Cháy quán karaoke 13 người chết: Cần xem xét trách nhiệm quản lý

Vụ cháy quán karaoke 13 người chết, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự. Ngoài ra, trách nhiệm của cơ quan quản lý cũng phải được xem xét khi để xảy ra sự việc thương tâm này.

Vụ cháy xảy ra vào đầu giờ chiều ngày 1/11 tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông gây hậu quả nghiêm trọng, nhiều người tử vong.

Nguyên nhân của vụ cháy vẫn đang đươc cơ quan chức năng điều tra là rõ. Thông tin được biết, quán karaoke này mới đi vào hoạt động và chưa có giấy phép kinh doanh cũng như các giấy phép liên quan đến phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự. Tuy nhiên các hoạt động kinh doanh của quán vẫn diễn ra bình thường.

Đoàn kiểm tra liên ngành của quận Cầu Giấy đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở cơ sở. Chủ cơ sở đã có bản cam kết chỉ hoạt động khi có đủ các giấy tờ theo quy định. Quán cũng từng bị kiểm tra và xử phạt. Lực lượng chức năng đã yêu cầu quán này ngừng hoạt động khi chưa đủ điều kiện. Thế nhưng, mọi sự nhắc nhở, xử phạt đều bị phớt lờ và thực tế, khi đang hoạt động, quán hát này đã xảy ra sự cố cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng.

Cháy quán karaoke 13 người chết: Cần xem xét trách nhiệm quản lý - Ảnh 1

Hiện trường vụ cháy quán karaoke ở Trần Thái Tông. (Ảnh Zing)

Do đó, ngoài việc xử lý nghiêm chủ quán kinh doanh karaoke, trách nhiệm của cơ quan quản lý cũng nên được xem xét. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự buông lỏng quản lý đối với quán hát này.

Trao đổi với Luật sư Tạ Quốc Cường, đoàn luật sư thành phố Hà Nội về xem xét trách nhiệm với cơ quan quản lý, luật sư cho hay: “Việc cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" là hoàn toàn có căn cứ đúng quy định pháp luật hình sự. Chủ quán karaoke phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng chắc chắn phải vào cuộc để làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức liên quan, bởi để cháy xảy ra chết người ở địa bàn nào thì phải đặt ra trách nhiệm quản lý ở địa bàn đó.

Trong đó yếu tố quản lý, trách nhiệm quản lý và lỗi quản lý không thể không đặt ra trong trường hợp này. Do đó cần xác định và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật , để tránh những sự việc đau lòng tiếp tục xảy ra”.

Dương Nhung