Chế tạo máy bay Boeing bằng giấy

Nhà thiết kế người Mỹ, 22 tuổi có tên Luca Iaconi Stewart đang chế tạo và sắp hoàn thành mô hình máy bay Boeing 777 với tỉ lệ 1:60 hoàn toàn bằng bìa giấy manila.

Dự án này được bắt đầu từ 6 năm trước khi Luca có cảm hứng sáng tạo sau khi học một lớp kiến trúc dạy làm những mô hình đơn giản bằng giấy. Tuy nhiên, không chịu dừng sự sáng tạo ở những mô hình đơn giản, anh quyết định phát triển ý tưởng lên những mô hình phức tạp hơn như mô hình một chiếc máy bay. Lucas tìm được một sơ đồ chi tiết máy bay Boeing 777-300ER của Hãng Air India trên mạng, sau đó đã chỉnh sửa, tạo lại bằng phần mềm Adobe Illustrator trước khi in trực tiếp lên giấy gấp manila.

Chàng thiết kế trẻ tiết lộ anh đã phải thiết kế lại nhiều yếu tố để chúng có thể hoạt động. Với anh, những bộ phận khó nhất là những phần cong hoặc bộ phận chuyển động.

Mô hình của Lucas có đầy đủ những chi tiết từ các khoang hành lý trên đầu đến bộ phận hạ cánh, cho thấy anh đã dành rất nhiều thời gian chú tâm chế tạo mô hình. Lucas chia sẻ anh đã phải dành toàn bộ một mùa hè chỉ để làm những chiếc ghế (20 phút cho một chiếc ghế hạng thường và 4 - 6 giờ cho một chiếc ghế hạng thương gia). Anh thiết kế các động cơ trong khoảng một tháng và lắp ráp chúng mất gần bốn tháng, còn phần đuôi chiếc máy bay đã được chế tạo lại ba lần.

Khi dự án này hoàn thành sớm nhất là trong năm nay, nhà thiết kế trẻ dự kiến sẽ chế tạo một mô hình kích cỡ to hơn.

Xuân Minh