Cháy quán karaoke Trần Thái Tông: Khởi tố 3 bị can

Cơ quan CSĐT đã khởi tố 3 bị can, bắt giam người thợ hàn và chủ cơ sở hàn. Riêng chủ quán karaoke được tại ngoại vì nuôi con nhỏ.

Chủ quán karaoke có nhiều sai phạm

Sáng 12/11, Công an TP Hà Nội đã công bố chính thức kết quả điều tra vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) làm 13 người chết hôm 1/11.

Cụ thể, Cơ quan điều tra (CQĐT) xác định Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, trú quận Hà Đông, Hà Nội, là chủ quán karaoke) đã có nhiều vi phạm về quy định PCCC trong quá trình thi công cũng như đưa quán karaoke vào hoạt động khi chưa đủ điều kiện.

Lãnh đạo Phòng PC45 Công an TP Hà Nội công bố thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ cháy quán karaoke. Ảnh: TTO

Theo đó, quán chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng Linh vẫn để khách vào hát. Hành vi của Nguyễn Diệu Linh đã vi phạm khoản 6 điều 13 Luật PCCC năm 2013.

CQĐT cũng xác định quán karaoke 68 Trần Thái Tông chưa có biên bản nghiệm thu về PCCC, giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, giấy phép kinh doanh karaoke nhưng đã hoạt động và thu tiền của khách từ ngày 26/10 cho đến ngày 1/11 thì xảy ra cháy.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng xác định Nguyễn Diệu Linh khi thi công sửa chữa quán đã bớt xén nhiều hạng mục bắt buộc phải có theo quy định PCCC.

Linh đã chỉ đạo đơn vị thi công không làm cửa thoát hiểm tầng 2, thay đổi thiết kế lắp đặt ống chữa cháy từ D50, D32 xuống D25.

Riêng phần thi công cửa chống cháy tại các phòng hát nằm trong hạng mục PCCC bắt buộc phải làm nhưng Linh chỉ đạo đơn vị thi công không thực hiện mà chỉ thi công các cửa phòng với yêu cầu cách âm, không cần chống cháy, thay cửa chống cháy đã được Cảnh sát PCCC phê duyệt.

Không chỉ thế, việc Linh lắp biển quảng cáo che kín cả nhà đã vi phạm hướng dẫn về đảm bảo an toàn PCCC của Bộ Công an đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke.

Quán karaoke bịt biển như âm phủ: Sở phân trần

Khởi tố 3 bị can, bắt giam 2 người

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 12/11, nhiều tờ báo dẫn lời Trung tá Hoa Việt Thắng, Phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự (PC45) cho biết, CQĐT đã khởi tố 3 bị can, gồm Nguyễn Diệu Linh (chủ quán karaoke); Hoàng Văn Tuấn (23 tuổi, quê Nghệ An, thợ hàn) và Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, 54 tuổi, ở quận Cầu Giấy, chủ sử dụng lao động) về hành vi Vi phạm quy định về PCCC.

CQĐT đã ra lệnh bắt giam Lê Thị Thì và Hoàng Văn Tuấn để điều tra. Riêng Nguyễn Diệu Linh vì nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được cho tại ngoại, bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hiện trường vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông

Đối với Hoàng Văn Tuấn, CQĐT xác định đối tượng này là thợ hàn nhưng không có chứng chỉ về công việc hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp phòng chống cháy. Tuấn đã dùng máy hàn điện thổi lửa trực tiếp vào bản lề cửa mục đích dùng nhiệt cắt bản lề cửa dẫn đến lửa bén vào vách phòng hát gây cháy. Hành vi của Tuấn đã vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Cháy quán karaoke: Nếu cần, sẽ khởi tố hình sự

Đối với Lê Thị Thì, CQĐT xác định là chủ sử dụng lao động Tuấn, trực tiếp có mặt tại nơi xảy ra vụ việc. Thì biết rõ nơi tiến hành hàn có nguy cơ cháy nổ, nhưng không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ và biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ, nhưng không có biện pháp phòng chống cháy, vẫn đồng ý để thợ dùng máy hàn nung, cắt bản lề cửa gây cháy.

Trước đó ngày 2/11, CQĐT đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy xảy ra tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông.

Cùng ngày, thông tin với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Hà Nội cho biết, đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, lãnh đạo thành phố rất đau xót về vụ việc này.

Theo ông Hải, thống kê sơ bộ có 13 người thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke; trong đó chủ yếu là các học viên lớp cao cấp chính trị, sau khi thi xong môn học đã tổ chức liên hoan tại quán.

Ngày 4/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tổ chức lực lượng liên ngành kiểm tra ngay toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, karaoke, vũ trường, nắm rõ thực trạng của từng cơ sở, kiên quyết xử lý các sai phạm.

Hà Đông