Cháy rừng đe dọa rừng quần thể cây Sequoias khổng lồ ngàn tuổi ở VQG Yosemite, Mỹ

Khu vực đang xảy ra cháy rừng ở Mariposa Grove, VQG Yosemite, California, Mỹ, nơi có quần thể cây Sequoias đại thụ khổng lồ đã hàng ngàn năm tuổi.

Khu rừng Mariposa Grove, phía nam Vườn quốc gia Yosemite (VQG Yosemite- YNP), Sierra Nevada, California, Mỹ, nơi có quần thể cây Sequoias khổng lồ đã bị đóng cửa hôm 8/7 khi một vụ cháy rừng bùng phát tại khu vực này một ngày trước đó, đe dọa những cây đại thụ vào loại lớn nhất thế giới đã hàng ngàn năm tuổi.

 Cháy rừng tại Mariposa Grove, phía nam Vườn quốc gia Yosemite. Ảnh: YNP.

Cháy rừng tại Mariposa Grove, phía nam Vườn quốc gia Yosemite. Ảnh: YNP.

Cũng từ chiều 8/7, cộng đồng Wawona và khu cắm trại tại đây nơi đang có khoảng 700 người đã được sơ tán.

Gần 300 lính cứu hỏa cùng với trực thăng và xe cứu hỏa chữa cháy đang nỗ lực kiểm soát ngọn lửa.

Đến sáng ngày 9/7, khoảng 190 ha rừng đã bị thiệt hại, theo YNP.

Khô hạn khiến đám cháy lan nhanh, đe dọa quần thể đại thụ Sequoias khổng lồ tại đây. Ảnh: YNP.

Người phát ngôn của YNP, Nancy Phillipe, những cây Sequoias khổng lồ ở Mariposa Grove đã được bọc bằng giấy bạc chống cháy để bảo vệ chúng trước tình huống đám cháy vượt ngoài tầm kiểm soát.

Mariposa Grove là nơi có quần thể Sequoias lớn nhất ở VQG Yosemite với hơn 500 cây trưởng thành, đã có tuổi hàng trăm đến hàng ngàn năm tuổi, là một trong những loài sinh vật sống lâu nhất trên hành tinh.

Mariposa Grove là nơi có quần thể Sequoias lớn nhất với hơn 500 cây trưởng thành, đã có tuổi hàng trăm đến hàng ngàn năm tuổi. Ảnh: YNP.

Tại đây có hai cây nằm trong danh sách 30 cây Sequoias khổng lồ lớn nhất trên thế giới, trong đó có cây Grizzly Giant đã 3.000 năm tuổi, cao 64 m, đường kính gần 8 m, chu vi 30 m, khối lượng gần 1.000 m3.

Quần thể cây Sequoias khổng lồ bản địa vốn chỉ phân bố ở khoảng 70 vạt rừng, trải dọc theo sườn phía tây của dãy Sierra Nevada của California, ngày càng trở nên dễ bị tổn thương khi cháy rừng được thúc đẩy bởi khô hạn do biến đổi khí hậu.

Xử lý chống cháy cho các cây đại thụ Sequoias. Ảnh: YNP/AP.

Các đám cháy rừng do sét đánh trong 2 năm qua đã làm chết 1/5 trong số khoảng 75.000 cây Sequoias lớn, là những cây lớn nhất tính theo khối lượng.

Trong khi một trận cuồng phong dữ dội cách đây một năm rưỡi đã quật đổ 15 cây Sequoias khổng lồ.

Văn Phong/AP, YNP

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/chuyen-la-bon-phuong/chay-rung-de-doa-rung-quan-the-cay-sequoias-khong-lo-ngan-tuoi-o-vqg-yosemite-my-125230.html