Chạy nước rút, thông đường sắt Bắc - Nam chiều nay

Huy động 1.000 cán bộ kỹ sư, công nhân sửa chữa các tuyến đường sắt hư hỏng ở Hà Tĩnh, Quảng Bình để thông tàu trước 18h hôm nay.

Nhiều đoàn tàu Bắc - Nam phải dừng lại ga để chờ thông tuyến

Ông Đới Sỹ Hưng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, người đang trực tiếp chỉ huy công tác sửa chữa các tuyến đường sắt bị hư hỏng ở Hà Tĩnh, Quảng Bình cho biết: Hiện tại chúng tôi đang chỉ đạo các đơn vị tích cực sửa chữa nhanh các vị trí hư hỏng nền đường trên đoạn tuyến từ ga Ngọc Lâm đến ga Minh Lệ. Phấn đấu trước 18h chiều nay (17/10) sẽ khắc phục xong các vị trí hư hỏng nặng, đảm bảo thông tàu trên tuyến đường sắt Bắc-Nam. Riêng khu vực đường bị hư hỏng ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, sẽ đảm bảo cho tàu lưu thông an toàn với tốc độ chậm, từ 5 – 10km/h.

Như vậy sau 3 ngày tê liệt, đường sắt Bắc Nam sẽ được nối thông trở lại. Ông Hưng cũng cho biết thêm: Hiện tại có 4 công ty: Công ty CP Đường sắt Hà Ninh, Thanh Hóa, Quảng Bình, Bình Trị Thiên tham gia sửa chữa nhanh các vị trí đường bị sói, lở tại khu gian là Ngọc Lâm – Lệ Sơn, Lệ Sơn – Minh Lệ, đây là 2 khu gian bị hư hỏng nặng nề nhất trên tuyến.

Đường sắt qua Quảng Bình bị nước lũ sói trôi nền đường

Hiện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã huy động tới hơn 1.000 cán bộ kỹ sư, công nhân tham gia khắc phục sự cố. Lãnh đạo Tổng công ty cũng trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ huy công tác sửa chữa và túc trực 24/24h để giải quyết nhanh các vấn đề vướng mắc phát sinh, tất cả các phương tiện, thiết bị hiện đại nhất của ngành cũng đã được đưa vào để sửa chữa đường. Suốt 3 ngày qua, các tổ đội thi công thay nhau làm việc 24/24h, bất kể thời tiết nắng mưa. Đã có 2 đoạn hư hỏng thông tàu gồm đoạn từ ga Hương Phố (Hà Tĩnh) đi Ngọc Lâm (Thanh Hóa) và đoạn từ ga Minh Lệ (Quảng Bình) đi ga Kiến An (Quảng Trị) thông từ ngày 15 và 16/10.

Trực tiếp chỉ đạo đội công nhân sửa chữa đường ở khu gian Lệ Sơn – Minh Lệ, ông Trần Văn Sáu, Giám đốc Công ty CP Đường sắt Quảng Bình cho biết: Hiện chúng tôi đang cùng với công ty Hà Ninh tập trung sửa chữa đường để đảm bảo thông tàu đúng thời gian dự kiến. Trên đoạn tuyến này hiện có trên 300 kỹ sư đang tham gia sửa đường, nhiều điểm trong đợt lũ vừa rồi bị sói trôi nền đường sâu từ 1- 2,5m đã được khắc phục bằng phương pháp kè, đắp nền và gia cố, toàn bộ vật tư, thiết bị được Tổng công ty điều động vào tận công trường.

Về công tác bán vé tàu cho hành khách, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Trạm trưởng trạm vận tải Đường sắt Đồng Hới thông tin: Hiện đơn vị đang cho nhân viên tổ chức bán vé và thường trực 24/24h tại ga. Dự kiến, chiều nay sẽ có 3 đoàn tàu gồm tài TN2, SE2 và SE4 đi từ phía Nam về ga Đồng Hới và chưa có kế hoạch giải thể, lập tàu từ Đồng Hới vào Nam. Nếu 18h thông tuyến chắc chắn 1 trong 3 đoàn tàu này sẽ được bố trí chạy thẳng ra Hà Nội. Tuy nhiên, việc điều tàu nào đi còn phải chờ kế hoạch từ Tổng công ty.

Tại ga Vinh, ông Nguyễn Đình Thanh - Giám đốc Trung tâm KDVT Đường sắt Vinh cho biết: Theo kế hoạch của ngành thì các đoàn tàu như SE7 về Vinh lúc 12h08', SE5 về Vinh lúc 15h11' sẽ giải thể. Ga cũng không tổ chức bán vé cho các đoàn tàu Thống nhất TN1, SE6, SE8, chạy từ Sài Gòn ra ga Vinh trong tối nay, chỉ bán vé các tàu qua ga Vinh từ đêm nay trở đi như SE 2 Sài Gòn ra Hà Nội, qua ga Vinh vào đêm nay.

Hiện tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng đã chỉ đạo các ga trên tuyến tiến hành bán vé cho hành khách đối với đoàn tàu có lịch trình qua Quảng Bình sau 18h chiều 17/10.

Văn Thanh