Chết mê hệ thống huấn luyện tiêm kích Su-35 của Nga

Với các trang thiết bị bay hiện đại...trên mặt đất, các phi công có thể dễ dàng làm quen với tiêm kích Su-35 ngay cả khi chưa từng bay trên chúng.

Su-35 là một trong những loại tiêm kích đa năng tiên tiến nhất của Không quân Nga hiện nay. Thậm chí, sức mạnh của nó chỉ đứng sau những chiếc Sukhoi T-50. Do đó, để có thể điều khiển một chiếc Su-35 không phải là điều dễ dàng đối với mọi phi công Nga nhất là khi nó hoàn toàn khác biệt về thiết kế so với các dòng Su-27 hay Su-30 trước đây. Nguồn ảnh: Airplane-Pictures.

Và giải pháp mà Sukhoi đưa ra để các phi công Nga có thể làm quen với tiêm kích Su-35 khi mà vẫn đang thiếu phiên bản hai chỗ ngồi Su-35 để huấn luyện. Đó là chính là hệ thống lái mô phỏng tiên tiến có thiết kế lẫn các tính năng tương tự như bên trong buồng lái của một chiếc Su-35. Nguồn ảnh: skyscrapercity.com

Về mặt thiết kế, hệ thống lái mô phỏng trên của Sukhoi giống như một phiên bản thu nhỏ của Su-35 nhưng nó vẫn đảm bảo mang lại cho học viên cảm giác bay thật nhất, và quá trình vận hành nó hoàn toàn giống như việc điều khiển một chiếc Su-35 ở nhiều cấp độ khác nhau. Nguồn ảnh: su-27flanker.

Các hệ thống bay mô phỏng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đào tạo phi công mới hay chuyển loại. Nó là một phần của chương trình huấn luyện phi công chiến đấu của Nga bên cạnh việc sử dụng các loại máy bay huấn luyện như Yak-130 hay Yak-152. Nguồn ảnh: su-27flanker.

Toàn cảnh buồng lái mô phỏng Su-35 do Sukhoi phát triển, nó có thể thực hiện ít nhất 16 bài bay mô phỏng khác nhau ở nhiều cấp độ hỗ trợ học viên huấn luyện bay từ bay đơn cho đến bay theo đội hình. Nguồn ảnh: su-27flanker.

Dĩ nhiên mọi hoạt động của các thiết bị điện tử bên trong hệ thống huấn luyện bay của Su-35 đều được giả lập và được kết nối tới một hệ thống máy chủ trung tâm cho phép nó tự động đưa ra các dữ liệu bay mô phỏng cho đến thực hiện các chức năng hệ thống trên máy bay. Nguồn ảnh: su-27flanker.

Bên cạnh việc bay thử nghiệm, ở các chế độ bay cơ bản học viên cũng có thể thực hiện bài bay với chế độ tự động trên Su-35 mô phỏng, cấp độ của từng bài bay tùy thuộc vào cài đặt máy tính trung tâm nhằm phù hợp với trình độ của từng học viên. Nguồn ảnh: su-27flanker.

Trong ảnh cụm màn hình hiển thị LCD trên Su-35 hiển thị thông báo lỗi trong quá trình hạ cánh trên buồng lái mô phỏng. Ngoài việc tự xử lý các tình huống được đưa ra trong quá trình huấn luyện học viên còn được sự hổ trợ của các sĩ quan chỉ huy đào tạo từ trung tâm vận hành. Nguồn ảnh: su-27flanker.

Hệ thống này có thể mô phỏng hầu hết các nhiệm vụ tương tự dành cho phi công Su-35 bao gồm cả nhiệm vụ tiếp nhiên liệu trên không hay xử lý các tình huống bay phức tạp. Nguồn ảnh: su-27flanker.

Cận cảnh toàn bộ hệ thống bay mô phỏng dành cho Su-35 nó không khác gì một chiếc máy bay thật, nó còn cả cả cần tiếp nhiên trên không. Nguồn ảnh: su-27flanker.

Hiện tại Không quân Nga có trong trang bị khoảng 50 chiếc Su-35 và yêu cầu dành cho huấn luyện cơ sở trên dòng tiêm kích này là rất lớn, trong khi đó Nga lại không đủ số máy bay cần thiết vừa làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu lẫn huấn luyện bay ban đầu. Do đó các hệ thống bay mô phỏng Su-35 được cho là sẽ giải quyết tạm thời vấn đề này. Nguồn ảnh: su-27flanker.

Còn đây là trung tâm vận hành của hệ thống bay mô phỏng Su-35, các sĩ quan đào tạo sẽ hướng dẫn học viên thông qua các dữ liệu được gửi về từ máy tính trung tâm cũng như từ các camera giám sát được bố trí trong buồng lái. Nguồn ảnh: su-27flanker.