Chelsea của Antonio Conte sẽ còn bay cao trong bao lâu?

Chelsea của Antonio Conte đang bay cao với 5 chiến thắng liên tiếp ở Premier League. Tuy nhiên, The Blues sẽ còn bay cao trong bao lâu nên là câu hỏi được đặt ra vào lúc này.

Chelsea đang thăng hoa ở Premier League với chuỗi 5 trận thắng liên tiếp. (Nguồn: Getty Images)

Giành chiến thắng 5 trận liên tiếp , ghi 15 bàn thắng và không một lần phải vào lưới nhặt bóng, Chelsea của Conte đang chơi một thứ bóng đá đơn giản là tuyệt diệu tại Premier League vào lúc này.

Tuy nhiên, The Blues sẽ còn bay cao trong bao lâu nên là câu hỏi được đặt ra vào lúc này. Tán dương cho những gì xảy ra vào tháng 10 chưa bao giờ là đúng tại Premier League.
Thử thách tập trung đội tuyển quốc gia

Conte hiểu rõ Chelsea đang phải đối mặt những gì sau chuỗi trận thăng hoa. Nhà cầm quân người Ital y bày tỏ sự hoài nghi về loạt trận đội tuyển quốc gia sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thi đấu của đội bóng, "5 chiến thắng và không để lọt lưới, tôi rất hài lòng về thành tích này nhưng thật tiếc khi Chelsea phải dừng lại để các cầu thủ trở về đội tuyển quốc gia.”

Với hơn một nửa đội hình chính phải trở về đội tuyển quốc gia phục vụ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ chấn thương cùng cả lịch thi đấu xuất hiện hai cái tên cứng cựa, Tottenham và Man City trong thời gian tới. Conte có cái cớ để mà lo lắng.

Thực chất thì tại Juve trong quá khứ, Conte với tiềm lực khủng khiếp của đội hình trong tay, đặt trong sự chênh lệch lớn với các đối thủ tại Serie A, không mấy khi phải lo lắng về hậu quả của những loạt trận đội tuyển quốc gia.

Juve sẽ thắng bằng nhiều cách, từ áp đảo, tới sát nút, có khi bằng cả những hậu thuẫn của trọng tài, để ngày một nới rộng khoảng cách với những đội xếp sau. Chỉ một trường hợp duy nhất mà Juve của Conte hay để mất điểm, đó là Champions League. Thường sau các loạt trận căng thẳng này, “Bà đầm già” sẽ mất điểm, lao đao đôi chút trên đỉnh.

Dĩ nhiên Premier League không đơn giản như Serie A. Chelsea cũng không có một lực lượng gì quá là vượt trội so với những đối thủ như Man City, Arsenal hay Liverpool. Sự hậu thuẫn của trọng tài lại càng không. Hậu quả của đợt tập trung đội tuyển quốc gia vì thế sẽ đánh một cú tương đối mạnh vào tham vọng của Chelsea. Conte nếu đương đầu được với những hao mòn này sẽ có-khả-năng đưa Chelsea tới với những tham vọng thật sự tại Premier League.

Chelsea-Conte sẽ bay cao đến bao giờ? (Nguồn: AP)

Hai điểm yếu

Trên khía cạnh chuyên môn, sơ đồ chiến thuật 3-4-3 của Chelsea đang áp dụng không phải không có những điểm yếu. Chỉ khác, chúng sẽ bộc lộ dần theo thời gian khi mùa giải ngày càng bước vào giai đoạn ác liệt.

Có hai vấn đề lớn, đó là hai hậu vệ biên cũng như cặp tiền vệ trung tâm Kante-Matic. Ronald Koeman, bại tướng gần nhất của Chelsea-Conte thừa nhận bộ đôi Matic-Kante đã làm chủ hoàn toàn khu trung tuyến, và Everton đơn giản là “không có cơ hội.”

Trong 90 phút tại Goodison Park, Everton đúng là không có cơ hội nào trước khả năng lên công về thủ toàn diện của bộ đôi tiền vệ trung tâm bên phía Chelsea. Song theo thời gian, khả năng để hai cái tên này giữ nguyên được nhịp độ này hoàn toàn là một dấu hỏi.

Cần biết khoảng không hoạt động mà Matic cũng như Kante đã phải bao quát là rộng nhất trong số tất cả các bộ đôi tiền vệ trung tâm tại Premier League vào lúc này. Chấn thương rất có thể đến, và khi mối liên hệ này bị phá vỡ thật khó để biết Conte sẽ xoay sở ra sao.

Một phương án gợi ý cho nhà cầm quân người Italia, đó là gia cố hàng tiền vệ bằng một cầu thủ nữa có khả năng chơi bóng rát, áp sát. Chelsea sẽ khó có thể thắng Everton 5-0 với cách bố trí này, nhưng hiệu quả chung vẫn có thể được đảm bảo.

Vấn đề thứ hai, nằm ở hai hậu vệ biên, Marcos Alonso và Victor Moses. Cả hai đều gây bất ngờ cho người hâm mộ Premier League cho tới lúc này vì nhiều lẽ. Alonso từ Serie A tới Premier League nhưng hòa nhập rất nhanh. Còn Moses từ người thừa tại sân Stamford Bridge vươn lên thành quân bài quan trọng bên hành lang phải, đẩy công thần Branislav Ivanovic tới cửa hậu.

Tuy nhiên Chelsea không có một phương án cụ thể nào để dự phòng trường hợp hai hậu vệ này chấn thương, hoặc đơn giản là mất phong độ, điều rất dễ xảy ra với Alonso trong trường hợp chơi bóng xuyên mùa đông.

Conte có hai giải pháp để đương đầu với những mối họa tiềm tàng bên hai hành lang. Đó là mua người mới trong mùa Đông, hoặc tìm cách sử dụng những phương án khác trong hàng phòng ngự như Cesar Azpilicueta (hiện đang tỏa sáng ở vị trí... trung vệ). Với quá khứ từng mua tới... 5 cầu thủ dự trù cho hai hành lang tại Juve, có thể tin Conte sẽ tìm được cách để đối đầu lại vấn đề này./.