Chi 2 triệu USD quảng cáo trên CNN: Cú hích cho du lịch Hà Nội?

Hà Nội chi 2 triệu USD để quảng bá hình ảnh của mình trên kênh truyền hình Mỹ CNN nhằm mời gọi đầu tư và quảng bá du lịch. Ý tưởng này không mới, ngành du lịch VN đã từng giới thiệu trên BBC và CNN và trên taxi của thành phố London, thủ đô Anh quốc nhưng cũng có thể coi là cú huých lớn với du lịch Hà Nội khi được coi là điểm đến nhiều tiềm năng, Hà Nội là một trong những lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của khách du lịch trong và ngoài nước. Hàng năm, mức tăng trưởng khách du lịch của Hà Nội đạt trên 10%, đã đạt ngưỡng 3 triệu khách du lịch quốc tế, 15,5 triệu lượt khách du lịch nội địa. Thế nhưng, thực tế, du lịch Hà Nội chưa khai thác hết tiềm năng, chưa tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng để thu hút khách. Vì vậy, ngành du lịch Thủ đô vẫn đang loay hoay tìm giải pháp nâng cao sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch.

Hút khách du lịch bằng đẩy mạnh quảng bá du lịch trên CNN

Ngày 28/11, bên hành lang Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp năm 2016”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, TP có kế hoạch chi 1 triệu USD để quảng bá hình ảnh của Việt Nam và Thủ đô trên kênh truyền hình CNN.

Đến thời điểm này, UBND TP. Hà Nội đã thương thảo xong với CNN và chủ trương này đã được Thường vụ Thành ủy thông qua. “Hà Nội đã ký kết với CNN, bắt đầu từ 1/1/2017 đến 31/12/2018, sẽ đưa hình ảnh của Hà Nội quảng bá trên CNN. Đây là một trong những chương trình xúc tiến đầu tư, cũng như xúc tiến du lịch. Thông qua kênh truyền hình CNN, chúng tôi sẽ quảng bá hình ảnh của Hà Nội và Việt Nam nhằm thu hút du khách đến với Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trước đó, hồi tháng 9, Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ đã ký ban hành Thông báo số 195/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý tại cuộc họp về nội dung hợp tác quảng bá du lịch Hà Nội trên kênh CNN. Do vậy, Phó Chủ tịch UBND TP nhận định, việc quảng bá, giới thiệu, thu hút khách du lịch nước ngoài thì phương thức quảng bá du lịch Hà Nội trên kênh CNN là cách làm hiệu quả, cần thiết. UBND TP giao Sở Du lịch phối hợp đơn vị liên quan tiếp thu ý kiến đại biểu và chỉ đạo của UBND thành phố tại cuộc họp, đồng thời chuẩn bị các nội dung phục vụ cuộc họp Chủ tịch UBND thành phố làm việc với Giám đốc kinh doanh khu vực Đông Nam Á của kênh truyền hình CNN; thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại buổi làm việc. Theo đó, cho ý kiến về nội dung hợp tác quảng bá du lịch Hà Nội trên kênh CNN, Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ rõ, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn; Thành ủy đã ban hành nghị quyết về phát triển Du lịch trên địa bàn thành phố. Nội dung quan trọng thực hiện phát triển du lịch là thu hút du khách đến Thủ đô, trong đó có khách nước ngoài với các tiêu chí: kéo dài thời gian lưu trú của khách, tăng mức chi tiêu bình quân của khách du lịch, tăng tỷ lệ khách quay trở lại và tuyên truyền để tăng lượng khách du lịch mới đến Hà Nội.

Chi 2 triệu USD quảng cáo trên CNN: Cú hích cho du lịch Hà Nội? - Ảnh 1

Du lịch Hà Nội mới tập trung dựa vào các yếu tố tự nhiên, khai thác những cái có sẵn mà chưa đầu tư trở lại được nhiều.

