Cháy nhà trọ 14 người tử vong ở Hà Nội: Ngõ hẹp rất cần xe chữa cháy nhỏ

Do nhà trọ bị cháy nằm sâu trong ngõ hẹp, xe chữa cháy chỉ có thể dừng ở phố Trung Kính, cách hiện trường vụ cháy khoảng 200m ảnh hưởng đến hiệu quả chữa cháy.

14 người tử vong trong vụ cháy nhà trong ngõ nhỏ

Vụ cháy tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương

Vụ cháy tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương

0h46 ngày 24/5, Tổng đài 114 - Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an TP. Hà Nội nhận được tin báo cháy nhà dân, tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Ngay khi nhận được thông tin, Công an Thành phố đã điều động 50 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành phố và Công an quận Cầu Giấy, lực lượng Cảnh sát 113 Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa khẩn trương đến hiện trường phối hợp các lực lượng khác của chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy.

Đến 0h52 cùng ngày, các đơn vị đã tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan cùng các mũi trinh sát tìm kiếm, cứu người bị nạn.

Thời điểm này, đám cháy đã phát triển mạnh thiêu rụi nhiều xe máy, xe đạp điện, xe đạp tại khu vực sân, khói và khí độc bao trùm toàn bộ khu vực cháy.

Các lực lượng đã tổ chức phá khóa cổng chính, phá ô cửa sổ tiếp cận vào bên trong ngôi nhà và cứu được 7 người mắc kẹt, trong đó có 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Đến 1h26, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm, sơ bộ các lực lượng phát hiện 14 người tử vong.

Nhà trọ bị cháy nằm sâu trong ngõ hẹp, xe chữa cháy chỉ có thể dừng ở phố Trung Kính, cách hiện trường vụ cháy khoảng 200m ảnh hưởng đến hiệu quả chữa cháy

Nhà trọ bị cháy nằm sâu trong ngõ hẹp, xe chữa cháy chỉ có thể dừng ở phố Trung Kính, cách hiện trường vụ cháy khoảng 200m ảnh hưởng đến hiệu quả chữa cháy

Theo một số nhân chứng, hiện trường vụ cháy là căn nhà được cho thuê ở trọ và kinh doanh bán và sửa chữa xe máy, xe đạp điện, có nhiều vật liệu dễ cháy nên khi lửa bùng phát thì đám cháy lan nhanh và rộng. Hơn thế, do ngôi nhà nằm sâu trong ngõ hẹp nên xe chữa cháy không thể tiếp cận được.

"Xe chữa cháy phải đỗ cách đám cháy hơn 200m rồi dùng ống dẫn nước phun vào để dập lửa, do đó ảnh hưởng đến hiệu quả và khả năng chữa cháy. Khi đám cháy được dập tắt, hiện trường hầu như đã bị cháy rụi", một nhân chứng nói.

Diễn biến vụ cháy trên phố Trung Kính

-Hai ngôi nhà cháy nằm trong ngõ, cách phố Trung Kính (quận Cầu Giấy) 200m.

- Nhà gia chủ cao 2 tầng, một tum, có 7 người.

- Nhà trọ cao 3 tầng, mỗi tầng 4 phòng, có 17 người.

- Giữa hai nhà là sân rộng 55 m2, nơi để xe và con gia chủ làm dịch vụ sửa xe.

- Lửa xuất phát từ khu để xe lúc 0h30, đến 0h52 lính cứu hỏa tiếp cận.

- 1h26, hỏa hoạn được dập tắt.

- 3h30 nạn nhân được đưa ra ngoài.

- 6h, quận Cầu Giấy thông báo 14 người chết, 3 người bị thương.

Giám đốc Công an TP. Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Cầu Giấy phối hợp các Cục nghiệp vụ Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Công an Thành phố tham mưu cho Thành ủy, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan phối hợp với UBND quận Cầu Giấy tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả sau vụ cháy.

Cần có xe chữa cháy nhỏ để tăng khả năng tiếp cận nhanh hiện trường

Theo một chuyên gia về phòng cháy chữa cháy, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ cháy chung cư mini, nhà dân trong ngõ hẹp mà xe chữa cháy thường rất khó tiếp cận hiện trường, ảnh hưởng đến khả năng và hiệu quả chữa cháy, gián tiếp làm tăng mức độ thiệt hại. Khắc phục điều này cần có một loại phương tiện chữa cháy có thể cơ động nhanh chóng và trực tiếp tiếp cận hiện trường.

Thực tế một số địa phương đang triển khai môtô liên gia tự quản, xe máy chữa cháy và ôtô nhỏ.

Trường Đại học Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cũng đã có đề tài khoa học về mô hình xe máy chữa cháy ngõ nhỏ và xe chữa cháy ngõ nhỏ.

Ưu điểm của loại phương tiện này là có thể tiếp cận những vụ cháy trong ngõ sâu, nhỏ để xử lý ban đầu; khả năng tiếp cận cơ động, nhanh vào ngõ nhỏ. Hơn nữa, trên xe chữa cháy có trang bị một số thiết bị liên quan đến chữa cháy ban đầu, phương tiện phá dỡ để phục vụ cho hoạt động cứu người để triển khai chữa cháy, cứu nạn ban đầu trong khi chờ lực lượng chức năng sử dụng phương tiện, thiết bị chữa cháy chuyên dụng tiếp cận sau như xe chữa cháy, xe thang.

Tác dụng của xe máy và xe chữa cháy loại nhỏ là yếu tố "ban đầu" vì đám cháy mới bùng phát được kịp thời xử lý sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

"Đã có một số địa phương được tặng sản phẩm đề tài như tỉnh Quảng Nam. Ở Hà Nội, hiện quận Hoàn Kiếm cũng đã có. Tuy nhiên, sản phẩm này chưa nhiều…", chuyên gia này nói.

Bao giờ nhân rộng mô hình xe chữa cháy mini ở TP. HCM?

Theo tìm hiểu của PV Tạp chí GTVT, khoảng chục năm trước, mô hình xe chữa cháy mini từng "nở rộ" ở TP. HCM – địa bàn có rất nhiều ngõ, hẻm nhỏ. Những loại xe chữa cháy mini thời điểm đó cũng khá đa dạng, từ việc cải tiến chiếc xe máy, xe ba gác cho đến xe tưới nước công viên.

Có những chiếc xe chữa cháy mini do người dân tự phát sáng chế với máy bơm, ống nhựa chống cháy… Cũng có những loại được chế tạo bài bản và được giao về các phường quản lý, sử dụng. Thực tế, nhiều đám cháy nhỏ cũng được ngăn chặn kịp thời nhờ việc tiếp cận của những chiếc xe chữa cháy mini. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, đến nay các loại xe chữa cháy mini tại TP. HCM ít được sử dụng.

Một số loại xe chữa cháy mini tại TP. HCM, tuy nhiên vì nhiều lý do nên hiện rất ít được sử dụng

Một số loại xe chữa cháy mini tại TP. HCM, tuy nhiên vì nhiều lý do nên hiện rất ít được sử dụng

Trước đó, từ năm 2006, do nhiều khu dân cư, cơ sở sản xuất, phòng cho thuê... nằm sâu trong hẻm nhỏ có nguy cơ cháy nổ cao, nên Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an TP. HCM đã tham mưu UBND các quận, huyện trang bị xe chữa cháy mini. Kinh phí đầu tư trích từ các nguồn quỹ phục vụ công tác PCCC tại địa phương và ủng hộ của các nhà hảo tâm.

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC TP.HCM, tổng cộng thành phố có 25 xe chữa cháy mini 4 bánh, mỗi xe trị giá khoảng 50 triệu đồng vào thời điểm năm 2006, trang bị cho Q.1 (1 xe), Q.10 (4 xe), Q.3 (1 xe), Q.5 (15 xe), Q. Gò Vấp (3 xe), Q. Bình Tân (1 xe) và 88 xe máy được cải tạo thành xe chữa cháy (trị giá khoảng 20 triệu đồng (gồm: 68 xe hai bánh, 12 xe ba bánh, 3 xe mô tô, 4 xe kéo, 1 xe bồn). Sau một thời gian hoạt động, đến nay có 20 xe 4 bánh và khoảng 50% xe 2 bánh hư hỏng, không sử dụng được.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân chủ yếu là địa phương được giao xe không phân công cụ thể cũng như quy trách nhiệm người quản lý; kinh phí hoạt động, bảo trì bảo dưỡng, công tác tập huấn không được chú trọng, lực lượng dân phòng không được tập huấn, sử dụng các loại xe này thường xuyên nên lúng túng khi gặp sự cố cháy nổ...

Ngoài ra, một số vụ việc cháy nổ, khi lực lượng chuyên nghiệp tiếp cận, một số trường hợp xe chữa cháy mini gây cản trở trong quá trình làm nhiệm vụ của lực lượng chức năng nên dần dần loại phương tiện này ít được ủng hộ và sử dụng. Hiện nay, một số khu vực dân cư, chợ trên địa bàn TP. HCM vẫn còn sử dụng xe chữa cháy mini với mục tiêu là khống chế đám cháy khi vừa manh nha.

Đặc thù tại nhiều đô thị như ở Hà Nội và TP. HCM là có nhiều ngõ, hẻm nhỏ đan xen nhau chằng chịt, thậm chí có những con hẻm chỉ có chiều rộng khoảng 1 - 1,5m.

Đa phần các ngõ, hẻm này nằm rất sâu trong khu dân cư, cách xa các trụ nước cứu hỏa. Nếu phát sinh tình huống hỏa hoạn trong khu dân cư sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ.

Khi xảy ra cháy, lực lượng chức năng có mặt sớm nhất khoảng 10 phút và lực lượng chuyên nghiệp thực hiện việc đấu nối, kéo dây vào các con hẻm cũng phải mất 5 phút, tổng thời gian để làm công tác chuẩn bị và tiến hành chữa cháy nếu có tình huống xảy ra là khoảng 15 phút. Đây là khoảng thời gian để ngọn lửa bùng phát dữ dội, có thể tạo ra đám cháy lớn, khó dập tắt.

Văn Huế - Bình Minh

Nguồn GTVT: https://tapchigiaothong.vn/chay-nha-tro-14-nguoi-tu-vong-o-ha-noi-ngo-hep-rat-can-xe-chua-chay-nho-183240524154328039.htm