Chỉ 3-4% doanh nghiệp báo cáo thưởng tết

Ngày 17.1, Bộ LĐTBXH đã công bố nhanh tình hình lương năm 2013 và thưởng Tết Giáp Ngọ cho người lao động.

Kết quả thống kê cho thấy hầu hết các doanh nghiệp đều có thưởng tết âm lịch cho người lao động, mức thưởng bình quân khoảng một tháng lương (khoảng 4,4 triệu đồng/người) tăng 20% so với mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2013. Mức thưởng Tết âm lịch tăng chủ yếu do tiền lương của người lao động tăng.

Nhiều lao động chỉ mong hiện vật thưởng tết được quy đổi thành tiền

Ông Tống Văn Lai - Phó Vụ trưởng Vụ Lao động - Tiền lương (Bộ LĐTBXH) cho biết: Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng tiền lương năm 2013 vẫn có xu hướng tăng so với năm 2012.

Cụ thể: Tiền lương bình quân ước đạt 5 triệu đồng/tháng, tăng 19,2% so với năm 2012. Người có mức lương cao nhất là nhân sự của một doanh nghiệp FDI tại TP. Hồ Chí Minh với mức 434,2 triệu đồng/tháng (bằng 69,6% mức lương cao nhất năm 2012, là 624 triệu đồng/tháng).

Theo ông Lai, khảo sát về lương thưởng này mới chỉ thực hiện trong phạm vi hẹp, chỉ được thống kê từ 12.000 doanh nghiệp, chiếm khoảng 3-4% tổng số doanh nghiệp với hơn 2,5 triệu lao động thuộc 63 tỉnh thành phố.

Bên cạnh đó, ông Lai cũng lưu ý: “Sở dĩ báo cáo có mức thưởng “khủng” là bởi có nhiều doanh nghiệp chưa chi trả hết các khoản tiền lương, thưởng của lao động trong năm. Nhiều đơn vị để dồn và cuối năm thì gộp lại nên khoản tiền thưởng đội lên rất cao. Bởi vậy, lao động và người dân cũng nên có cái nhìn khách quan về tình hình lương, thưởng tết”.

Nguyệt Tạ