Cũng tại Thông báo này, Văn phòng UBND TP còn thông báo về việc thí điểm xây dựng logo, biển chỉ dẫn sản phẩm du lịch; dự thảo kế hoạch thực hiện nghị quyết của Thành ủy về phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội. Cụ thể, UBND thành phố thống nhất đề xuất của Sở Du lịch và sở, ngành liên quan thực hiện triển khai thí điểm xây dựng logo, biển chỉ dẫn và các sản phẩm du lịch khu vực trong nội thành và 2 làng nghề Bát Tràng, Vạn Phúc.

Ngoài ra, đồng ý về nguyên tắc để Sở Du lịch ký hợp đồng tư vấn với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; thời gian thực hiện trong năm 2016. Sở Du lịch chủ trì, phối hợp Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, đơn vị liên quan xây dựng Đề án thực hiện bao gồm: Sản phẩm, kinh phí, đơn vị, lộ trình thời gian thực hiện… báo cáo UBND thành phố.

Nhiều tiềm năng

Không thể phủ nhận về tài nguyên du lịch Thủ đô nhưng thời gian qua hệ thống này chưa được quản lý, đầu tư và khai thác hợp lý. Cụ thể, ngành du lịch Hà Nội mới tập trung dựa vào các yếu tố tự nhiên, khai thác những cái sẵn có mà chưa đầu tư trở lại được nhiều. Nói đến du lịch Hà Nội là nói đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, chùa Một Cột, phố cổ Hà Nội, hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, làng gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc… Đó là những thứ đã hình thành hàng trăm, hàng nghìn năm qua, nay được giữ gìn và khai thác. Việc đầu tư các sản phẩm này chỉ là nâng cấp, tu bổ, tôn tạo hạ tầng di tích, hạ tầng cơ sở với nguồn vốn còn khiêm tốn. Các công ty lữ hành mới xây dựng được tour tuyến thông qua việc kết nối các di tích này lại với nhau. Còn việc xây dựng các sản phẩm du lịch khác, ví như các điểm vui chơi, mua sắm, ẩm thực có quy mô lớn hầu như chưa có, hay việc khai thác các giá trị nhân văn để phục vụ khách còn nhiều hạn chế. Khách du lịch khi đến Hà Nội vẫn phàn nàn thiếu các cơ sở, khu vui chơi giải trí. Mức chi tiêu của khách chưa cao, thời gian lưu trú ngắn. Nhìn chung, chất lượng sản phẩm du lịch Hà Nội còn chưa cao, phát triển còn manh mún, tự phát, chưa được quy hoạch, đầu tư tôn tạo đúng mức. Vì vậy, du lịch Hà Nội chưa khai thác được tiềm năng, thế mạnh của mình.

Cần xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng

Hà Nội là nơi dồi dào về tài nguyên du lịch với thế mạnh là du lịch văn hóa lịch sử gắn với chiều dài nghìn năm văn hiến. Vì vậy, nhiều năm qua, Thủ đô mới quan tâm khai thác loại hình du lịch này là chính, còn các sản phẩm du lịch khác chưa phát huy tốt hiệu quả. Vấn đề đặt ra hiện nay cho các nhà quản lý du lịch Hà Nội, làm thế nào vừa đa dạng sản phẩm du lịch vừa tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù. Thời gian qua, rất nhiều cuộc họp bàn tìm giải pháp nâng cao sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch Hà Nội nhưng vấn đề được mọi người quan tâm hơn cả là xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng.

Chi 2 triệu USD quảng cáo trên CNN: Cú hích cho du lịch Hà Nội? - Ảnh 2

Theo ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist: Với lợi thế về tài nguyên văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, Hà Nội là điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu nghiên cứu về văn hóa lịch sử. Từ Hà Nội có thể dễ dàng kết nối đến các địa phương có di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam và khu vực. Chính vì vậy, việc quan tâm đầu tư cho sản phẩm du lịch này là rất cần thiết. Một mặt, Thủ đô là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế của cả nước, có hệ thống giao thông và hạ tầng cơ sở vật chất du lịch hiện đại nên Hà Nội có nhiều điều kiện để phát triển sản phẩm du lịch Mice (du lịch hội nghị, hội thảo) và tour mua sắm. Ngoài ra, Hà Nội cũng có thể làm đầu mối tổ chức loại hình tour khác như: Du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái biển đảo, vùng núi, thăm danh lam thắng cảnh đến các tỉnh thành trong cả nước.

