Chạy thử 18 xe máy điện cộng đồng tại TP HCM

Sáng 21-11, hệ thống xe máy điện cộng đồng – thành quả của dự án hợp tác giữa Bosch Việt Nam, Đại học Bách khoa TP HCM, Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Đại học Việt Đức (Bình Dương) – đã được khánh thành và đưa vào sử dụng thử nghiệm

Hệ thống gồm 1 trạm xe với bộ xử lý tương tác trung tâm, 6 chiếc xe máy điện gắn với 6 trụ sạc tương ứng. Mái trạm được lắp các tấm pin năng lượng mặt trời để cung cấp nguồn điện sạc cho các xe hoạt động.

Để sử dụng xe máy điện, người dùng cần tạo tài khoản http://bosch-green-challenge.com.vn/ , sau đó đăng nhập để chọn trạm và đặt xe. Người dùng sẽ được cấp mã số và lấy thẻ kích hoạt xe tại trạm đã chọn.

Chiếc thẻ này dùng để mở, khóa xe và mở ngăn chứa nón bảo hiểm dưới yên xe. Tất cả xe máy điện trên đều được sạc thông qua trạm sạc sử dụng năng lượng mặt trời; khi được sạc đầy điện, xe có thể chạy được 80 km với tốc độ tối đa 45 km/giờ.

Chạy thử 18 xe máy điện cộng đồng tại TP HCM - Ảnh 1

Hệ thống xe máy điện cộng đồng sẽ được thí điểm miễn phí trong khuôn viên 3 trường đại học

Hai hệ thống tương tự sẽ được vận hành tại trường Đại học Việt Đức và Đại học Bách Khoa Đà Nẵng trong tháng 12 năm nay. Trong khuôn khổ dự án thí điểm, sinh viên 3 trường đại học này sau khi đăng ký trực tuyến có thể sử dụng miễn phí 18 xe máy điện trong khuôn viên trường.

Được biết, hệ thống xe máy điện cộng đồng tại Việt Nam là kết quả nối dài của việc biến các ý tưởng giành chiến thắng tại cuộc thi Green Challenge 2015 do Bosch và các trường đại học tổ chức năm 2015 thành ứng dụng cụ thể trong cuộc sống. Sinh viên tham gia dự án này là những người chiến thắng trong cuộc thi Green Challenge được Bosch Việt Nam tài trợ hơn 4 tỉ đồng để thực hiện dự án.

Việc thử nghiệm giúp Bosch lấy ý kiến phản hồi từ người dùng để phối hợp với các trường hoàn thiện sản phẩm trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

T. Nhân