Chế độ ăn cho từng bệnh

Danh y Hải Thượng Lãn Ông nói: “Dùng thuốc chữa bệnh là hạ sách”. Nhưng mấy ai biết được điều này. Vì không biết nên khi bệnh là uống thuốc, miễn là có thuốc bỏ vào miệng, Tây dược cũng được, Đông dược cũng được.

Đôi lúc, còn uống thuốc theo tin đồn, thật là nguy hại. Ai cũng biết thuốc là con dao hai lưỡi, nhưng còn nhiều người uống thuốc không theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Nhưng, cũng có nhiều người không hề dùng thuốc trong hơn 20-30 năm rồi, gặp khi trái gió trở trời chỉ cần điều chỉnh ăn uống một vài ngày là bình phục.

Chế độ ăn cho từng bệnh - Ảnh 1

Tiên sinh Ohsawa bỏ ra cả cuộc đời để nghiên cứu về tầm quan trọng của thức ăn trong kiến tạo sức khỏe và phát triển trí tuệ. Tiên sinh phát hiện ra rằng từ ngàn xưa, loài người đã sử dụng thức ăn quân bình âm dương và thuận tự nhiên, đó là gạo lức và hạt cốc. Nhờ thế, loài người mới phát triển, mới có trí tuệ, mới khôn hơn các loài vật khác. Ứng ụng những gì đã có, tiên sinh đã cứu rất nhiều người thoát khỏi lưỡi hái tử thần vì mắc bệnh nan y chỉ nhờ ăn gạo lức và hạt cốc. Ngài đã đúc kết lại trong quyển Zen Macrobiotics.

Tiên sinh bảo nếu đang ăn theo số 7, nghĩa là ăn 100% hạt cốc hoặc gạo lức, thì không cần áp dụng những đề nghị dưới đây. Điều này cũng có nghĩa ăn theo số 7 có thể phục hồi sức khỏe và trừ mọi bệnh tật.

Các trợ phương

TP1: Áp nước gừng: 200g gừng tươi giã nhuyễn đun sôi với 2 lít nước. Dùng khăn nhúng vô nồi nước gừng và vắt khăn ráo bằng đũa. Gấp khăn làm 4 đắp lên chỗ đau với độ nóng chịu được và phủ lên khăn nóng này một khăn khô khác để giữ nóng. Thay khăn đắp khoảng 5 lần (20 phút). Một ngày đắp 2-3 lần.

TP2: Dán cao khoai sọ: khoai môn sọ củ nhỏ rửa sạch và gọt vỏ, giã nhuyễn, thêm 10% gừng tươi, trộn đều. Thêm lượng bột gạo lức tương đương nếu cao quá nhão. Đổ hỗn hợp này vô miếng vải, dày 1,5cm. Đắp lên chỗ đau, bó lại để không rớt ra và giữ 4-5 tiếng.

TP3: Kem gạo lức: rang vàng một tách gạo lức. Nấu với 2 lít nước trong 1-2 tiếng, lâu hơn càng tốt. Lọc qua rây hoặc bằng vải thưa. Lấy xác để làm bánh mì. Nước dùng bữa sáng cho người bệnh hoặc dùng buổi chiều cho người hay mệt mỏi.

TP4: Tamari trứng: Cẩn thận đập vỡ một trứng gà có trống sao cho hai phần vỏ trứng bằng nhau. Đánh trứng đều. Đong đầy tương tamari vào nửa vỏ trứng, rồi trộn với trứng, đánh tiếp. Đánh xong, uống ngay không được nếm. Uống mỗi trứng một ngày trước khi đi ngủ và chỉ uống ba ngày. Tốt cho người bệnh tim trầm trọng.

TP5: nước bột sắn dây chín: hòa tan 1 muỗng cà phê (mcf) vun bột sắn dây với nửa muỗng canh nước. Thêm 250ml nước, khuấy đều, đun sôi nhẹ thấy trong là chín. Nêm một ít tương tamari cho vừa miệng. Nước này tốt cho mọi người, đặc biệt bệnh tiêu chảy và cảm lạnh. Uống nóng, giữ cơ thể nóng cho ra mồ hôi. Không tiếp xúc với nước và gió lạnh trong vòng một tiếng.

TP6: Kem bột sắn dây: Tán 1 trái mơ muối 3 năm với 250ml nước, xong thêm vào 1 mcf bột sắn dây vun, 1 mcf nước cốt gừng tươi, và 500ml nước. Rồi đun sôi đến khi đặc lại, nêm 3 mcf tamari. Rất tốt cho cảm lạnh. Uống nóng, giữ cơ thể nóng cho ra mồ hôi. Không tiếp xúc với nước và gió lạnh trong vòng một tiếng.

TP7: Nước đậu đỏ: Sắc 1,5 lít nước với 1 muỗng canh đậu đỏ (xích tiểu đậu) còn lại nửa lít, thêm vào ít muối. Nước này rất tốt cho bệnh thận.

TP8: Trà tamari: Cho 1/10 tương tamari vào tách trước, rót 9/10 nước trà bancha vào sau. Nước này hữu hiệu trong việc xua tan mệt mỏi, khi bị chấn thương, và làm dịu cơn đau tim.

TP9: Ngâm mông: Nấu chín hai hay ba lá củ cải trắng Nhật khô, một nắm muối với 4 lít nước. Đổ ra chậu để một lát sao cho ngồi vào được (vẫn còn nóng) và nước ngập mông. Có thể ngâm mông với muối mà không cần lá cải.

