Cháy rừng, ô tô,...vì đốt vàng mã dịp Thanh minh

Năm 2016, một vụ cháy rừng đã xảy ra tại Trùng Khánh, Trung Quốc, do người dân tới đây đốt vàng mã dịp Tết Thanh minh.

Tại Trung Quốc, Tết Thanh minh là dịp quan trọng để thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên. Tập tục quan trọng nhất trong dịp lễ này là tảo mộ. Các gia đình thường mang theo hoa quả, nhang đèn, vàng mã... đến viếng mộ phần của người thân, họ hàng đã khuất.

Tuy nhiên, thói quen đốt vàng mã vào dịp này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, thậm chí có thể dẫn đến tai nạn chết người.

Năm 2016, một vụ hỏa hoạn bùng phát và lan rộng tại một khu rừng ở Trùng Khánh, Trung Quốc, sau khi người dân tới đây đốt vàng mã.

Lực lượng cứu hỏa và cảnh sát đã mất 2 giờ đồng hồ mới dập tắt được đám cháy. Người gây ra vụ việc khi đó bị giữ lại với cáo buộc gây hỏa hoạn do bất cẩn.

Người dân xếp hàng đốt vàng mã tại một địa điểm được chỉ định ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Ảnh: VCG.

Tháng 4/2023, một chiếc Mercedes màu xám bị thiêu rụi sau khi chủ nhân của nó đỗ xe gần một nghĩa trang ở huyện Bình Đông, Đài Loan (Trung Quốc).

Người đàn ông họ Ke cho hay đây là chiếc Mercedes được anh thuê để đi leo núi và vụ hỏa hoạn xảy ra trong lúc anh cùng mẹ và bạn gái đang leo núi. Anh đã đậu chiếc Mercedes này ở một bãi đất trống trong khu vực nghĩa trang.

Cảnh sát đã hướng mũi điều tra xem liệu rằng đây có phải là một vụ hỏa hoạn gây ra bởi việc đốt vàng mã dịp Tết thanh minh hay không.

Xe Mercedes bốc cháy không rõ nguyên nhân, nghi do đốt vàng mã. Ảnh: TVBS.

Trước đó, một chủ xe Audi cũng gặp họa khi đậu chiếc xe của mình gần nơi đốt vàng mã khi đi tảo mộ nhân dịp Tết Thanh minh. Chiếc xe khi đó bị bén lửa và bốc cháy dữ dội, chỉ còn trơ trọi khung xe.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết, dịp Thanh minh năm 2017, toàn Trung Quốc xảy ra 3.351 vụ cháy lớn nhỏ khiến 10 người thiệt mạng.

Được biết, nhiều nơi ở Trung Quốc đã phát động chiến dịch xóa bỏ tục lệ đốt vàng mã trong dịp lễ Thanh minh. Họ cho rằng đó là mối nguy hại và là nguồn ô nhiễm môi trường.

Tết Thanh minh có nguồn gốc từ thời Xuân Thu ở Trung Quốc. Ngày tết diễn ra đúng vào tiết Thanh Minh, một trong 24 tiết khí theo lịch cổ Trung Quốc, hiện tại rơi vào ngày 4 hoặc 5/4 hàng năm.

Mời độc giả xem thêm video: Australia: Ban bố tình trạng thảm họa do cháy rừng

Nguồn video: THĐT

P.V (Tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/chay-rung-o-tovi-dot-vang-ma-dip-thanh-minh-1979043.html