Cháy nhà Tổ chùa Tĩnh Lâu: Không thiệt hại về người

Ngày 5/11, UBND quận Tây Hồ đã có thông tin chính thức về việc cháy nhà Tổ tại chùa Tĩnh Lâu, phường Bưởi. Di tích này đã xếp hạng cấp Quốc gia tại Quyết định số 1460/QĐ- BVHTT ngày 28/6/1996.

Cháy nhà Tổ chùa Tĩnh Lâu: Không thiệt hại về người - Ảnh 1

Toàn bộ tài sản và đồ thờ bài trí trong nhà Tổ đã bị hỏa hoạn thiêu rụi

Di tích hiện nay gồm các hạng mục: tam quan, tiền đường, thượng điện, nhà tổ, nhà mẫu và một số công trình phụ trợ khác.

Khoảng 11h đêm ngày 4/11, sư trụ trì chùa Tĩnh Lâu tỉnh ngủ phát hiện khu vực nhà thờ Tổ (5 gian) chùa Tĩnh Lâu với diện tích khoảng 270m2 có lửa bùng cháy từ gian giữa ban thờ chính và điện báo tới chính quyền địa phương.

Nhận được tin báo, UBND - Công an phường đã cấp báo cơ quan phòng cháy chữa cháy của Thành phố, tổ chức các lực lượng công an, dân quân, đơn vị quân đội đóng trên địa bàn và nhân dân tiến hành dập lửa, đồng thời tổ chức đưa người và di chuyển đồ đạc trong chùa ra ngoài.

Tuy nhiên, do nhà thờ Tổ chủ yếu được làm bằng gỗ và đã cải tạo, xây dựng từ những năm 2003 nên ngọn lửa bén nhanh và bùng cháy dữ dội. Lực lượng của địa phương chữa cháy tại chỗ chỉ khống chế được đám cháy chống lây lan sang các khu vực lân cận.

Khoảng 45 phút sau, 4 xe của lực lượng Phòng cảnh sát PCCC số 6 TP Hà Nội đã tiếp cận xử lý dập đám cháy. Đến 1h30 sáng ngày 5/11, cơ bản đám cháy đã bị khống chế và đến 2h30, đám cháy đã bị dập tắt hoàn toàn.

Sau khi phối hợp làm các thủ tục cần thiết theo quy định, đến 3 giờ sáng, chính quyền địa phương đã bố trí việc chăm sóc những người trong chùa, cắt cử các lực lượng tiếp ứng trực đề phòng ngọn lửa tiếp tục bùng phát và bảo vệ hiện trường.

Thời điểm xảy ra cháy trong chùa có 5 người, gồm sư trụ trì, 2 cháu nhỏ được nhà chùa chăm nuôi, 1 bà già và 1 người bảo vệ. Rất may vụ hỏa hoạn không thiệt hại về người và không có ai bị thương.

Tuy nhiên, toàn bộ tài sản và đồ thờ bài trí tại nhà Tổ của chùa đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân cháy có khả năng do chập điện. Nguyên nhân chính xác hiện đang chờ kết quả khám nghiệm của cơ quan chức năng.

Cháy nhà Tổ chùa Tĩnh Lâu: Không thiệt hại về người - Ảnh 2

Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội rút kinh nghiệm vụ cháy quán karaoke tại số 68 phố Trần Thái Tông

(HNM) - Ngày 4-11, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác PCCC, đánh giá, rút kinh nghiệm sau vụ cháy quán karaoke 68 phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy).

Bảo Hân