Chi cục Hải quan Sơn La: Thu hút doanh nghiệp bằng thái độ phục vụ

Có trụ sở làm việc khang trang, hiện đại nằm ở vị trí trung tâm phố núi, Chi cục Hải quan Sơn La (Cục Hải quan Điện Biên) đang thúc đẩy cải cách về thủ tục hành chính, thể hiện vai trò cầu nối, thu hút các nhà đầu tư đến với các tỉnh miền núi.

Chi cục Hải quan Sơn La: Thu hút doanh nghiệp bằng thái độ phục vụ - Ảnh 1

Công chức Chi cục Hải quan Sơn La luôn chủ động cải cách thủ tục hành chính. Ảnh: Hữu Linh.

Tỉnh Sơn La có 3 Chi cục Hải quan gồm: Lóng Sập, Chiềng Khương và Sơn La (đều thuộc Cục Hải quan Điện Biên). Do đặc thù hai cửa khẩu Lóng Sập, Chiềng Khương là địa bàn miền núi, tiếp giáp với nước bạn Lào, kinh tế kém phát triển, đường sá đi lại khó khăn, nên số DN có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn còn rất hạn chế. Nằm ở ngoài cửa khẩu, Chi cục Hải quan Sơn La là đơn vị có số lượng tờ khai cao, đóng góp số thu ngân sách cao nhất không chỉ trên địa bàn Sơn La mà toàn Cục Hải quan Điện Biên. Sở dĩ như vậy là vì những năm gần đây, địa bàn Sơn La, Điện Biên, Lai Châu phát triển nhiều dự án thủy điện, nhà máy xi măng… Nhiều DN NK hàng hóa qua các khu vực cảng Hải Phòng, cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) nhưng nhận thấy lợi thế ở Chi cục Hải quan Sơn La có vị trí gần các dự án đầu tư nên lựa chọn để kết nối thủ tục cho các đơn hàng thiết bị, linh kiện NK.

Mặc dù đóng trên địa bàn miền núi, khó khăn về địa lý, Hải quan Sơn La luôn biết cách biến thách thức thành lợi thế. Nhận thấy vai trò nhiệm vụ của công tác quản lý trên địa bàn, CBCC Hải quan Sơn La một mặt kêu gọi, mặt khác triển khai đồng bộ các chương trình, kế hoạch từ thủ tục hải quan đến phối hợp kê khai thuế điện tử qua ngân hàng thương mại. Ông Tòng Văn Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Sơn La cho biết: Để nắm bắt hoạt động của đơn vị NK, ngay từ đầu năm, lãnh đạo Chi cục trực tiếp liên hệ làm việc với các DN để chia sẻ, lắng nghe, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN. Vì thế, số DN đến làm thủ tục qua đơn vị tăng lên, năm sau cao hơn năm trước. Nhờ đó, hàng chục dự án đầu tư tạo tài sản cố định trên địa bàn các tỉnh: Sơn La, Điện Biên và Lai Châu được hoàn thành đúng tiến độ. Nhờ tham gia Hệ thống VNACCS/VCIS ở Hải quan Sơn La, các DN chủ động hơn trong việc giao dịch các đơn hàng, cũng như đẩy nhanh tiến độ dự án. Hàng hóa thuộc luồng Xanh, được giải phòng hàng ngay. Đối với lô hàng thuộc luồng Đỏ (kiểm tra thực tế hàng hóa), đơn vị cử cán bộ đến tận chân công trình để kiểm tra, giảm chi phí bốc xếp hàng hóa, cũng như rút ngắn quãng đường di chuyển của DN.

Điển hình như Công ty CP Thủy điện Hua Chăng tỉnh Lai Châu là đơn vị đầu tư Dự án Thủy điện Hua Chăng (có địa chỉ tại bản Hua Chăng, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, Lai Châu), với tổng vốn đầu tư 316 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào quý I-2017. Để triển khai dự án này, kể từ tháng 5-2015, DN này thường xuyên làm thủ tục NK linh kiện, máy móc, thiết bị tại Chi cục Hải quan Sơn La. Theo kế hoạch của DN, đến hết tháng 11-2017 sẽ hoàn tất việc NK linh phụ kiện.

Đã có 5 năm tham gia làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Sơn La, bà Nguyễn Hoàng Tú Linh, nhân viên kinh doanh của Công ty Hua Chăng chia sẻ: Trong quá trình làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Sơn La, DN thường xuyên nhận được giải đáp về các chính sách pháp luật khi có những đơn hàng mới, mặt hàng mới. Đơn cử như một số tờ khai có hơn 300 dòng hàng nên DN gặp khó khi xác định mã số hàng hóa và được các CBCC của Chi cục giải đáp kịp thời. Bên cạnh đó, thời gian thông quan được cải thiện khi cơ quan Hải quan triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS, góp phần đảm bảo đúng tiến độ thực hiện của các dự án.

Cùng quan điểm với Công ty Hua Chăng là Tổng công ty Điện lực miền Bắc- đơn vị trực tiếp đầu tư Dự án Thủy điện Nậm Pay (tại xã Nà Tòng, huyện Tuần Giáo, Điện Biên), với tổng mức đầu tư 307 tỷ đồng. Dự án này cũng được kỳ vọng sản xuất điện hòa vào lưới điện quốc gia và phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội địa phương có công suất đạt 7,5 MW (3x2,5 MW).

10 năm (từ 2006 đến năm 2015), Chi cục Hải quan Sơn La luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước. Gần đây nhất, năm 2015, đơn vị thu ngân sách đạt gần 260 tỷ đồng. Chỉ chưa đầy 2 tháng nữa năm 2016 khép lại, CBCC Hải quan Sơn La đang nỗ lực triển khai các biện pháp thu ngân sách Nhà nước, trong đó tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục để thu hút đầu tư trên địa bàn.

Quang Hùng