Ngoài thời gian tham quan, khám phá Hà Nội trong ngày, nhu cầu vui chơi giải trí về đêm rất cần đối với du khách. Điểm lại, chỉ có chương trình múa rối nước của Nhà hát múa rối Thăng Long, chợ đêm Hàng Đào – Đồng Xuân và gần đây có một số điểm trình diễn nghệ thuật nhỏ lẻ phục vụ du khách về đêm. Còn lại, Hà Nội chưa có thêm bất cứ sản phẩm du lịch về đêm phục vụ du khách. Rất nhiều doanh nghiệp lữ hành Hà Nội cũng như du khách đề cập đến vấn đề này nhưng đến nay thành phố chưa cải thiện được nhiều.

Việc xây dựng sản phẩm đa dạng, đặc trưng nhằm tăng sức hấp dẫn của du lịch Hà Nội buộc các nhà quản lý du lịch phải thực hiện đồng bộ các giải pháp khác nhau và thời gian có thể lâu dài. Tuy nhiên, để Thủ đô vẫn là lựa chọn của du khách và để không bị tụt hậu so với các trọng điểm du lịch trong cả nước và của khu vực, ngành du lịch cũng như thành phố Hà Nội cần ưu tiên đầu tư, phát triển du lịch nhằm tạo sức hấp dẫn cho điểm đến vốn được ưa chuộng này.

Hiện nay, Hà Nội có 5.175 di tích văn hóa – lịch sử, trong đó có 1.050 di tích được xếp hạng quốc gia. Nhiều di tích nổi tiếng đã được UNESCO công nhận như: Hoàng Thành Thăng Long, di tích Cổ Loa, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, phố cổ Hà Nội, lễ hội Gióng, lễ hội Chùa Hương… Hà Nội là một trong 3 vùng tập trung nhiều lễ hội của miền Bắc Việt Nam, các lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc. Nhiều làng nghề thủ công truyền thống lâu đời với những sản phẩm độc đáo như đúc đồng Ngũ Xã, gốm sứ Bát Tràng, lụa Vạn Phúc… là nét độc đáo hấp dẫn du khách bốn phương. Tuy nhiên, làm thếnào để du lịch Hà Nội có thể phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có là vấn đề đang được chính quyền thành phố hết sức quan tâm.

Diễn đàn

Làm đẹp mình trước khi quảng bá

Hà Nội chi 2 triệu USD để quảng bá hình ảnh của mình trên kênh truyền hình Mỹ CNN nhằm mời gọi đầu tư và quảng bá du lịch. Ý tưởng này không mới, ngành du lịch VN đã từng giới thiệu trên BBC và CNN và trên taxi của thành phố London, thủ đô Anh quốc.

Chi phí cho quảng bá trên các kênh truyền hình hàng đầu thế giới rất cao. Biết rằng hình ảnh của Việt Nam xuất hiện trên CNN rất có giá, nhưng hiệu quả thế nào thì khó để đo đếm được. Đã từng có những tranh cãi nên hay không việc quảng bá du lịch trên BBC. 2 triệu USD là số tiền không nhỏ, cho nên phải tính đến hiệu quả của nó. Trước hết, chỉ trong mấy chục giây được xuất hiện, chọn cái gì của Hà Nội để tạo ấn tượng đối với người xem, có tác động tích cực trong việc thu hút du lịch và đầu tư là một thử thách trí tuệ.

Đồng ý với Hà Nội về chiến dịch quảng bá trên CNN, nhưng cũng đề nghị Hà Nội hãy làm đẹp mình trước khi giới thiệu mình với thiên hạ. Mất gần 45 tỉ đồng để quảng cáo nhưng đường phố vẫn dơ bẩn, hàng quán mất vệ sinh, người đi ra đường nói lớn tiếng, chửi bới nhau… thì hiệu quả quảng cáo sẽ rất thấp!

Bỏ tiền tỉ để nói được trên CNN vài câu người Hà Nội thanh lịch, mến khách, nhưng xích lô, taxi “chặt chém” du khách, khách du lịch nước ngoài bị hàng rong đeo bám, quấy quả… thì ai tin?

