Cháu trai Lý Quang Diệu rời Singapore vì sợ bị giam giữ

Li Shengwu, cháu trai của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, cho biết đã rời Singapore sau khi bạn bè cảnh báo anh có thể bị chính quyền bắt giam vì đã xúc phạm tòa án.

"Ở Singapore, một người có thể bị giam giữ và thẩm vấn một thời gian mà không có luật sư", anh Li nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters. "Những người bạn tỏ ra lo ngại cho sự an toàn của tôi nếu tôi vẫn còn ở Singapore".

Anh Li từ chối cho biết danh tính những người bạn này hay tiết lộ họ có thông tin cụ thể nào hay không. Theo Reuters, không có bằng chứng độc lập cho thấy anh Li đang đối mặt với bất cứ mối đe dọa nào.

Li Shengwu, cháu trai của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Ảnh: businesstimes.com.sg.

Trong khi đó, thư ký báo chí của Thủ tướng Lý Hiển Long, bà Chang Li Lin, khẳng định những thông tin về việc bắt giữ và thẩm vấn mà anh Li nêu ra là "không chính xác".

"Văn phòng Tổng chưởng lý Singapore đã đề nghị Tòa án Tối cao cấp phép để bắt đầu tiến trình tố tụng đối với anh Li Shengwu vì tội xúc phạm tòa", Thư ký báo chí của thủ tướng cho biết.

Bà Chang nhấn mạnh đây là quy trình pháp lý đầy đủ, các thủ tục và quy định rõ ràng được áp dụng cho mọi vụ việc, kể cả trường hợp anh Li.

Trước đó, trong một bức thư được gửi đi ngày 4/8, Văn phòng Tổng chưởng lý Singapore cho biết cơ quan này đang tiến hành thủ tục khởi kiện anh Li Shengwu về một bài đăng trên Facebook hồi tháng 7, trong đó anh cáo buộc chính phủ ngăn cản tự do ngôn luận về cuộc tranh chấp trong gia đình Thủ tướng Lý Hiển Long.

Văn phòng Tổng chưởng lý Singapore mô tả bài đăng của Li Shengwu trên Facebook là hành vi "tấn công vô căn cứ và xuyên tạc nhằm vào hệ thống tư pháp Singapore, cấu thành tội xúc phạm tòa án". Trước đó, cơ quan này đã yêu cầu anh Li xóa bỏ bài đăng và đưa ra lời xin lỗi.

Tuy nhiên, Li Shengwu không thực hiện các yêu cầu trên. Thay vào đó, anh đăng một chia sẻ khác trên Facebook để làm rõ bình luận của mình. Li nói anh không có ý định tấn công hệ thống tư pháp Singapore.

Li Shengwu, hiện làm công tác nghiên cứu tại Đại học Harvard, là con trai cả của Lý Hiển Dương. Ông Dương là em trai Thủ tướng Lý Hiển Long và là con út của cố thủ tướng Lý Quang Diệu. Ba người con của nhà cố lãnh đạo Singapore đang vướng vào cuộc tranh cãi liên quan đến ngôi nhà cha họ để lại.

Ba anh em nhà họ Lý bất đồng về việc phá bỏ hay giữ lại ngôi nhà số 38 đường Oxley. