Chevrolet tài trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em dị tật hàm mặt

Thương hiệu ô tô Mỹ Chevrolet của công ty TNHH General Motors Việt Nam (GM Việt Nam) phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười Việt Nam (Operation Smile Việt Nam) thực hiện chương trình khám và phẫu thuật miễn phí dành cho trẻ em hở môi, hở hàm ếch và dị tật hàm mặt tại Việt Nam.

Chevrolet tài trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em dị tật hàm mặt - Ảnh 1

GM Việt Nam tài trợ Operation Smile Việt Nam thực hiện chương trình khám và phẫu thuật miễn phí, giúp mang lại nụ cười cho khoảng 70 em nhỏ.

Chương trình cũng hỗ trợ chi phí đi lại, ăn uống và bố trí chỗ ở trong suốt thời gian phẫu thuật cho bệnh nhân. Chương trình được thực hiện từ ngày 5 đến 11-11-2016 tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM.

Đây là lần thứ ba GM Việt Nam tài trợ Operation Smile Việt Nam thực hiện chương trình khám và phẫu thuật miễn phí, giúp mang lại nụ cười cho khoảng 70 em nhỏ dị tật hàm mặt. Cán bộ công nhân viên GM Việt Nam và các đại lý Chevrolet tại TP. HCM cũng tham gia với vai trò tình nguyện viên hỗ trợ bệnh nhân và gia đình của các em trong suốt thời gian diễn ra chương trình.

Chevrolet tài trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em dị tật hàm mặt - Ảnh 2

Theo ước tính, cứ mỗi 700 trẻ em sinh ra sẽ có 1 trường hợp bị dị tật khe hở môi, khe hở hàm ếch và cứ mỗi 3 phút lại có một em nhỏ được sinh ra với dị tật này. Việt Nam thuộc nhóm những nước có tỉ lệ trẻ mắc phải loại dị tật này cao nhất thế giới. Mỗi năm, trong cả nước có 3.000 trẻ mới sinh bị dị tật này và con số trẻ tồn đọng chưa được phẫu thuật là khoảng 10.000 em. Trẻ em sinh ra với dị tật hở môi, hàm ếch có nguy cơ tử vong trước một tuổi cao gấp 2 lần so với trẻ bình thường.

Không những vậy, các em còn gặp phải nhiều vấn đề khác về sức khỏe như: nhiễm trùng tai mãn tính, suy sinh dưỡng, các vấn đề về hô hấp, răng miệng cũng như gặp khó khăn trong việc phát âm. Bên cạnh những khó khăn về sức khỏe và trong sinh hoạt hằng ngày, các tác động về tình cảm và tâm lý đối với các em nhỏ và gia đình là vô cùng lớn. Phần đông các em sinh ra trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng chi trả chi phí phẫu thuật. Vì thế nhiều trẻ em bị dị tật hàm mặt phải bỏ học và bước vào cuộc sống trưởng thành mà không có các kỹ năng xã hội hay các kỹ năng làm việc cần thiết để có thể tìm được một công việc hữu ích.

Trong những năm qua, GM Việt Nam luôn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội và từ thiện nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của cộng đồng. Đơn cử như: hỗ trợ xây nhà Đại Đoàn Kết cho hơn 50 hộ nghèo của thành phố Hà Nội; Tài trợ hơn 44.500 quả bóng siêu bền và áo chơi bóng đá cho tổ chức Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam; Trao tặng hơn 70 suất học bổng cho các em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập; Tặng 1.000 mũ bảo hiểm và tổ chức hoạt động giáo dục an toàn giao thông cho các em học sinh và giáo viên tại Hà Nội; Tặng hai chiếc xe ô tô Chevrolet cùng 10 bộ động cơ và hộp số cho 12 trường đại học và trường đào tạo nghề...

Nguyễn Hà