Một Hà Nội nhiều di tích văn hóa, lối sống văn minh, người Hà Nội lịch sự, mến khách, đó là sản phẩm quảng bá lâu dài và hiệu quả nhất. Hãy nhìn sang Bhutan sẽ thấy, họ không cần quảng bá, nhưng khách du lịch nước ngoài tự tìm đến ngày càng đông, đến mức họ phải đưa ra các biện pháp hạn chế. Hương thơm bay xa là vậy.

Quảng bá mời gọi đầu tư dĩ nhiên cần thiết, nhưng cùng với nó là xây dựng một môi trường đầu tư lành mạnh, một bộ máy hành chính công hiện đại, một hệ thống chính sách hiệu quả. Quảng cáo sẽ không có ích gì khi trên thực tế không đúng như quảng cáo. Thời đại hôm nay có đủ cách để con người kiểm tra thông tin, chỉ một cú điện thoại, các nhà đầu tư có thể biết được môi trường đầu tư của một quốc gia như thế nào.

Hà Nội hãy làm mới mình, làm đẹp mình, làm sang mình. Những giá trị đó sẽ thu hút và giữ chân được nhà đầu tư, khách du lịch. Đôi khi, chỉ những con phố sạch và những nụ cười tươi còn hơn ngàn lời quảng cáo.

LÊ THANH PHONG (Báo Lao động)

Bình luận

Hà Nội có đủ điều kiện để trở thành một trong những trung tâm ẩm thực lớn của khu vực

Sự tôn vinh của thế giới tạo cơ hội và cả thách thức đối với việc phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực của Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng. Nói thách thức là bởi từ trước tới nay, ở nước ta, du lịch ẩm thực chưa được đầu tư một cách toàn diện. Hơn nữa, có thể nói, về mặt “kỹ thuật”, Việt Nam chưa có thương hiệu ẩm thực cho riêng mình. Tuy vậy, tôi cho rằng, Hà Nội hoàn toàn có đủ điều kiện để trở thành một trong những trung tâm ẩm thực Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung. Đây là nhận định của ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội khi nói về một thế mạnh để phát triển du lịch Hà Nội.

Theo quan điểm của tôi, các món ăn Việt Nam rất hấp dẫn và phong phú, đặc biệt là các món ăn gắn liền với Hà Nội như phở, bún chả, bún thang, nem rán, chả cá… Những món ăn này đã tạo được dấu ấn riêng trên bản đồ ẩm thực thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà trong chuyến công du tại Việt Nam vào tháng trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dành thời gian thưởng thức các món ăn được cho là tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, như bún chả và cốm Mễ Trì.

Chi 2 triệu USD quảng cáo trên CNN: Cú hích cho du lịch Hà Nội? - Ảnh 3

Sự tôn vinh của thế giới tạo cơ hội và cả thách thức đối với việc phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực của Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng. Nói thách thức là bởi từ trước tới nay, ở nước ta, du lịch ẩm thực chưa được đầu tư một cách toàn diện. Hơn nữa, có thể nói, về mặt “kỹ thuật”, Việt Nam chưa có thương hiệu ẩm thực cho riêng mình. Tuy vậy, tôi cho rằng, Hà Nội hoàn toàn có đủ điều kiện để trở thành một trong những trung tâm ẩm thực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung.

Những năm gần đây, loại hình du lịch ẩm thực đã được Hà Nội quan tâm. Ngày càng có nhiều khu phố ẩm thực, như Tống Duy Tân, Cấm Chỉ; các nhà hàng phục vụ khách du lịch nằm trong khu phố cổ như Tạ Hiện, Mã Mây, Đồng Xuân, Cầu Gỗ… Các khách sạn cao cấp của Hà Nội đều có nhà hàng châu Á luôn phục vụ những món ăn tiêu biểu của Thủ đô. Các công ty lữ hành quốc tế chú trọng việc đưa khách đến các nhà hàng đặc sản Hà Nội, thậm chí tạo điều kiện cho du khách học nấu ăn cùng với các đầu bếp uy tín.

