Chạy đua nước rút

Thanh Văn

Chạy đua nước rút - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Chỉ còn chưa đến 100 ngày nữa, tỷ phú Donald Trump sẽ tuyên bố nhậm chức (vào ngày 20-1-2017), chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. 100 ngày đếm ngược cho sự chuyển đổi quyền lực, có thể được xem là sẽ gây nhiều náo động nhất ở nước này và cả ở nhiều nước trên thế giới.

Bởi lẽ, nhiều quốc gia lo ngại những di sản dưới thời Tổng thống Barack Obama sẽ bị phá bỏ không thương tiếc. Tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, các nước tỏ thái độ nghi ngờ về triển vọng của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump – nhân vật xem TPP là “thảm họa” và tuyên bố sẽ xé bỏ thỏa thuận này nếu chiến thắng.

Tất nhiên, những cơ hội để TPP được thực hiện cũng trở nên mong manh ngay cả khi ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton đắc cử, nhưng dưới thời ông Trump, TPP được xem như là hoàn toàn không có bất kỳ cơ hội nào. Giới chuyên gia cho rằng, ngay cả khi Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua thỏa thuận này, cơ hội sống sót của TPP dưới thời ông Trump cũng không nhiều.

Nhiều nước đang đặt hy vọng vào Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm sẽ hoàn tất TPP trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ. Đó là lý do vì sao nhiều quốc gia đang nỗ lực hoàn thành những dự án còn dang dở dưới thời Tổng thống Obama trước khi nhà lãnh đạo này chính thức rời nhiệm sở. Trên thực tế, hiệp định này sẽ đổ vỡ nếu không có sự tham gia của nền kinh tế lớn nhất thế giới này và điều này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế của các nước nhỏ hơn ở khu vực.

Tổng thống Obama thiết lập TPP nhằm viết lại các quy tắc thương mại của Châu Á-Thái Bình Dương trước khi Bắc Kinh có thể làm điều đó trong khu vực vốn là một phần tất yếu của chính sách “xoay trục Châu Á” của Washington. Trung Quốc không tham gia TPP. Và nếu ông Trump giết chết thỏa thuận quan trọng này, đây có thể được xem là cơ hội vàng cho Bắc Kinh trong nỗ lực kéo các nền Châu Á-Thái Bình Dương về phía mình.

Và xem ra, Bắc Kinh đã bắt đầu hành động. Trong tuyên bố đưa ra hôm 10-11, giới chức Trung Quốc tuyên bố sẽ tìm cách hỗ trợ mạnh mẽ cho một khu vực thương mại tự do Châu Á-Thái Bình Dương do Bắc Kinh dẫn đầu tại một hội nghị thượng đỉnh khu vực diễn ra ở Peru vào cuối tháng này.