Chè búp VietGAP đạt giá trị cao

Long Sơn là một trong những xã trồng chè trọng điểm của huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Hiện toàn xã đã có khoảng gần 300 ha chè công nghiệp. Những ngày này, trên các đồi chè, bà con địa phương tập trung thu hái lứa chè vụ thu. Nhiều năm qua, xã Long Sơn tập trung phát triển cây chè theo quy trình VietGAP.

Chè búp VietGAP đạt giá trị cao - Ảnh 1

Địa phương đã phối hợp Xí nghiệp chè Anh Sơn mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật. Nhờ đó, năng suất và chất lượng cây chè ở Long Sơn đạt hơn 10 tấn/ha. Phát huy kết quả đó, xã có chủ trương trồng mới 20 ha chè mỗi năm theo mô hình VietGAP.

Toàn huyện Anh Sơn hiện có gần ba nghìn ha chè nguyên liệu, trong đó 1.700 ha đã cho thu hoạch, tập trung ở các xã như: Hùng Sơn, Long Sơn, Đỉnh Sơn và Cẩm Sơn. Sau khi thu hoạch chè, các công ty, cơ sở sản xuất đến tận nơi thu mua với giá hơn 30 nghìn đồng/kg. Hiện nay, trên địa bàn huyện Anh Sơn có ba xí nghiệp chè thu mua chè nguyên liệu là các Xí nghiệp chè Anh Sơn, Bãi Phủ, và Hùng Sơn, với tổng công suất 90 tấn/ngày. Ngoài ra, còn có 13 cơ sở chế biến chè tại các hộ gia đình.

Đầu ra sản phẩm khá thuận lợi cho nên thời gian qua, nông dân huyện Anh Sơn yên tâm tập trung đầu tư phát triển cây chè công nghiệp theo hướng VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao.