Chế độ nền tối có tốt hơn cho mắt và giấc ngủ không?

  Chuyên trang Sao Pháp Luật - Báo Pháp Luật Việt Nam
  2 liên quanGốc

  Chúng ta đều quen thuộc với các khuyến nghị tránh sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ để có được giấc ngủ ngon hơn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ chuyển thiết bị của mình sang chế độ tối (dark mode)?

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  Chế độ tối thường được quảng cáo là cách để giảm mức độ tiếp xúc của mắt với ánh sáng xanh gây rối loạn giấc ngủ. Một số ý kiến cho rằng nó có thể làm giảm căng thẳng cho mắt của bạn và việc sử dụng thiết bị điện tử của bạn sẽ thoải mái hơn. Tuy nhiên, cho dù dark mode có thể có hữu ích, nhưng nó không nhất thiết phải là một phương pháp chữa bệnh thay thế.

  Khi tiếp xúc với ánh sáng xanh, cho dù từ mặt trời hay nguồn nhân tạo (điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng, TV LED hoặc bóng đèn huỳnh quang compact CFL), được biết là có tác dụng tăng cường sự tỉnh táo (cũng như tâm trạng). Thomas Bradley Raper - Bác sĩ chuyên khoa về giấc ngủ của Bệnh viện Texas Health Presbyterian tại Dallas, giải thích: “Ánh sang xanh ngăn chặn cơ thể sản xuất melatonin - một loại hormone thường tăng vào ban đêm để giúp bạn dễ ngủ. Khi đó, nhịp và đồng hồ sinh học trong cơ thể có thể bị gián đoạn, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn”.

  Theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO), không có bằng chứng nào cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng xanh sẽ gây hại cho mắt của bạn hoặc làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về mắt lâu dài như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Tuy nhiên, theo Cleveland Clinic, dành quá nhiều thời gian trước các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh có thể làm mỏi mắt và khó chịu. Điều này có thể dẫn đến hội chứng thị giác máy tính - tình trạng chảy nước hoặc khô mắt, mờ mắt, bỏng rát hoặc ngứa ngáy, nhạy cảm với ánh sáng hoặc khó giữ mắt mở.

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  Chế độ tối (dark mode) được quảng cáo là một cách để giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh khi sử dụng các thiết bị điện tử và do đó, có khả năng thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn và giảm thiểu mỏi mắt. Tiến sĩ Eubanks nói: “Ví dụ, điện thoại Apple có ‘chế độ thay đổi ban đêm’ để chuyển màn hình sang màu sắc ấm hơn vào ban đêm”.

  Cho đến nay, khoa học không ủng hộ tuyên bố rằng chế độ tối sẽ cải thiện giấc ngủ. Một nghiên cứu vào tháng 5/2019 trên tạp chí Lighting Research & Technology cho thấy, người dùng iPad của Apple sử dụng Night Shift không thấy sự khác biệt trong việc sản xuất melatonin trong cơ thể so với những người không sử dụng tính năng này.

  Một số mẹo bảo vệ mắt khi sử dụng thiết bị điện tử

  Giảm sử dụng các thiết bị có màn hình trước khi ngủ để hạn chế tiếp xúc ánh sáng chói kích thích (màu xanh lam hoặc các màu khác) và cải thiện cơ hội có được một giấc ngủ ngon.

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  AAO cho biết nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng của hội chứng thị lực máy tính hoặc muốn phòng ngừa bệnh, thì việc giảm độ sáng màn hình cũng như sử dụng bộ lọc màn hình mờ để giảm độ chói có thể hữu ích. Hoặc bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp sau:

  - Rời khỏi màn hình 20 phút một lần.

  - Dùng nước nhỏ mắt khi mắt bị khô.

  - Cố gắng ngồi cách màn hình ít nhất một cánh tay, góc màn hình hướng xuống một chút.

  Cuối cùng, nếu bạn dùng kính áp tròng, hãy cân nhắc chuyển sang đeo kính khi bạn ngồi trước màn hình trong thời gian dài. Theo AAO, tiếp xúc màn hình làm tăng tình trạng khô và kích ứng mắt, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hội chứng thị giác máy tính. Cleveland Clinic cũng lưu ý nên tránh sử dụng thiết bị của mình trong vòng 30 đến 60 phút trước khi đi ngủ.

  Theo Live Strong

  Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/che-do-nen-toi-co-tot-hon-cho-mat-va-giac-ngu-khong-42935/