Chế độ ăn cho người mắc u tiền liệt tuyến

(Kiến Thức) - Đàn ông bước sang tuổi trung niên thường phải đối mặt với nhiều bệnh tật, trong đó có nỗi khổ của bệnh tiền liệt tuyến.

Ảnh minh họa.

Đàn ông bước sang tuổi trung niên thường phải đối mặt với nhiều bệnh tật, trong đó có nỗi khổ của bệnh tiền liệt tuyến (gồm u xơ, u phì, ung thư tiền liệt tuyến). Ngoài ảnh hưởng tới sức khỏe, bệnh này còn ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, với chế độ ăn uống hợp lý, đúng cách sẽ hỗ trợ điều trị tích cực cho người bệnh. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm nên chọn cho người bệnh mắc u tiền liệt tuyến.

1. Thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa: Những thực phẩm, hoa quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, chứa nhiều beta-carotene và licopene là những chất trung hòa các gốc tự do gây tổn thương cho cơ thể, có thể ngăn chặn nguy cơ tạo thành các tế bào ung thư. Theo đó, các loại hoa quả như dưa hấu, quả lựu, cà chua, các loại rau xanh... là những thực phẩm nên sử dụng. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng, vitamin, thì trong các loại thực phẩm này còn có các flavonoid có tính chất oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ tim mạch và chống ung thư.

2. Bổ sung kẽm cho cơ thể: Theo các nghiên cứu, bệnh tiền liệt tuyến ít nhiều ảnh hưởng tới việc thiếu hụt nguyên tố kẽm trong cơ thể. Một nghiên cứu tại Ấn Độ cho thấy, những người này có hàm lượng kẽm thấp hơn 75% nhu cầu cần thiết để đảm bảo cho hoạt động bình thường của tuyến tiền liệt. Vì vậy, ngay từ bây giờ để phòng bệnh cũng như hạn chế tiến triển bệnh thì bạn nên bổ sung kẽm từ những thực phẩm như sò, huyết, hạt mè (vừng), hạt bí, hạnh nhân...

3. Thực phẩm giàu vitamin C và E: Vitamin C, E từ rau xanh là một chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Ớt chuông, bơ là một trong những thực phẩm dẫn đầu danh sách các loại rau giàu vitamin C và E.

4. Thực phẩm giàu axit béo omega-3: Đây là những loại chất béo có lợi, giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh về tim mạch, ung thư tiền liệt tuyến. Sự thiếu hụt các axit béo có thể dẫn tới những rắc rối ở tuyến tiền liệt. Bạn nên bổ sung thường xuyên chất này qua các loại cá hồi, dầu hạt cải và đậu tây.

5. Hạn chế rượu, bia, tăng cường vận động: Rượu, bia không chỉ là yếu tố kích thích bệnh tiền liệt tuyến phát triển mà còn là kẻ thù của nhiều bệnh. Vì vậy, giảm những chất kích thích này, thay vào đó là tập vận động những môn thể thao như yoga, bơi lội, cầu lông, bóng truyền... để gia tăng sức đề kháng, chống viêm nhiễm cũng là cách phòng điều trị bệnh hữu hiệu.

TS Lê Thị Thanh Nhạn (Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam)