Cháy rừng khủng khiếp ở Tennessee, 8 người chết, 52 bị thương

Các quan chức cho biết ít nhất 52 người bị thương trong vụ cháy rừng hôm 29/11 (giờ VN) tại thành phố Gatlinburg, bang Tennessee, thuộc miền đông nam nước Mỹ. Thống kê ban đầu cho thấy có ít nhất 8 người chết, và con số này chưa dừng lại.

Reuters đưa tin ngày 1/12 (giờ VN), số nạn nhân bị thương đã được đưa đến bệnh viện điều trị trong tình trạng không được tiết lộ về vết bỏng do cháy gây ra. Theo chính quyền sở tại, ước tính có hơn 700 nhà dân và cơ sở kinh doanh bị lửa phá hủy hoặc làm hư hỏng, với gần một nửa trong số này nằm ở thành phố Gatlinburg.

Được biết, đám cháy bắt đầu từ công viên quốc gia Great Smoky Mountains, rồi lan nhanh ra các khu vực xung quanh, đến Công viên nổi tiếng Dollywood tại khu du lịch Pigeon Forge, buộc hơn 14.200 người phải sơ tán chỉ tính riêng ở thành phố Gatlinburg. Nhiều người dân thành phố Pigeon Forge gần đó và những nơi khác trong quận Sevier cũng được sơ tán. Nạn nhân cho phóng viên tờ Washington Post biết, tình hình đám cháy khi ấy "giống như ở địa ngục".

Cháy rừng khủng khiếp ở Tennessee, 8 người chết, 52 bị thương - Ảnh 1

Cháy rừng khủng khiếp ở bang Tennessee (Ảnh: Reuters).

Sĩ quan cảnh sát Cassius Cash cho rằng đám cháy rừng có khả năng do con người gây ra, nhưng cũng có thể do tác động của điều kiện thời tiết có gió to và hanh khô. Gatlinburg và Pigeon Forge là hai địa điểm du lịch nổi tiếng. Thị trưởng Gatlinburg Mike Werner, đã kêu gọi du khách hỗ trợ cho khu vực bằng cách đến thăm các thắng cảnh ở đây, trong đó có có Công viên quốc gia dãy Great Smoky - mỗi năm vốn thu hút hơn 11 triệu du khách Mỹ và nước ngoài.

Đây là vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong gần 1 thập kỷ qua. Hiện lệnh sơ tán bắt buộc đã được dỡ bỏ, tuy nhiên lệnh phong tỏa vẫn được duy trì tại khu vực gần Gatlinburge - nơi được coi là cửa ngõ tới Vườn Quốc gia Great Smoky Mountains. Công viên Dollywood sẽ đóng cửa tới 14h ngày 2/12 theo giờ địa phương (tức sáng 3/12 theo giờ Việt Nam), trong khi Vườn Quốc gia Great Smoky Mountains cũng đã tạm dừng mọi hoạt động. Lệnh hạn chế máy bay tạm thời cũng tiếp tục có hiệu lực tại khắp các khu vực này, trong khi nhiều tuyến đường bị phong tỏa do cây đổ và dây điện bị đứt khắp nơi. Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp bang Tennessee, cho tới nay, khoảng 4.855 ha rừng đã bị thiêu hủy trong 26 vụ cháy rừng đang xảy ra ở bang này.

Thủy Tiên (Theo Reuters, 12/2016)