Chết vì cái miệng

ANTĐ - Một đám người đi săn trong rừng rậm châu Phi. Bất ngờ Huck, một người đàn ông trong số đó không may trượt chân rơi xuống một cái hang rất sâu. Tay phải và hai chân của anh ta đều bị gãy, chỉ còn lại cánh tay trái là nguyên vẹn.

Cái hang vừa sâu lại không có dụng cụ cứu hộ nên những người trên mặt đất cũng bó tay, chỉ biết đứng đó kêu la hò hét. May mà vách hang lại mọc nhiều bụi cỏ, Huck bèn dùng miệng cắn vào những bụi cỏ, còn tay trái bám lấy bụi tiếp theo để men dần lên trên.

Những người cùng hội săn vì không nhìn thấy rõ bên dưới hang, nên cũng chỉ có thể động viên anh ta cố gắng. Cho đến lúc trông thấy Huck dùng răng cắn cỏ để leo lên, mọi người bắt đầu bàn tán xôn xao. “Ấy, làm như vậy sao lên nổi trên này”. “Xem ra tình thế gay rồi, chân tay cậu ấy đều gãy cả”. “Ôi, những đám cỏ đó làm sao chịu được sức nặng của anh ta?”. “Đáng thương thật đấy, Huck mà chết đi thì mẹ và vợ anh ấy biết làm thế nào?”, “Còn tài sản nữa, giải quyết thế nào đây?”… Những lời bàn tán càng lúc càng khó nghe, tới mức Huck không thể nào chịu đựng được thêm, bèn hét lên: “Các người im miệng đi cho tôi nhờ”.

Đúng lúc đó, cơ thể Huck vì không còn cái gì giữ lại nên rơi thẳng xuống đáy hang. Trước lúc chết, anh ta vẫn còn nghe thấy những tiếng kêu thương tiếc trên mặt đất: “Tôi đã nói rồi mà, dùng miệng để leo lên khỏi hang làm sao thành công được!”.

Bi kịch của người thợ săn vốn không thể trách ai ngoài chính bản thân anh ta. Trong cuộc sống, thật khó để bịt miệng thế gian, nhưng có bị nó tác động hay không lại phụ thuộc vào thái độ của chính chúng ta.

Hạ Liên
(Theo Ren38)