Cháy quán karaoke: Lỗi thợ hàn hay chủ thuê thợ hàn?

“Khi chủ quán karaoke không đảm bảo điều kiện về PCCC gây thiệt hại, bất ổn cho khách hàng thì họ phải chịu trách nhiệm chính”.

Tranh cãi người chịu trách nhiệm chính

Vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong chiều 1/11 đến nay vẫn khiến dư luận bàng hoàng.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 2/11, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, nguyên nhân xác định ban đầu do hàn xì, tàn lửa hàn xì rơi xuống, bắt vào những vật liệu dễ cháy, dẫn đến vụ hỏa hoạn.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, LS Phạm Công Hùng, Nguyên thẩm phán TAND Tối cao cho rằng trách nhiệm trước hết thuộc về chủ quán karaoke.

Cháy quán karaoke: Lỗi thợ hàn hay chủ thuê thợ hàn? - Ảnh 1

Hiện trường hoang tàn, đổ nát của quán karaoke sau đám cháy

Theo LS Hùng, để được hoạt động kinh doanh, đón khách vào phòng karaoke, chủ quán phải đảm bảo các yêu cầu về PCCC. Tuy nhiên ở đây, vào tháng 10, liên ngành quận Cầu Giấy đã kiểm tra và yêu cầu đình chỉ hoạt động của quán karaoke do hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được nghiệm thu.

“Khi chủ quán không đảm bảo điều kiện về PCCC gây thiệt hại, bất ổn cho khách hàng thì họ phải chịu trách nhiệm chính. Khi không được phép kinh doanh mà họ vẫn đón khách bình thường thì chúng ta cần chiếu theo các quy định của Bộ luật hình sự để xử lý.

Còn về phía nhóm thợ hàn, làm thuê cho chủ quán nhưng không đảm bảo các điều kiện về an toàn lao động dẫn đến đám cháy xảy ra thì họ cũng có cái sai. Nhưng tôi cho rằng, lỗi lớn nhất là chủ thuê người lao động. Còn những người thợ hàn chỉ chịu trách nhiệm liên đới thôi. Chủ quán phải chịu trách nhiệm chính, đứng ra thực hiện việc bồi thường, chịu trách nhiệm trước pháp luật”, LS Hùng nhấn mạnh.

Trong khi đó, LS Phạm Hoài Nam, Đoàn LS TP.HCM khẳng định cần phân tách rõ ràng trách nhiệm của nhóm thợ hàn và chủ quán karaoke trong đám cháy này.

“Hiện nay cơ quan điều tra công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án để xem xét trách nhiệm của những người có liên quan.

Theo tôi, trách nhiệm đầu tiên do những người thợ hàn đó bất cẩn, không đảm bảo công tác PCCC, khi hàn không đảm bảo yếu tố về an toàn nên để rơi vào các vị trí quảng cáo dẫn đến việc bén lửa, xảy ra hỏa hoạn. Đó là trách nhiệm xảy ra vụ cháy.

Còn trách nhiệm của người chủ quán karaoke, chưa đủ giấy phép về PCCC nhưng vẫn để khách vào hát và để xảy ra những cái chết thương tâm như vậy. Quán karaoke vừa phải chịu trách nhiệm liên đới, vừa phải chịu trách nhiệm hình sự cũng như bồi thường gia đình các nạn nhân trong vụ cháy”, LS Nam nói.

Cháy quán karaoke: Nếu cần, sẽ khởi tố hình sự

Chính quyền địa phương ở đâu?

Từ vụ cháy kinh hoàng này, LS Phạm Công Hùng nhấn mạnh đến trách nhiệm của chính quyền địa phương và các ban, ngành liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của quán karaoke trên địa bàn.

Cháy quán karaoke: Lỗi thợ hàn hay chủ thuê thợ hàn? - Ảnh 2

Các LS cũng đề cập đến trách nhiệm của chính quyền địa phương

“Bộ máy chính quyền khổng lồ ở phường, ở quận, các phòng liên quan của quận và thành phố lại không thể ngăn chặn được hoạt động trái phép của quán karaoke là điều không thể chấp nhận được.

Khi sự việc xảy ra rồi thì bộ máy này mới vào cuộc và đưa ra các lý do không kiểm tra chặt chẽ. Tôi cho rằng bộ máy chính quyền này phải xử lý nghiêm. Không xử lý trách nhiệm hình sự thì cũng phải xử lý hành chính.

Đặc biệt cần xử lý trách nhiệm người đứng đầu ở phường và những bộ phận liên quan. Nếu nghiêm trọng có thể xem xét sa thải”, ông Hùng nêu quan điểm.

Trong khi đó, LS Phạm Hoài Nam nhận định, để xử lý trách nhiệm của những người có liên quan trong trường hợp này cũng khó vì các ban ngành đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu quán karaoke dừng hoạt động để bổ sung các điều kiện về PCCC.

“Nếu có trách nhiệm liên đới thì tôi nghĩ chính quyền địa phương không thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thôi. Nhưng việc này cũng khó vì địa bàn quản lý rộng. Ngoài ra họ cũng đã có biên bản làm việc với chủ quán và yêu cầu đình chỉ rồi”, LS Nam nhấn mạnh.

Triệu tập nhóm thợ hàn trong vụ cháy quán karaoke

Theo thông tin từ Công an TP Hà Nội, ngày 2/11, Phòng CSĐT (CATP Hà Nội), phối hợp với Công an quận Cầu Giấy đã tiến hành triệu tập 3 người trong nhóm công nhân hàn biển quảng cáo tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) để lấy lời khai, nhằm xác định nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại quán này.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vào thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn, có một nhóm công nhân đang tiến hành hàn biển quảng cáo ở tầng 2 của quán. Cơ quan chức năng tình nghi nguyên nhân vụ cháy có liên quan đến nhóm thợ hàn này.

Cùng ngày, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quyết định về phòng cháy, chữa cháy”.

Hà Đông