Sở Du lịch Hà Nội đang tập trung tổ chức một số sự kiện như Liên hoan Ẩm thực đường phố (dự kiến tổ chức hàng tuần tại khu vực Hồ Tây), Liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội – Việt Nam (sự kiện thường niên, tổ chức vào tháng 10). Trong khuôn khổ những sự kiện đó, ngành Du lịch sẽ tổ chức giới thiệu nghệ thuật ẩm thực đặc sắc của Hà Nội; tổ chức các buổi giao lưu trình diễn, chế biến món ăn đặc trưng của Hà Nội, của các địa phương và quốc gia khác.

Ngoài ra, ngành sẽ tiếp tục lựa chọn những món ngon, đặc sắc của ẩm thực Thủ đô, gắn với các nhà hàng cụ thể và đưa vào các chương trình hợp tác xúc tiến du lịch quốc tế, các chương trình giao lưu văn hóa như Tuần Văn hóa Hà Nội tại các nước… nhằm nâng cao hiệu quả giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô nói chung và du lịch ẩm thực nói riêng.

Dư luận

ÔNG TRƯƠNG MINH TIẾN, PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH HÀ NỘI:

Trong thời gian qua, sản phẩm du lịch Hà Nội từng bước được nâng cấp, tạo ra sức hấp dẫn cho du lịch. Tuy nhiên, so với yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới, sản phẩm du lịch nhìn chung còn đơn điệu, sản phẩm đặc trưng của Thủ đô nghìn năm văn hiến còn chưa rõ, tính chuyên nghiệp trong từng điểm đến cần phải nâng cao hơn nữa.

TS NGUYỄN QUANG LÂN – PHÓ CHỦ TỊCH HIỆP HỘI DU LỊCH VN:

Tôi đánh giá cao tiềm năng du lịch của Hà Nội, nhưng không hài lòng khi du lịch Hà Nội chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có, các doanh nghiệp làm du lịch chưa chuyên nghiệp. Hà Nội thiếu những thương hiệu du lịch lớn, đặc biệt là các Cty lữ hành quốc tế có uy tín và thương hiệu tầm quốc gia, quốc tế. Nguyên nhân là do một thời gian dài chúng ta không có các quyết sách và sự chỉ đạo kiên quyết trong đầu tư xây dựng các lực lượng này. Do thiếu lực lượng chủ lực, nên khả năng tổ chức xúc tiến quảng bá thương hiệu thủ đô tại các thị trường du lịch lớn chưa rõ nét; văn hóa dịch vụ ở các cơ sở dịch vụ du lịch chưa đạt tầm, vai trò tham mưu của cơ quan quản lý du lịch chưa hiệu quả.

TIẾN SĨ ĐỖ THANH HOA, PHÓ VIỆN TRƯỞNG VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN DU LỊCH:

Sức hấp dẫn của điểm đến là yếu tố quyết định sự thành công của điểm đến. Cùng với xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ khách, giữ gìn cảnh quan môi trường, ứng xử văn minh thì Hà Nội cũng cần xây dựng sản phẩm tạo thương hiệu và đa dạng hóa một số sản phẩm du lịch như xây dựng thêm các hoạt động vui chơi giải trí về đêm nhằm thu hút du khách.

CHUYÊN GIA DU LỊCH – PGS-TS PHẠM TRUNG LƯƠNG:

Tính cạnh tranh, thu hút của một điểm đến phụ thuộc vào một số yếu tố cơ bản gồm: Mức độ hấp dẫn dựa trên tính khác biệt của sản phẩm du lịch; tình trạng môi trường, sự thuận lợi trong tiếp cận điểm đến và hình ảnh, thông tin về điểm đến. Cần chú trọng vào các điểm sau: Hoàng Thành Thăng Long; du lịch văn hóa kết hợp tham quan, nghỉ dưỡng tại quần thể danh thắng Hương Sơn; du lịch vui chơi giải trí tại quần thể du lịch Sóc Sơn; du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần với những trải nghiệm đậm bản sắc văn hóa đồng bằng châu thổ sông Hồng tại khu vực làng quê Việt (Cổ Loa – Vân Trì); du lịch đô thị trong không gian phố cổ…/.