Chạy thử các cung đường giải half-marathon 'Tự hào Tổ quốc tôi' lần I - năm 2024

Sáng ngày 14-4, BTC giải half-marathon 'Tự hào Tổ quốc tôi' đã tiến hành chạy thử và kiểm tra các chỉ số thời tiết trên các cung đường ở các cự ly 5km, 10km và 21km.

Đúng một tuần nữa, giải half-marthon "Tự hào Tổ quốc tôi" lần I năm 2024 sẽ chính thức diễn ra tại khu Truyền thống Cách mạng cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP HCM). Sáng 14-4, BTC đã tiến hành chạy thử đường chạy ở các cự ly sẽ thi đấu vào sáng sớm 21-4 gồm: 21km, 10km và 5km.

Khởi động trước khi xuất phát

Khung giờ được chọn thể tiến hành kiểm tra đường chạy cũng là thời gian bắt đầu thi đấu của các cự ly. Trong đó, cự ly 21km bắt đầu lúc 5 giờ 45, cự ly 10km sẽ xuất phát sau đó 5 phút vào lúc 5 giờ 50, với cự ly 5km bắt đầu lúc 6 giờ 15.

Sau khi tiến hành chạy thử và đo đạc các thông số bằng phần mềm chuyên dụng, các chỉ số đều cho ra kết quả phù hợp để các VĐV tranh tài.

Đường Thế Lữ (xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh) đã được phủ bóng cờ 2 bên

Cự ly 21 km: nhiệt độ đo được ở mức 29 độ C, sức gió 19km/h, độ ẩm 78%. Khi thực hiện kiểm tra chất lượng không khí trên đường chạy bằng ứng dụng Accu Weather, chỉ số đo được ở mức 33 (trên thang điểm từ 0 đến lớn hơn 250), cho ra kết quả phù hợp.

Toàn bộ đường chạy cự ly 10km không khí mát mẻ, không nắng, khi về đích mặt trời phía sau lưng.

Đối với cự ly 5km, khi xuất phát mặt trời mọc hướng 11 giờ, không khí mát. Hướng nắng không gây chói mắt, toàn bộ cung đường chạy mát. Khi về đích lúc 7 giờ, trời nắng nhẹ. Các chỉ số đo được cũng nằm ở mức điều kiện thích hợp để các VĐV chinh phục.

Một trong những con đường có cảnh đẹp 2 bên chờ đón các VĐV

Trước đó, sau khi tiếp nhận ý kiến từ các runner và tiếp thu đóng góp chuyên môn từ Liên đoàn Điền kinh TP HCM, Ban Tổ chức giải đã quyết định thay đổi giờ xuất phát cũng như giới hạn thời gian hoàn thành (COT) của các cự ly, sớm hơn 15 phút so với lịch trình công bố ban đầu nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng vùng Nam Bộ.

Được tổ chức dưới hình thức "chạy băng đồng" là một trong những điểm nhấn được các VĐV đánh giá cao

Theo điều chỉnh này, cự ly 21 km sẽ xuất phát lúc 5 giờ 45 phút (COT hoàn thành cự ly 4 giờ); cự ly 10 km xuất phát lúc 5 giờ 50 phút (COT hoàn thành cự ly 2 giờ 10 phút); cự ly 5 km xuất phát lúc 6 giờ 15 phút (COT hoàn thành cự ly 1 giờ 30 phút).

Ban Tổ chức cũng đã thông báo qua thư điện tử đến tất cả VĐV việc đăng ký thông tin ký miễn trừ trách nhiệm, một trong những khâu quan trọng trước ngày giải khởi tranh theo đúng thông lệ.

Về đích tại Khu Truyền thống Cách mạng Cuộc tổng tiến công và Nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Các VĐV sẽ nhận Racekits vào ngày 20-4 (từ 8 giờ 30 đến 18 giờ) , tại Khu B - Khu Truyền thống Cách mạng Cuộc Tổng tiến công và Nổi dậy Mậu Thân 1968 (đường Thế Lữ, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh).

Cũng trong ngày 20-4, cự ly 1,5 km dành cho trẻ em (kids run) cũng sẽ được tổ chức trong khuôn viên khu truyền thống. Các cự ly thi đấu gồm 5km, 10km và 21km sẽ diễn ra vào ngày 21-4.

Giải half-marathon "Tự hào Tổ quốc tôi" - 2024 do Báo Người Lao Động tổ chức nhân kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Giải diễn ra trong hai ngày, trong đó, đường chạy Kids Run (dành cho trẻ em) diễn ra vào ngày 20-4 cùng với việc trao phát race-kit cho VĐV tham dự và ngày 21-4 là sự kiện thi đấu chính thức của giải với ba cự ly tranh tài gồm 5km, 10km và 21 km, tính chung cho cả VĐV phong trào lẫn chuyên nghiệp.

Ở cự ly 21 km, cả đường chạy nam lẫn nữ, nhà vô địch sẽ nhận mức thưởng 12 triệu đồng. Các VĐV khác về đích trong top 3 sẽ nhận lần lượt 8 triệu và 5 triệu đồng tiền thưởng.

Ở cự ly 10 km, 3 chân chạy về đích trước tiên sẽ nhận thưởng 7 triệu, 5 triệu và 3 triệu đồng. Phần thưởng dành cho top 3 của cự ly 5 km lần lượt là 5 triệu, 3 triệu và 2 triệu đồng.

Giải half-marathon "Tự hào Tổ quốc tôi" - 2024 với cung đường chạy độc đáo tại Khu di tích Láng Le Bàu Cò và (tọa lạc tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP HCM - là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nơi đây gắn liền với cuộc kháng chiến chống Pháp năm 1948 và những trận đánh lớn trong lịch sử) và Khu truyền thống cuộc tổng tiến công xuân Mậu Thân 1968. Khu di tích Láng Le Bàu Cò được công nhận là di tích lịch sử cấp thành phố vào năm 2003.

Để di chuyển đến Khu di tích Láng Le Bàu Cò, bạn có thể lựa chọn bằng nhiều hình thức di chuyển, trong đó, thuận tiện nhất là xe máy và xe buýt. Khu di tích cách trung tâm TP HCM khoảng hơn 10 km. Xe máy từ trung tâm thành phố đi theo tuyến đường Võ Văn Kiệt và Thế Lữ chỉ mất khoảng 40 phút. Nếu chọn di chuyển bằng xe buýt, bạn có thể chọn tuyến xe buýt số 22 (Bến Thành - Quận 8 - KCN Lê Minh Xuân), thời gian di chuyển khoảng 65 phút, với tần suất 15 phút/ chuyến và giá vé 6.000 đồng/lượt.

Nguồn thu từ Giải half-marathon "Tự hào Tổ quốc tôi" - 2024 sẽ đóng góp cho chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" do ông Trương Hòa Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ làm Chủ tịch danh dự và chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" do Báo Người Lao Động quản lý, điều hành.

Nguyên Lâm - Ảnh: Đơn vị vận hành (PDC.asia)

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/chay-thu-cac-cung-duong-giai-half-marathon-tu-hao-to-quoc-toi-lan-i-nam-2024-196240414133804655.htm