Chế biến gỗ ở Đắk Nông: Sở NNPTNT nói không vi phạm, Phó Chủ tịch tỉnh bắt tại trận

Ngày 21.10, tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng vừa ký văn bản nghiêm khắc phê bình lãnh đạo Sở NNPTNT, yêu cầu giải trình việc các xưởng chế biến gỗ đã bị đình chỉ nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, chế biến gỗ rừng tự nhiên bất hợp pháp, cũng như việc sở này báo cáo không đúng thực tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng (ngoài cùng bên trái) trực tiếp phát hiện Cty Phượng Hà Phát đã bị đình chỉ nhưng vẫn chế biến gỗ

Trước đó, sau khi kiểm tra các cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 28.9, Sở NNPTNT báo cáo rằng “các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản đã thực hiện tốt các quy định của nhà nước về kinh doanh, chế biến lâm sản... Việc lưu trữ hồ sơ nhập – xuất lâm sản thực hiện đúng theo quy định”. Riêng 14 cơ sở chế biến gỗ nằm ngoài quy hoạch, thuộc diện phải ngừng hoạt động, di dời vào khu quy hoạch thì “các xưởng đã ngừng hoạt động chế biến”.

Nhưng mới đây, ông Trương Thanh Tùng đã trực tiếp kiểm tra đột xuất các xưởng chế biến gỗ nằm ngoài quy hoạch, thuộc diện phải ngừng hoạt động, tháo dỡ máy móc và di dời. Kết quả kiểm tra của Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho thấy, một số xưởng cưa vẫn không chấp hành di dời, có dấu hiệu hoạt động chế biến gỗ, trong đó có cả gỗ rừng tự nhiên bất hợp pháp nhưng không bị lực lượng kiểm lâm phát hiện, xử lý.

Cụ thể, tại Cty TNHH MTV TMDV Hiệp Phát (xã Thuận An, huyện Đắk Mil) có mùn cưa còn mới và đang bốc xếp, vận chuyển. Còn Cty TNHH MTV Phượng Hà Phát (xã Nam Bình, huyện Đắk Song) vẫn ngang nhiên chế biến gỗ rừng tự nhiên. Tại thời điểm kiểm tra có một số gỗ đã được cưa xẻ nhưng vẫn còn tươi, gỗ tròn chưa cưa xẻ trong xưởng. Ngoài ra, hệ thống máy móc tại các xưởng vẫn chưa được tháo dỡ, trong trạng thái sẵn sàng cưa xẻ… Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, ngoài việc bị phê bình, giải trình vụ việc, Sở NNPTNT phải đề xuất lý nghiêm các cá nhân, đơn vị liên quan đến vụ này trước ngày 25.10.

Clip: Rừng tự nhiên ở Tây Nguyên bị chặt phá

Đặng Trung Kiên