Chạy đua với quân chính phủ Syria, Mỹ chuyển vũ khí hạng nặng cho SDF giải phóng Deir ez-Zor

Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí hạng nặng và phương tiện bọc thép cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) một phần chiến dịch quân sự để giải phóng thành phố Raqqa và Deir ez-Zor ở Syria.

Chạy đua với quân chính phủ Syria, Mỹ chuyển vũ khí hạng nặng cho SDF giải phóng Deir ez-Zor - Ảnh 1

Các tay súng SDF do Mỹ hậu thuẫn tại ngoại ô Deir ez-Zor. Ảnh: AFP

Người phát ngôn của SDF trả lời phỏng vấn đài Sputnik (Nga) trong điều kiện giấu tên cho biết một lô vũ khí và xe bọc thép của Mỹ vừa được chuyển tới Syria hôm 13/9.

“Mỹ gửi cho chúng tôi xe Hummer bọc thép và các vũ khí hạng năng như một phần chiến dịch để giải phóng Deir ez-Zor. Lô vũ khí bao gồm tên lửa, tên lửa tầm nhiệt, súng máy hạng nặng, súng máy tự động, súng cối cà súng trường tấn công Kalashnikov”, nhân vật này tiết lộ.

Đại diện SDF nhấn mạnh lực lượng này hy vọng nhiều đợt chuyển vũ khí hơn nữa từ phía Mỹ trong tương lại gần.

Trước đó, các đại diện của SDF cho biết Mỹ thường xuyên cung cấp cho lực lượng này vũ khí hạng nặng cùng xe bọc thép. Theo nguồn tin, Mỹ đã chuyển cho SDF trên 1.470 vũ khí và xe bọc thép.

Thành phố Deir ez-Zor nằm cách thành trì tự xưng Raqqa của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) khoảng 140km đã bị chiếm giữ trong hơn 3 năm. Ngày 5/9 vừa qua, các lực lượng Syria đã phá vỡ vòng vây tại thành phố này.

Hôm 8/9, quân đội Syria đã bắt đầu chiến dịch phá vòng vây căn cứ không quân Deir ez-Zor, giành kiểm soát một ngọn đồi chiến lược gần cơ sở quân sự này.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức