Chết... không đúng quy trình

  Báo Nông Nghiệp VN
  39 liên quanGốc

  Chẳng biết những lời hứa đó có được lập thành văn bản không, hay sau này những lời hứa đó lại bị gió thổi bay mất? Thì ở Đà Nẵng, lại một cuộc họp báo rất lớn được tổ chức, cũng vì một cái chân.

  Lãnh đạo Sở y tế và Bệnh viện Đà Nẵng cung cấp thông tin cho báo chí về nguyên nhân cái chết của bà Trần Thị Là (Ảnh: SGGP)

  Mấy hôm nay, hai cái chân đã khiến dư luận xã hội sôi lên sùng sục.

  Cái chân thứ nhất là của em Lê Thị Hà Vi, nữ sinh lớp 10 ở Đăk Lăk. Ngày 6/3, Hà Vi bị tai nạn giao thông, gẫy chân phải, và được chuyển tới bệnh viện huyện Cư Kuin thuộc tỉnh Đăk Lăk để điều trị. Đây là một chấn thương phổ biến mà bệnh viện tuyến huyện hoàn toàn có thể làm chủ được kỹ thuật xử lý, chỉ bó bột là xong.

  Nhưng trước thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm của bệnh viện, người nhà Hà Vi đã năm lần bẩy lượt xin cho em được chuyển viện, ấy vậy mà bác sỹ không cho.

  Chỉ đến khi thấy cái chân gẫy của em có dấu hiệu hoại tử, bệnh viện mới đồng ý cho chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Nhưng đã quá muộn. Để cứu mạng em, BV tuyến trên bắt buộc phải cưa chân.

  Và trong khi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đang đến tận nhà thăm Hà Vi, động viên em, và hứa sẽ lo việc làm cho em nếu sau này em theo học ngành Y (chẳng biết những lời hứa đó có được lập thành văn bản không, hay sau này những lời hứa đó lại bị gió thổi bay mất?), thì ở Đà Nẵng, một cuộc họp báo rất lớn được tổ chức, cũng vì một cái chân, cái chân thứ hai, chân của bà Trần Thị Là, một người dân ở Đà Nẵng. Bà Là cũng bị gẫy chân, một vết thương mà ngay đến một vị lang vườn cũng có thể chữa khỏi. Nhưng vào đến BV Đà Nẵng, phải sau 9 ngày nằm chờ, bà mới được mổ, bó bột. Nhưng sau khi bó bột được vài tiếng thì bà chết (?).

  Cuộc họp báo có Giám đốc Sở Y tế TP, phó Giám đốc và rất nhiều lãnh đạo khoa khác của bênh viện Đà Nẵng, chỉ có thân nhân của bà Là là không được dự (?).

  Và cứ theo tường trình của ông Giám đốc BV, thì tất cả đều “đúng quy trình”: Tiếp nhận bà Là vào viện - Đúng quy trình; Khám - Đúng quy trình; Chụp X quang - Đúng quy trình; Hội chẩn chỉ định mổ - Đúng quy trình; Hồi sức cấp cứu - Đúng quy trình; Truyền máu - Đúng quy trình; Hồi sức tích cực khi bệnh nhân hôn mê - Đúng quy trình...

  Trả lời câu hỏi của các nhà báo, rằng vì sao bệnh nhân vào viện mà mãi đến 9 ngày sau mới được mổ, ông phó Giám đốc BV thản nhiên: “Do bệnh nhân vào viện vào ngày chủ nhật, ngày thứ 6 chúng tôi mới họp chỉ định mổ. Bệnh nhân được mổ vào ngày thứ 3 tuần sau đó là đã nhanh rồi”.

  Câu trả lời thật hoàn hảo, thật “đúng quy trình” nhé.

  Trả lời tiếp câu hỏi về nguyên nhân chết của bà Trần Thị Là, ông Giám đốc khẳng định: Bà Là chết do thuyên tắc mạch phổi. Nhưng theo các chuyên gia về y tế, thì thuyên tắc phổi xảy ra khi khối máu đông (huyết khối) ở ngay chính trong các lòng các tĩnh mạch sâu bong ra, di chuyển theo dòng máu và đến bịt tắc động mạch phổi. Bệnh này có những dấu hiệu như khó thở, tím tái, ho khạc ra máu, đau ngực, ngất...

  Đã biết là bệnh nhân có những dấu hiệu như trên, tại sao không kịp thời xử lý ngay? Đến đây thì ông Giám đốc im lặng. Một thứ im lặng rất... đúng quy trình.

  Tất cả đều đúng quy trình. Nhưng bệnh nhân vẫn chết. Lỗi tại ai?

  Cứ như tường trình trên của ông Giám đốc, thì lỗi chắc chắn là thuộc về bà Là rồi. Ai bảo bà đã chết... không đúng quy trình!

  Nguồn Nông Nghiệp: http://nongnghiep.vn/chet-khong-dung-quy-trinh-post159378.html