Cháy karaoke 13 người chết: Y án 9 năm tù với chủ quán

Tại phiên phúc thẩm, tòa tuyên y án 9 năm tù giam đối với Nguyễn Diệu Linh, chủ quán karaoke cháy làm 13 người chết.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án trưa 12/9.

Trưa ngày 12/9, sau một buổi xét xử, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án 9 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, trú Văn Quán, Hà Đông, chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông), 7 năm tù đối với các bị cáo Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, trú Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, nhân viên hàn xì) và Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962, trú Dịch Vọng Hậu, chủ cơ sở hàn xì).

Phiên xét xử này được mở lại sau hơn 1 tháng bị hoãn. Phiên sơ thẩm diễn ra ngày 27/3.

Theo bản án sơ thẩm, vào chiều 1/11/2016, tại quán karaoke số 68 phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra vụ cháy kinh hoàng làm 13 người chết, mặt tiền 4 ngôi nhà cùng nhiều tài sản bị thiêu rụi, thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng.

Linh được xác định là người đã để quán karaoke hoạt động dù chưa có giấy phép và chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Đối với bị cáo Tuấn, bị cáo không được đào tạo hành nghề bài bản, không có các chứng chỉ đào tạo. Tuấn biết những chất liệu ở quán karaoke dễ bắt lửa gây cháy nhưng không đảm bảo đầy đủ công tác phòng ngừa nên đã trực tiếp gây ra vụ hỏa hoạn.

Với bị cáo Thì, bị cáo đã chủ quan, không tuân thủ các quy định, không ngăn cản người làm thuê khi có những hành vi gây nguy hiểm dẫn đến hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, nguyên nhân cháy là do quá trình hàn cắt kim loại bằng hồ quang điện ở khu vực cửa ra vào làm bắn các vẩy hàn có nhiệt độ cao vào phần cách âm gắn trên tường gây cháy, sau đó lan ra xung quanh dẫn đến vụ cháy.

Lưu Huế- Uyển Nhi