cũng kiến nghị TP thu hồi diện tích đất để xây trường học, vì hiện nay quận 10 đang thiếu đất xây dựng trường.

Quy định pháp luật đã rõ. UBND quận 10 cũng có quan điểm rõ ràng. Bộ GTVT, UBND TP Hồ Chí Minh, Văn phòng Chính phủ đều chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, việc xử lý bến xe lậu vẫn chưa được triệt để. Điều này khiến dư luận bức xúc trước hành động coi thường pháp luật, không tuân thủ sự chỉ đạo từ các cấp của công ty này.

Nghiêm Lan