Chelsea từng 'bịt miệng' nạn nhân bị lạm dụng tình dục?

Bóng đá Anh đang trải qua bê bối đáng xấu hổ với những tiết lộ ghê sợ về vấn nạn lạm dụng tình dục với cầu thủ trẻ. Chelsea là đội bóng mới nhất dính dáng đến bê bối này.

Ngày hôm qua, Chelsea đã ra tuyên bố rằng họ đang điều tra về những cáo buộc lạm dụng tình dục nhắm vào Eddie Heath, trưởng bộ phận tuyển trạch của CLB trong những năm 1970 của thế kỷ trước, nhưng đã qua đời.

Chelsea đã "bịt miệng" nạn nhân?

Có thông tin rằng cách đây 2 năm, một cựu cầu thủ Chelsea đã khiếu nại với CLB và cảnh sát về việc bị lạm dụng tình dục nhưng đã được "bịt miệng" bằng một số tiền bồi thường. Cũng có thông tin cho rằng còn có cầu thủ khác cũng bị lạm dụng.

Về phần mình, Chelsea không thừa nhận nhưng cũng không bác bỏ cáo buộc họ đã mua sự im lặng từ phía các nạn nhân. Trong thông báo của mình, Chelsea cho biết: "Chelsea đã thuê một công ty luật để điều tra về một nhân viên làm việc trong những năm 1970, nhưng nay đã qua đời. Chúng tôi cũng đã liên hệ với FA để đảm bảo rằng sẽ hỗ trợ tối đa cho cuộc điều tra của họ. Nếu có thông tin nào liên quan, chúng tôi sẽ cung cấp ngay cho FA".

Trong khi đó, chủ tịch FA Greg Clarke cũng cảnh báo rằng bất cứ một CLB nào chi tiền bồi thường cho một nạn nhân đều sẽ trở thành mục tiêu điều tra của FA, do trạng sư Kate Gallafent phụ trách. "Tôi hy vọng Kate Gallafent sẽ theo đuổi những chứng cứ này. Nếu bất kỳ ai hoặc CLB nào cư xử không đúng mực, họ sẽ phải chịu trách nhiệm", Clarke cương quyết.

Chelsea từng 'bịt miệng' nạn nhân bị lạm dụng tình dục? - Ảnh 1

Senrab FC, đội bóng của những tài năng trẻ, từng bị cáo buộc là cạm bẫy của lạm dụng tình dục

Heath từng là một nhân vật rất quan trọng trong hệ thống đào tạo trẻ của Chelsea. Ông từng giúp một loạt những cầu thủ trẻ trở thành danh thủ, trong đó đáng chú ý có Ray Wilkins, Tommy Langley và Ray Lewington. Cách đây 5 năm, Wilkins từng ca ngợi Heath về việc tạo môi trường cho các cầu thủ trẻ cạnh tranh bằng việc thành lập Senrab F.C, một CLB ở Bắc London quy tụ rất nhiều tài năng triển vọng. Song bên cạnh đó, có những tin đồn rằng Senrab là một cạm bẫy và các cầu thủ trẻ ở đó bị lạm dụng tình dục

Dù vậy, vẫn chưa có bằng chứng xác thực rằng những Ray Wilkins, Tommy Langley, John Sparrow, Ray Lewington, Teddy Maybank từng là nạn nhân của Heath. Một số cầu thủ nổi tiếng khác từng khoác áo Senrab là Sol Campbell, Ledley King, và John Terry, đội trưởng của Chelsea hiện nay.

Những "con quỷ" đội lốt người

Những tin đồn trên đã xuất hiện cùng vào ngày cựu HLV Crewe Barry Bennell bị buộc tội từng 8 lần lạm dụng tình dục một cậu bé ở đội U14 trong khoảng thời gian từ 1981 đến 1985. Bennell, 62 tuổi, từng phải ngồi tù 9 năm sau khi thú nhận đã 23 lần lạm dụng tình dục 6 bé trai tuổi từ 9 đến 15. Ông này sẽ tiếp tục phải ra tòa tại South Cheshire vào ngày 14/12 tới. Ngoài Bennell, một nhân vật khác cũng liên quan đến bê bối này là George Ormond, người bị cáo buộc đã bạo hành và lạm dụng tình dục 12 lần với 7 cầu thủ trẻ trong giai đoạn 1975-1999, khi ông này dẫn dắt Montagu & North Fenham Boys (thập niên 70) và Newcastle (thập niên 90).

Chelsea từng 'bịt miệng' nạn nhân bị lạm dụng tình dục? - Ảnh 2

Barry Bennel là một con "quái vật" với các cầu thủ trẻ

Tuần trước, một đường dây nóng đã được Tổ chức Thiện nguyện chống bạo hành trẻ em ở Anh (NSPCC) đã được thiết lập, và đã nhận được gần 100 cuộc gọi để tố cáo về những hành vi bạo hành và xâm hại tình dục. Tất nhiên, phần lớn trong số đó đều muốn giấu tên để giữ thanh danh của mình. Nhưng cũng có một số người sẵn sàng công khai danh tính. Điển hình là 4 cựu cầu thủ Paul Stewart, David White, Steve Walters, và Andy Woodward. Họ đều từng khoác áo Crewe Alexandra, và là nạn nhân của Bennell.

Tuấn Cương
Tổng hợp