Chelsea - MU: Không Rooney, không Van Persie

Chẳng những bất lợi khi phải đá sân khách Chelsea mà MU còn mất một loạt trụ cột do chấn thương, ngoài Rooney và Van Persie còn Evra, Fellaini, Young, Nani trong khi Ferdinand, Evans, Jones đang cố hồi phục kịp thời cho trận đấu đỉnh cao này.

MU đã thua liền ba trận đầu năm trước Tottenham, Swansea, Sunderland rồi mới thắng lại Swansea 2-0 sau khi đã thua 1-2 ở vòng ba Cúp FA.

MU đang rơi vào căn bệnh của một tuyến tiền vệ thiếu sáng tạo và một hàng phòng ngự già cỗi, chậm chạp. Thế nhưng HLV Moyes vẫn chưa có biện pháp nào chấn chỉnh. Cho nên cũng không lạ khi Rooney đã từ chối gia hạn hợp đồng mà HLV này vẫn bình thản chưa tính đến chuyện bổ sung hay tăng cường lực lượng.

MU vẫn lận đận ở hạng bảy, kém đội dẫn đầu là Arsenal đến 11 điểm và kém Chelsea (hạng ba) đến 9 điểm.

Ngược lại, Chelsea dưới sự uốn nắn của HLV Mourinho càng đá càng vững vàng. Đội vừa thắng liền năm trận cùng một trận hòa, ghi 40 bàn trong 20 trận và chỉ để lọt lưới 19 bàn (ít nhất giải cùng Arsenal và Everton).

Hình ảnh này nay đã trở nên xa xỉ với một MU tổn thất lực lượng và nặng nề về tinh thần. Ảnh: GETTY IMAGES

Chelsea đang đi đúng theo triết lý bóng đá thực dụng của ông Mourinho là không cần đá đẹp, miễn sao hiệu quả. Mới đây ông còn bỏ ra hơn 34 triệu USD để lấy thêm tiền vệ Matic từ Benfica về đá cặp với Ramires. Điều đó cho thấy Mourinho đang ra sức xây dựng một hàng tiền vệ vốn đã mạnh với Ramires, Hazard, Oscar, Williannay càng mạnh thêm. Mourinho vì quá tin tưởng vào hàng tiền vệ mà sẵn sàng thay thế Mata (không phù hợp với Mourinho) lẫn Lampard (đã lớn tuổi). Động cơ của bộ máy từ đó được bố trí năm người (thêm Cahill hoặc Azpilicueta, Cole) khi không có bóng. Còn nếu có bóng sẽ lập tức chuyển hóa, đẩy ba người lên tuyến đầu hình thành gọng kìm tấn công đến bốn mũi nhọn.

Đã vậy, trước trận đấu HLV Mourinho còn chơi trò chiến tranh tâm lý đánh đòn cân não với HLV Moyes bằng cách trấn người đồng nghiệp trẻ rằng chớ quá lo lắng dù MU đang… xuống phong độ! Mà Mourinho nói thế có khác gì gián tiếp lật tẩy MU rơi vào… khủng hoảng?

Còn về phần mình, ông Mourinho khiêm tốn thổ lộ mình đang tái xây dựng Chelsea trong thời kỳ chuyển tiếp hướng đến tương lai song lại thòng thêm câu dù vậy vẫn phấn đấu… giành ngôi vô địch!

Mourinho từng tự hào tuyên bố: “Một ngày nào đó tôi cũng sẽ thua trên sân nhà và ấy là một ngày trọng đại với tôi do nó mới nhắc tôi nhớ mình đã… bất bại bao nhiêu trận tại đây!”.

Tuy nhiên, có lẽ đó không phải là trận gặp MU vào đêm 19-1 vì Chelsea đang hạ quyết tâm vượt lên trên để bắt kịp Arsenal (hơn 2 điểm) và Man. City (hơn 1 điểm) trong cuộc đua đã quá nửa chặng đường Premier League.

Xem chừng cơ Moyes thua cơ Mourinho và lực lượng MU khi không Rooney, không Van Persie cũng thua xa chủ sân Stamford Bridge.

VĂN HUY

Cuộc đấu không cân sức

Cuộc chiến giữa Mourinho và Moyes cán cân nghiêng hẳn về “Người đặc biệt” với độ quái cao hơn lại có nhiều chiêu trò hơn. Trong khi đó Moyes đang đứng trước hàng loạt sức ép và sự nghi kỵ từ nhiều giới. Moyes chưa thể là một nhà quản lý giỏi như Ferguson mà chỉ là một HLV bình thường với chỉ tiêu trụ hạng như đã làm với Everton.

Lịch sử đang nghiêng về Mourinho và các học trò của ông cũng đang nắm phần lợi thế nhờ tính ổn định và lực lượng đồng đều.

A.BÌNH