“Cháy” khách sạn dịp Festival Huế 2012

Mặc dù còn hơn một tuần nữa tại TP. Huế mới diễn ra lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia và khai hội Festival Huế 2012, nhưng hầu hết các khách sạn (KS) đã kín chỗ.

Khách sạn Ti gôn bị xử phạt 2 triệu đồng vì không niêm iết giá theo quy định.

Trong vai là khách hàng đi đặt phòng cho người thân đến Huế trong dịp Festival, chúng tôi đã đến KS VISHNU (108 Phan Văn Trường). Trong bảng đăng ký từ ngày 15/3/2012 với các cơ quan chức năng, giá phòng cho thuê tại đây loại phòng đơn có giá 180 ngàn đồng và phòng đôi 200 ngàn đồng, nhưng khi chúng tôi ngõ ý muốn đặt 5 phòng cho người thân thì nhân viên lễ tân ở đây "hét" phòng đơn từ 250 ngàn đồng và phòng đôi 300 ngàn đồng/ ngày. Tức giá mỗi phòng tăng từ 70- 100 ngàn đồng. Nhân viên lễ tân còn nói thêm: "Giá như vậy là chưa bao gồm thuế VAT, nếu lấy hóa đơn tính thêm 10%".

Rời KS VISHNU, chúng tôi đến KS Trường Giang (25 đường Đội Cung). Tại đây, nhân viên KS báo giá phòng 2 người là 400 ngàn đồng. Theo KS này, vào dịp Festival, giá phòng ở đây tăng dao động từ 100- 150 ngàn đồng/phòng.

Tương tự, tại KS Nguyễn Tri Phương (56, đường Nguyễn Tri Phương), trong bảng đăng ký với các cơ quan chức năng giá phòng cho thuê loại phòng đơn có giá từ 100-150 ngàn đồng, phòng đôi 180 ngàn đồng thì trong dịp lễ hội Festival được nâng lên 350- 400 ngàn đồng....

Việc tự ý nâng giá phòng cho thuê của các KS nói trên theo tìm hiểu của chúng tôi không có KS nào đăng ký với cơ quan thuế mà chỉ là "đến hẹn lại lên" mỗi khi có lễ hội.

Theo số liệu từ Sở VHTT & DL tỉnh TT Huế: Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn TP. Huế có gần 7.000 phòng khách sạn, trong đó khách sạn 2 sao trở lên chiếm hơn 50 %. Ngoài ra, còn có khoảng 3.000 phòng nhà nghỉ. Với lượng phòng khách sạn, nhà nghỉ nói trên, nếu mỗi phòng tăng từ 50-100 ngàn đồng/ngày thì nhà nước thất thu một khoản tiền thuế không nhỏ.

Không công khai, niêm yết giá phòng

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh Thanh tra Sở VHTT&DL tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 21/3 vừa qua, đoàn kiểm tra thuộc Sở đã kiểm tra 20 KS ở thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) thì hầu hết các KS như: Hải Hưng, Thúy Hằng, Quỳnh Liên, Yến Hoàng Anh… không công khai, niêm yết giá theo quy định. Mặc dù trước đó Thanh tra Sở đã có biên bản nhắc nhở.

Ông Thắng cũng cho hay, để chấn chỉnh tình trạng nâng giá phòng trong dịp Festival, từ cuối tháng 2 cho đến ngày 21/3, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Phòng PA81- CA tỉnh TT- Huế; Thanh tra Sở, Phòng nghiệp vụ sở VHTT & DL tăng cường kiểm tra đột xuất một số KS ở TP Huế. Qua kiểm tra 19 KS hạng 1 sao, 2 sao thì phát hiện các KS như: Bình Minh, Tigon, Thăng Long, Vishu không niêm yết giá phòng. Trong đó, KS Tigon nằm trên đường Nguyễn Công Trứ bị xử phạt 2 triệu đồng về hành vi không niêm yết giá. Ngoài ra, một số KS không có các loại giấy tờ cam kết như: ANTT, PCCC, VSATTP...

Nhằm không để du khách đến Huế trong dịp lễ hội lớn này bị các khách sạn, nhà nghỉ "chặt chém" ông Thắng cũng cho biết Thanh tra Sở sẽ thường xuyên kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm các KS vi phạm.

Quang Tám