Chi bộn tiền rước vũ khí Mỹ về nước, Ba Lan ca ngợi 'ngày tuyệt vời'

Ngày 29/2, Ba Lan và Mỹ ký hợp đồng cung cấp hệ thống chỉ huy phòng không và chống tên lửa tích hợp (IBCS) cho các chương trình phòng thủ WISLA và NAREW trong giai đoạn 2.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Władysław Kosiniak-Kamysz (phải) và Đại sứ Mỹ Mark Brzezinski trong lễ ký kết tại Warsaw, ngày 29/2. (Nguồn: PAP)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Władysław Kosiniak-Kamysz (phải) và Đại sứ Mỹ Mark Brzezinski trong lễ ký kết tại Warsaw, ngày 29/2. (Nguồn: PAP)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz và Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Pawel Bejda cùng Đại sứ Mỹ tại Warsaw Mark Brzezinski tham dự buổi lễ.

Theo AFP, giá trị của hợp đồng khoảng 2,53 tỷ USD, được thực hiện trong giai đoạn 2024-2031. Mỹ sẽ cung cấp IBCS cho Warsaw, bao gồm các thiết bị chỉ huy và liên lạc cần thiết cho 6 khẩu đội trong hệ thống phòng thủ WISLA và 23 tổ hợp phòng không trong hệ thống NAREW.

Ba Lan, quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thực hiện các giao dịch mua bán vũ khí quan trọng trong những năm gần đây, chủ yếu từ Mỹ và Hàn Quốc.

Quốc gia Đông Âu hiện đã chi hơn 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng, mức cao nhất trong số các quốc gia thành viên NATO.

Đài phát thanh Ba Lan Poskie Radio dẫn phát biểu của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Kosiniak-Kamysz sau lễ ký tuyên bố, "đây là một ngày tuyệt vời" với nước này, Mỹ và NATO, nêu bật vai trò quan trọng của liên minh Washington-Warsaw trong việc tăng cường cơ sở hạ tầng quốc phòng của quốc gia Đông Âu.

Khẳng định, việc bảo vệ không phận quốc gia là ưu tiên hàng đầu của chính phủ, ông Kosiniak-Kamysz đồng thời nhấn mạnh, cả hai chương trình WISLA và NAREW sẽ được tiến hành với hệ thống chỉ huy "hiện đại nhất thế giới" và Ba Lan là quốc gia thứ 2 trên thế giới sau Mỹ sở hữu hệ thống chỉ huy này.

Theo ông, thỏa thuận đánh dấu thành tựu lớn về năng lực hoạt động của quân đội Ba Lan, cải thiện đáng kể vị thế năng lực phòng thủ của Warsaw.

Đại sứ Mỹ Brzezinski ca ngợi việc ký thỏa thuận là một bước quan trọng nữa trong việc củng cố tình hữu nghị giữa hai nước, nhấn mạnh rằng, các hệ thống được chuyển giao sẽ tăng cường khả năng của Warsaw trong việc phản ứng nhanh chóng trước các mối đe dọa tiềm tàng trong khu vực.

Ông nói: “Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến tầm quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không ở Ukraine. Việc mua sắm này sẽ đảm bảo rằng Ba Lan có những công cụ tốt nhất, hiện đại nhất và hiệu quả nhất để bảo vệ lãnh thổ NATO”.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/chi-bon-tien-ruoc-vu-khi-my-ve-nuoc-ba-lan-ca-ngoi-ngay-tuyet-voi-262614.html