Chỉ đạo của Chính phủ có nhiều đổi mới, quyết liệt hơn

Đó là khẳng định của Đại biểu Dương Văn Thống (Yên Bái), khi thảo luận tại hội trường sáng 3.11, về Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017.

Chỉ đạo của Chính phủ có nhiều đổi mới, quyết liệt hơn - Ảnh 1

Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội năm 2016, kế hoạch 2017 (Ảnh: Q.H)

Ông Thống tán thành với báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội năm 2016 và dự kiến 2017.

Ông Thống nhấn mạnh, chỉ đạo của Chính phủ từ tháng 4.2016 có nhiều đổi mới, quyết liệt hơn, Chính phủ nhạy bén xử lý nhanh trước những vấn đề phức tạp nảy sinh. Cử tri thấu hiểu việc giải quyết những vấn đề lớn của đất nước là cần có thời gian, cho nên nếu làm tốt công tác thông tin, định hướng đúng thì dân sẽ đồng thuận hơn, giảm thiểu những bức xúc.

Đọc những nguyên nhân nêu trong báo cáo của Chính phủ, đại biểu Thống băn khoăn và nêu ý kiến về một số khía cạnh trong xây dựng bộ máy cán bộ. Theo ông, về tổng thể bộ máy hiện rất cồng kềnh, đông người, áng chừng so 20-30 năm trước là nhiều hơn.

"Không ít bộ phận không cần thiết. Ví dụ trong 1 tổ chức có quá nhiều bộ phận, nhiều ban chỉ đạo quá, thực sự không cần thiết. Tôi là trưởng ban 3 ban chỉ đạo, đã xóa 1, nếu có thầm quyền cũng đề nghị xóa thêm 2", ông Thống nói.

Ông lấy ngay ví dụ ở tỉnh Yên Bái, số người hưởng lương hiện có hơn 10.200 người; số tiền tiêu ngân sách 1.100 tỷ đồng trong tổng chi thường xuyên hơn 4.000 tỷ, trong đó chưa tính sự nghiệp chi giáo dục mà chỉ là bộ máy Đảng, chính quyền đoàn thể đến cơ sở.

Ông cũng cho hay, cùng với sự cồng kềnh thì chất lượng cán bộ yếu kém mà Đảng cũng đã nhận diện đó là sự thật và nguy cơ.

Ông cũng chỉ ra một số nguyên nhân của câu chuyện này đó là do tổ chức bộ máy vẫn tăng, nhiều điểm bất hợp lý chưa được thiết kế lại 1 cách tổng thể. Cán bộ là gốc công việc, đức là gốc của cán bộ nhưng đã coi nhẹ.

Nguyên nhân nữa là khi xem xét hiệu quả công tác cán bộ chỉ nặng về đánh giá hiệu quả công tác, nhanh nhẹn, năng động mà ít nói về đạo đức, dù trong bảng kê khai là có. Cùng đó, công tác cán bộ là then chốt, cần tập trung kiểm tra đào tạo bồi dưỡng, bố trí cán bộ, kiểm tra thanh tra phải chặt chẽ, phải nghiêm nhưng lại làm chưa tốt.

"Nếu rà soát cả hệ thống, chấn chỉnh bộ máy kiên quyết, gắn với đạo đức lối sống... chắc chắn nguồn lực đất nước hiệu quả hơn, tham nhũng giảm, lòng tin nhân dân nâng lên", ông Thống nói.

[Clip] Quốc hội thảo luận ở hội trường:

Xuân Hải