Chỉ 40% bệnh nhân máu khó đông được chăm sóc

Việt Nam có khoảng 6.000 bệnh nhân Hemophilia (bệnh rối loạn đông máu di truyền) nhưng chỉ gần 40% bệnh nhân được phát hiện và chăm sóc thường xuyên.

Đây là thông tin được Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đưa ra tại lễ mít-tinh kỷ niệm "Ngày Hemophilia Thế giới” 17/4.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Anh Trí, Hemophilia là bệnh rối loạn tiểu cầu di truyền và thiếu hụt các yếu tố đông máu hiếm, nếu không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến chảy máu kéo dài. Mức độ nghiêm trọng của rối loạn chảy máu thường phụ thuộc vào số lượng các yếu tố đông máu bị thiếu hụt. Những người bị bệnh ưa chảy máu này có thể bị xuất huyết không kiểm soát do một chấn thương dù rất nhỏ hay chảy máu vào các khớp và cơ bắp gây đau dữ dội và dẫn tới tàn tật, thậm chí bị chảy máu vào não có thể gây tử vong.

Mặc dù Việt Nam đã có những bước tiến dài trong chăm sóc và điều trị Hemophilia nhưng số bệnh nhân được phát hiện và điều trị chưa cao, chỉ 40% số bệnh nhân trên cả nước. Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách, người bệnh Hemophilia hoàn toàn có thể sống, làm việc bình thường. Còn nếu không được điều trị, bệnh nhân sẽ bị chảy máu tái phát nhiều lần gây đau đớn, dẫn tới tàn tật, thậm chí chết sớm.

Khó khăn trong công tác chăm sóc Hemophilia hiện nay là hiểu biết của người bệnh và cộng đồng còn hạn chế dẫn tới bệnh nhân đến viện muộn; năng lực chẩn đoán và điều trị của các bệnh viện tuyến cơ sở còn thấp…

Để chẩn đoán, phát hiện bệnh kịp thời, những người thường xuyên bị chảy máu khó cầm ở các vị trí (môi, lưỡi, chân răng), xuất huyết dưới da, dễ bị sưng đau, hạn chế vận động và biến dạng cơ khớp, thời gian chảy máu ở các vết thương hở kéo dài hơn… nên đến cơ sở y tế sớm. Với người có Hemophilia cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn điều trị, tránh vận động mạnh dẫn đến gây chấn thương, chảy máu cơ, khớp. Đồng thời, có thể tiến hành các xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng mang gen; chẩn đoán trước sinh tình trạng mang gen của thai nhi nhằm giúp những đứa trẻ sinh ra không bị mang gen bệnh, Thạc sỹ-bác sỹ Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết.

Vân Hà