Chết lặng trước cảnh vượn bonono ăn thịt con đầy man rợ

Không những vượn bonobo ăn thịt con, nó còn chia thịt con mình cho những thành viên khác trong gia tộc.

Chết lặng trước cảnh vượn bonono ăn thịt con đầy man rợ - Ảnh 1

Mới đây, hành vi vượn bonobo ăn thịt con được nhà nghiên cứu Nahoko Tukuyama thuộc Đại học Kyoto ghi lại được khiến nhiều người choáng váng. (Nguồn Sina)

Chết lặng trước cảnh vượn bonono ăn thịt con đầy man rợ - Ảnh 2

Cụ thể, hành vi man rợ vượn bonobo mẹ ăn thịt con được ghi lại tại khu vực rừng thuộc Cộng hòa Dân chủ Congo. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy vượn bonobo mẹ xé xác và nhai thịt đứa con đã chết của mình một cách ngấu nghiến. Nó thậm chí còn chia sẻ thịt con mình cho những thành viên khác trong bầy. (Nguồn Sina)

Chết lặng trước cảnh vượn bonono ăn thịt con đầy man rợ - Ảnh 3

Tuy nhiên, con cái đầu đàn mới là kẻ đưa ra quyết định cuối cùng rằng thành viên nào sẽ là người có được cơ hội được ăn thịt đồng loại. Được biết, đây là một hiện tượng cực kỳ hiếm. Trước đây, các nhà nghiên cứu chỉ quan sát được duy nhất đúng một lần. (Nguồn Sina)

Chết lặng trước cảnh vượn bonono ăn thịt con đầy man rợ - Ảnh 4

Một thành viên của nhóm nghiên cứu, Nahoko Tukuyama cho biết hiện vẫn không rõ lý do cụ thể dẫn đến hành vi man rợ này của vượn bonobo nhưng có thể giải thích là do sự thiếu hụt dinh dưỡng. (Nguồn Sina)

Chết lặng trước cảnh vượn bonono ăn thịt con đầy man rợ - Ảnh 5

Tuy nhiên, nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra, rất có thể đã có một sự biến đổi sinh học lớn mà cần nghiên cứu sâu hơn mới có thể tìm ra. (Nguồn Sina)

Chết lặng trước cảnh vượn bonono ăn thịt con đầy man rợ - Ảnh 6

Nahoko Tukuyama cũng cho biết thêm, một trong những thành viên được ăn thịt đồng loại chính là anh trai của nạn nhân. Đặc biệt hơn, người anh trai này có vẻ hào hứng khi được ăn thịt chính em ruột mình. (Nguồn Sina)

Chết lặng trước cảnh vượn bonono ăn thịt con đầy man rợ - Ảnh 7

Hành vi của những con vượn bonobo này kiến nhà nghiên cứu Nahoko Tukuyama bị sốc và cô sẽ cố gắng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hành vi man rợ này một cách nhanh nhất. (Nguồn Sina)

Chết lặng trước cảnh vượn bonono ăn thịt con đầy man rợ - Ảnh 8

Vượn bonobo hay còn gọi là tinh tinh lùn là một loài tinh tinh lớn trong chi tinh tinh. Chúng là loài ăn tạp và sống ở các khu rừng sơ cấp và thứ cấp, bao gồm cả rừng đầm lầy ngập nước theo mùa, chỉ được tìm thấy ở phía nam của sông Congo và phía bắc của sông Kasai. (Nguồn Sina)

Chết lặng trước cảnh vượn bonono ăn thịt con đầy man rợ - Ảnh 9

Trong thực tế, vượn bonono nổi tiếng là loài linh trưởng có quan hệ tình dục quân bình, mẫu hệ và bừa bãi. Trong đó, con cái có xu hướng chung thống trị con đực bằng cách hình thành các liên minh và sử dụng tình dục để kiểm soát con đực. (Nguồn Sina)

Chết lặng trước cảnh vượn bonono ăn thịt con đầy man rợ - Ảnh 10

Chúng chủ yếu ăn thực vật và hành vi ăn thịt, đặc biệt là ăn thịt đồng loại không thường được ghi nhận ở loài linh trưởng này. (Nguồn Sina)