Chỉ 10 phút đi bộ mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ khác biệt

Thực hiện một cuộc đi bộ nhanh, chỉ cần mười phút một ngày bạn sẽ tạo nên sự khác biệt trên cơ thể mình.

Chỉ 10 phút đi bộ mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ khác biệt - Ảnh 1

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là lượng hoạt động thể chất quan trọng hàng ngày cho sức khỏe của một người. Ảnh: Viacheslav Iakobchuk/Fotolia.

Mức độ hoạt động thể chất là yếu tố cần thiết để giảm những rủi ro ở phụ nữ cao tuổi phát triển bệnh tim mạch, nội dung được trình bày trong một nghiên cứu mới đây của Örebro được xuất bản trên tạp chí PLOS ONE.

Fawzi Kadi, giáo sư làm việc tại Đại học Örebro cho biết ông cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu với đối tượng là những phụ nữ trên 65 tuổi vì họ thuộc nhóm ít hoạt động nhất trong tổng thể dân số, đồng thời họ cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao.

Một lối sống tĩnh tại có liên quan đến các nguy cơ về sức khỏe như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Nhưng nghiên cứu của Örebro chỉ ra lượng hoạt động thể chất hàng ngày mới đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của một người.

120 phụ nữ tham gia vào nghiên cứu của Örebro. Họ được kiểm tra y tế và hoạt động thể chất của họ được đo bằng máy gia tốc.

Kết quả cũng có thể áp dụng cho các nhóm khác vì chúng phù hợp với phân tích tổng hợp các nghiên cứu trước đây với hơn một triệu người trưởng thành là nam giới và phụ nữ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của lối sống tĩnh tại sẽ giảm xuống nếu hoạt động thể chất tăng.

Điều này có nghĩa là nếu một người đang chạy bộ trong khi người khác chỉ thực hiện các hoạt động ít vất vả thì người thứ nhất có rủi ro mắc bệnh tim mạch thấp hơn người thứ hai - bất kể mức độ các hoạt động tĩnh tại của họ.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chỉ cần 10 phút đi bộ mỗi ngày sẽ bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Ngồi 6 tiếng đồng hồ làm hạn chế lưu lượng máu đến chân của bạn, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch, một tiền đề của đau tim và đột quỵ.

Andreas Nilsson kết luận: "Đứng dậy trong giây lát là một điều tốt, nhưng tập thể dục nhiều thì sẽ tốt hơn cho sức khỏe của chúng ta”.

Theo Dân trí