Chế độ với người hưởng lương trong quân đội theo Nghị định 116

QĐND - Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Nghị định 116/2010/NĐ-CP, ngày 24-12-2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong LLVT công tác ở vùng có điều kiện kinh tế -xã hội đặc biệt khó khăn (sau đây gọi là Nghị định 116) đã tạo động lực mới cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và người hưởng lương... Tuy nhiên, xung quanh việc thực hiện nghị định này ở một số địa phương với người hưởng lương công tác trong quân đội vẫn còn không ít điều đáng nói, đáng bàn.

Động lực mới, tâm thế mới

Cũng giống như anh em trong Đội Xây dựng cơ sở số 6 thuộc Ban CHQS huyện Quế Phong (Bộ CHQS tỉnh Nghệ An), Thiếu úy QNCN Lô Văn Thanh, tỏ rõ niềm vui khi anh được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương hằng tháng hiện hưởng theo Nghị định 116. Thanh phấn khởi cho biết:

- Phần lớn thời gian phục vụ trong quân ngũ của tôi gắn liền với địa bàn miền núi, đường sá đi lại khó khăn. Trong điều kiện công tác phí hạn hẹp nên nhiều lúc thực hiện nhiệm vụ không tránh khỏi những tính toán thiệt hơn. Từ khi được hưởng chế độ theo Nghị định 116, tổng thu nhập của tôi khoảng 8 triệu đồng /tháng. Với số tiền lương như vậy kinh tế gia đình ổn định hơn, tôi rất an tâm công tác.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Quế Phong và Đội Xây dựng cơ sở số 6 giúp đồng bào Thái ổn định cuộc sống tại khu tái định cư Piêng Cu (xã Tiền Phong).

Theo kết quả khảo sát của chúng tôi và thông tin nhận được từ cán bộ, chính quyền huyện đảo Trường Sa, lãnh đạo DK1; thông tin từ một số phòng nội vụ các huyện nghèo thì hầu hết các địa phương, đơn vị đã và đang triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định 116. ông Võ Quang Thạch, cán bộ Phòng Nội vụ huyện Minh Long (Quảng Ngãi) nhận xét:

- Hỗ trợ phụ cấp thu hút và các loại phụ cấp khác theo quy định của Nghị định 116 cho cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ hưởng lương trong LLVT là chủ trương hết sức kịp thời, đúng đắn. Chính sách này cho thấy rõ chủ trương đột phá trong thực hiện quan điểm thu hút nhân tài (đặc biệt là đội ngũ trí trức trẻ) về công tác ở những địa phương có điều kiện kinh tế -xã hội đặc biệt khó khăn. Cán bộ là gốc - có cán bộ tốt và biết yêu mến, gắn bó với địa phương thì địa phương tất yếu sẽ đổi thay, phát triển.

Còn nhiều trăn trở

Nghị định 116 có ý nghĩa hết sức to lớn như vậy, nhưng trên thực tế, việc triển khai thực hiện nghị định này ít nhiều vẫn còn những vướng mắc, nhất là thiếu đồng bộ giữa các địa phương, đơn vị trên cùng một địa bàn. Đến nay, vẫn còn một số địa phương, đơn vị “chưa” chi trả cho các đối tượng được thụ hưởng chế độ theo quy định của Nghị định 116. Nói về vấn đề này, Trung úy QNCN Nguyễn Trường Sa, nhân viên tài chính, Ban CHQS huyện Minh Long (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi) trăn trở:

- Chúng tôi thuộc đối tượng được áp dụng hưởng các chế độ phụ cấp theo Nghị định 116. Tuy nhiên, trên thực tế, anh em chúng tôi gần đây mới được ứng truy lĩnh chế độ phụ cấp theo Nghị định 116 từ tháng 3 đến tháng 12-2011. Chúng tôi cho rằng, đã là chế độ do Nhà nước quy định cần được duy trì thực hiện thường xuyên, mà không phải ở tình trạng "no dồn, đói góp". Còn từ đầu năm 2012 đến nay, chúng tôi vẫn chưa biết có tiếp tục được hưởng nữa hay không?

Trăn trở của anh Sa hẳn có cơ sở. Bởi lẽ, theo tìm hiểu của chúng tôi, Minh Long là huyện có 5 xã thì cả 5 đều thuộc diện xã nghèo. Ban CHQS huyện đóng quân trên địa bàn một xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. So với các tiêu chí về đối tượng áp dụng Nghị định 116, thì những người hưởng lương công tác ở địa bàn này là đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp theo quy định của nghị định.

