Cháy lớn ở sàn giao dịch chứng khoán lịch sử của Đan Mạch

Hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra ở Sở giao dịch chứng khoán cũ của Copenhagen, một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất thủ đô Đan Mạch, vào thứ Ba (16/4).

Giám đốc sở cứu hỏa Copenhagen, Jakob Vedsted Andersen, nói với các phóng viên rằng một phần mái nhà đã bị sập và ngọn lửa lan sang một số tầng của tòa nhà. Cảnh sát cho biết chưa có báo cáo ngay lập tức về thương tích.

 Ngọn lửa thiêu rụi tòa tháp hình 4 con rồng xoắn vào nhau của Sở giao dịch chứng khoán cũ ở Copenhagen, Đan Mạch vào ngày 16 tháng 4 năm 2024. Ảnh: Ritzau Scanpix

Ngọn lửa thiêu rụi tòa tháp hình 4 con rồng xoắn vào nhau của Sở giao dịch chứng khoán cũ ở Copenhagen, Đan Mạch vào ngày 16 tháng 4 năm 2024. Ảnh: Ritzau Scanpix

Người ta nhìn thấy mọi người mang những bức tranh lớn ra khỏi tòa nhà để cứu những hiện vật lịch sử khỏi ngọn lửa.

"Những hình ảnh khủng khiếp từ Sàn giao dịch chứng khoán. Thật buồn. Một tòa nhà mang tính biểu tượng có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả chúng ta...", Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen viết trên X.

Khói xám dày đặc bốc lên phía trên thành phố. Quân đội Đan Mạch cho biết, khoảng 90 lính nghĩa vụ thuộc Lực lượng Vệ binh Hoàng gia đang giúp rào chắn và bảo đảm các vật có giá trị.

Video về vụ hỏa hoạn (nguồn: YouTube/Telegraph)

Tòa nhà lịch sử có chóp nhọn hình bốn con rồng đan vào nhau, đang được cải tạo và bọc giàn giáo khi đám cháy bùng phát. Tòa nhà theo phong cách Phục hưng Hà Lan không còn là nơi đặt sàn giao dịch chứng khoán Đan Mạch, mà đóng vai trò là trụ sở của Phòng Thương mại Đan Mạch.

Bộ Tài chính Đan Mạch gần đó đã được sơ tán do hỏa hoạn. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy. Cảnh sát Copenhagen yêu cầu người dân tránh lái xe trong khu vực nội thành thành phố.

Phòng Thương mại Đan Mạch, sở hữu tòa nhà này từ năm 1857, đã nỗ lực khôi phục nó theo phong cách của Vua Christian IV của Đan Mạch, người đã xây dựng tòa nhà vào thế kỷ 17.

“400 năm di sản văn hóa Đan Mạch chìm trong biển lửa”, Bộ trưởng Văn hóa Đan Mạch Jakob Engel-Schmidt cho biết. “Tòa nhà chứa đầy nghệ thuật, kể rất nhiều điều về lịch sử của chúng ta, về con người của chúng ta với tư cách là một dân tộc”.

Huy Hoàng (theo Reuters,Telegraph, AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/chay-lon-o-san-giao-dich-chung-khoan-lich-su-cua-dan-mach-post292027.html