Đề nghị cụ thể cho từng loại bệnh (Xếp theo thứ tự chữ cái)

Bạch bì (Leukoderma): Bệnh gây ra do ăn quá nhiều thưc phẩm Âm, nhất là trái cây. Bỏ trái cây là hết bệnh. Thường thường những kẻ mắc bệnh xấu xí này đều rất bướng bỉnh và ít ai ưa. Chỉ còn cách là ăn theo thực dưỡng.

Bạch đới, thanh đới hay hoàng đới (Leukorrhea): Bệnh này phổ biến. Dù cho giàu có, thông minh hay xinh đẹp, phụ nữ nào mắc bệnh này đều mất hạnh phúc. Thanh đới là loại Âm nhất. Ăn theo số 7 (100% hạt cốc). Ngâm mông nước nóng (TP9) mười lăm phút trước khi đi ngủ, trong ít nhất hai tuần.

Bại liệt trẻ em (Poliomyelitis): Đây là bệnh rất Âm. Tránh thực phẩm chứa nhiều vitamin C, đường, kali và chất chua. Không dùng nước ép, trái cây hay món rau sống. Ăn theo số 7 với một ít muối mè và uống ít nước. Có thể ăn thêm cà rốt với củ ngưu bàng. Những món ăn Dương đều tốt.

Bướu cổ lộ nhãn (Basedow): Dễ chữa bằng cách ăn gạo lức muối mè.

Băng huyết, dễ chảy máu (Hemophilia): Đây là bệnh cực Âm gây bởi những thức ăn thịnh Âm như vitamin C, trái cây và rau sống. Ăn gạo lức muối mè càng nhiều càng tốt.

Bất lực, dương suy (Impotency): Ăn theo số 7 nghiêm ngặt vài tuần lễ. Sau đó ăn theo thực dưỡng để thay đổi thể chất từ từ, chậm mà chắc.

Béo phì (Obesity): Ăn theo số 7 với 30 – 60g củ cải sống cùng một ít muối mè ít nhất một tháng.

Bệnh tim (Heart Disease): Theo chúng tôi, bệnh tim được xếp vào loại bệnh Âm. Bởi vì tim là một trong những cơ quan Dương nhất của cơ thể, kẻ thù lớn nhất của nó là Âm. Ăn theo số 7, nếu cần chữa nhanh. Dùng tamari trứng (TP4) nếu khẩn cấp, ngày một lần, trong ba ngày thôi. Bạn sẽ ngạc nhiên trước sự hồi phục của bạn.

Bệnh Thận (Kidney Diseases): Có rất nhiều loại bệnh thận nhưng không đủ chỗ để trình bày từng loại một. Nói chung, Thận là một cơ quan rất Dương, Dương gấp ba lần quả tim. Vì vậy, hầu hết bệnh thận đều do ăn quá nhiều thực phẩm thịnh Âm và nhất là thức uống cực Âm. Uống ít lại và ít lại. Để tránh thực phẩm thịnh Âm, xem lại bài Bảng Phân Loại Món Ăn & Thức Uống theo Âm Dương trên Kiến thức Gia Đình số 38 và nghiên cứu tài liệu về thực dưỡng. ĐẶC TRỊ: Kem gạo (TP3), nước đậu đỏ (TP7) với một nhúm muối. Nếu gây đau nhiều, áp dụng TP1 và TP2 .

Bón (Constipation): Gây ra do ăn quá nhiều thực phẩm giàu yếu tố Âm như đường, vitamin C, trái cây, khoai tây, cà, cà chua. Tránh những thứ này bạn sẽ hết bệnh như thể vừa trải qua cơn ác mộng.

Nếu ăn theo số 7 mà không mau lành, thì bệnh nặng rồi. Bộ ruột của bạn, gốc rễ sự sống, hiện bị tê liệt và không còn co giãn. Hãy kiên nhẫn chờ vài ngày, nếu không vài tuần, đừng lo lắng vì thức ăn thực dưỡng không bao giờ tạo men độc hại khi còn ở trong đường ruột. Miễn là có một cái hậu môn và ăn uống được, thì bạn không cần sợ hãi. Cái gì có khởi đầu tất có kết thúc. Khi bộ ruột phục hồi tính co giãn nguyên thủy của nó thì sự bài tiết tự nhiên sẽ hoạt động.

Bong võng mạc (Detachment of Retina): Ăn theo số 7 và không uống chút nước nào trong vài ngày. Bạn và bác sỹ sẽ ngạc nhiên bởi cách chữa bệnh tự nhiên này. Chính bạn phải khám phá cách chữa bệnh cực kỳ đơn giản này nếu mình muốn sống một cuộc đời vui tươi, hạnh phúc và thú vị. Nhờ học hỏi, bạn ngạc nhiên hiểu vì sao y học đối chứng không thể chữa lành một bệnh đơn giản như thế.

Cận thị (Myopia): Hầu hết cận thị đều do tăng đường kính mắt (điều kiện Âm). Những loại cận khác do tăng độ khúc xạ của thủy tinh thể. Có thể do sử dụng thức ăn và thức uống thịnh Âm hoặc thịnh Dương. Tất cả các loại cận thị đều có thể chữa lành bằng cách ăn theo thực dưỡng, ăn uống quân bình âm dương.

Cảm cúm (Influenza): Kem gạo lức (TP3), nước bột sắn dây (TP5), kem bột sắn dây (TP6). Nếu bị cảm nặng thì dùng trà mư (làm từ 15 vị dược thảo). Những người thực dưỡng đúng không bao giờ bị bệnh này.