Điều đáng nói hơn là trên cùng một địa bàn huyện thuộc diện khó khăn theo quy định của Chính phủ, nhưng các đối tượng được hưởng phụ cấp cũng không thống nhất, thiếu đồng bộ. Cán bộ, viên chức thuộc các cơ quan như: Tòa án, Viện kiểm sát, Trung tâm y tế... cơ bản đã được nhận chế độ, còn những người hưởng lương thuộc Ban CHQS huyện lại chưa được nhận chế độ này. Mặt khác, một số cơ quan quân sự đóng quân trên các địa bàn khó khăn đặc biệt theo quy định của Chính phủ như các ban CHQS huyện Tây Trà, Sơn Tây, Lý Sơn... (Quảng Ngãi) thì đều đã được nhận chế độ phụ cấp đến tháng 2-2012. Từ thực tế đó, nhiều cán bộ Ban CHQS huyện Minh Long kiến nghị:

- Việc bảo đảm các chế độ, tiêu chuẩn mới nói chung, Nghị định 116 nói riêng cần được triển khai đồng bộ, kịp thời, thể hiện tính công bằng, dân chủ. Trường hợp có những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện thì nên giải thích rõ cho các đối tượng, giúp anh em an tâm công tác.

Trong triển khai Nghị định 116, ở một số địa phương hiện nay còn xuất hiện việc áp dụng sai đối tượng thụ hưởng. Chính vì vậy, nguyện vọng chung từ cơ sở là mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cần phát huy hết trách nhiệm, triển khai đồng bộ, kiên quyết các biện pháp, bảo đảm đúng nguyên tắc, xác định đúng đối tượng được thụ hưởng để không chỉ Nghị định 116 của Chính phủ mà các chủ trương, chính sách khác của Nhà nước thật sự đi vào cuộc sống, phát huy hết giá trị, ý nghĩa, tạo nên sức mạnh của cả hệ thống chính trị thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nên có chính sách đặc thù

Quá trình khảo sát việc thực hiện Nghị định 116 ở các đơn vị quân đội cho thấy: Cùng với nguyện vọng triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định 116, các ý kiến từ cơ sở cũng thiết tha đề xuất các cơ quan chức năng sớm nghiên cứu, có chế độ, chính sách đặc thù dành riêng cho cán bộ, sĩ quan, QNCN, người hưởng lương trong quân đội đang công tác ở các ban CHQS thuộc 62 huyện nghèo (đang thụ hưởng các chính sách ưu đãi theo Nghị quyết 30a của Chính phủ). Nói về vấn đề trên, Thượng tá Phan Duy Tiến, Chính trị viên Ban CHQS huyện Quế Phong (Bộ CHQS Nghệ An) làm phép so sánh:

- Chúng tôi công tác trên địa bàn huyện nghèo, huyện biên giới, nhưng hiện tại anh em chỉ được hưởng 0,5% tiền khu vực... Nếu lấy tôi làm ví dụ, thì hiện tại thu nhập của tôi so với các đồng chí cùng cấp bậc quân hàm đang công tác ở các huyện đồng bằng, chỉ nhiều hơn 415.000 đồng /tháng. Cũng bởi thế mà nhiều anh em trong đơn vị nảy sinh tâm lý so bì... Đặc biệt, từ khi địa phương triển khai thực hiện Nghị định 116, tâm lý đó càng biểu hiện rõ ràng hơn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, huyện Quế Phong là huyện nghèo, có 13 xã nghèo và 4 xã vùng biên giới, Ban CHQS đóng quân ở thị trấn Kim Sơn nhưng hoạt động chính của bộ đội chủ yếu diễn ra ở các xã vùng biên và các xã đặc biệt khó khăn. Hằng năm, cán bộ phải thường xuyên xuống cơ sở trực tiếp chỉ đạo, tổ chức, hướng dẫn địa phương triển khai các nhiệm vụ quân sự -quốc phòng, an ninh...

Cũng với đề xuất như trên, phần lớn ý kiến của cán bộ, nhân viên các cơ quan quân sự huyện đóng quân trên địa bàn huyện nghèo đều cho rằng: Cùng với việc triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định 116, các cơ quan có thẩm quyền nên sớm quan tâm, nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước có những chế độ, chính sách đặc thù ưu đãi với các đối tượng nêu trên.

Bài và ảnh: Nguyễn Tấn Tuân