Cháy rừng tại Hy Lạp bước sang ngày thứ 14

Vụ cháy rừng tại vùng Evros ở phía Đông Bắc Hy Lạp đã bước sang ngày thứ 14, cướp đi mạng sống của ít nhất 20 người, phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và thiêu rụi hơn 81.000ha rừng.

Ngày 2-9, Reuters thông tin, các lực lượng làm nhiệm vụ chữa cháy tại vùng Evros đã giải cứu thành công 25 người di cư mắc kẹt do cháy rừng. Người dân sinh sống tại thị trấn biên giới Soufli cũng đã nhận được thông báo về khả năng sơ tán trong bối cảnh lửa lan rộng. Đến nay, hàng nghìn người tại các ngôi làng và thị trấn phía Đông Bắc Hy Lạp đã được sơ tán.

Sau các đợt sơ tán người dân, hàng trăm lính cứu hỏa tiếp tục nỗ lực khống chế ngọn lửa đang hoành hành dữ dội vùng Evros. Hơn 160 lính cứu hỏa cũng đang làm nhiệm vụ dập tắt những đợt bùng phát của một đám cháy khác đã kéo dài hơn một tuần tại công viên quốc gia trên núi Parnitha ở ngoại ô thủ đô Athens.

Lực lượng cứu hỏa khống chế cháy rừng gần thủ đô Athens, Hy Lạp. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hỏa khống chế cháy rừng gần thủ đô Athens, Hy Lạp. Ảnh: Reuters

Trước những diễn biến phức tạp của vụ cháy rừng ở vùng Evros, Chính phủ Hy Lạp đã quyết định đưa vào sử dụng công nghệ cao nhằm tăng cường năng lực ứng phó.

Hy Lạp thường xuyên đối diện nguy cơ xảy ra cháy rừng vào mùa hè. Tình trạng thời tiết khô hạn, nhiều gió và nắng nóng do biến đổi khí hậu khiến các đám cháy năm nay tại quốc gia vùng Địa Trung Hải càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis nhận định, dù đã chuẩn bị tốt hơn so với mọi năm, nhưng Hy Lạp vẫn phải đối mặt với một loạt sự cố chưa từng có. Tính chất phức tạp của vụ cháy rừng được đánh giá là nghiêm trọng nhất lịch sử Liên minh châu Âu (EU), buộc chính phủ quốc gia này phải đưa ra hành động quyết liệt hơn.

Theo đó, nhà chức trách Hy Lạp đã khởi động các bước cần thiết để đưa vào sử dụng hơn 100 thiết bị bay không người lái có khả năng theo dõi các vụ cháy rừng trong thời gian thực. Cùng với đó là kế hoạch lắp đặt hệ thống cảm biến nhiệt độ tại các địa điểm khảo cổ và ở những khu rừng có nguy cơ cao xảy ra cháy.

Ngoài ra, Hy Lạp cũng sẽ huy động sự hỗ trợ của 500 nhà khoa học lâm nghiệp và 1.000 lính cứu hỏa thông qua hình thức thuê.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/chay-rung-tai-hy-lap-buoc-sang-ngay-thu-14-639863.html