Chỉ còn 4% dân Hàn Quốc ủng hộ bà Park Geun-hye

Nữ Tổng thống Hàn Quốc nhận được mức ủng hộ thấp nhất trong lịch sử nước này trong bối cảnh bà có liên quan đến bê bối tống tiền doanh nghiệp, lạm quyền của người bạn thân Choi Soon-sil.

Chỉ còn 4% dân Hàn Quốc ủng hộ bà Park Geun-hye - Ảnh 1

Hàng trăm ngàn người biểu tình chống bà Park trong suốt 4 tuần qua

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye trong một cuộc thăm dò dư luận đã giảm xuống chỉ còn 4% trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc tại Hàn Quốc. Thông tin này đánh dấu mức ủng hộ thấp nhất cho bất kỳ nhà lãnh đạo nào được bầu dân chủ trong nước, theo Gallup Hàn Quốc.

Những lo ngại về tê liệt chính quyền do cuộc khủng hoảng chính trị cũng giáng một đòn mạnh vào niềm tin của người tiêu dùng vốn giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho biết.

Bà Park đang mất dần quyền lực, uy tín sau khi người bạn thân của bà bị truy tố vì hành vi sử dụng mối quan hệ của bà ta với nhà lãnh đạo đất nước để can thiệp vào công việc quốc gia. Sau khi các công tố viên truy tố bà Choi, nhiều người Hàn Quốc đang đặt dấu hỏi về vai trò của bà Park trong vụ bê bối lần này.

Hàng trăm ngàn người đổ xuống đường phố Seoul vào ngày thứ 7 trong 4 tuần liên tiếp chống lại bà Park, là một trong các cuộc biểu tình công cộng lớn nhất từ những năm 1980.

Bà Park có nhiệm kỳ 5 năm kết thúc vào tháng 12.2018, bà đã chống lại các cuộc yêu cầu phải từ chức, và cũng đã xin lỗi người dân hai lần.

Các chính đảng đối lập ở Hàn Quốc đang hướng tới việc phát động quá trình luận tội bà Park, nhưng họ cần sự đồng thuận từ đảng cầm quyền của bà Park để thành công.

Lê Kha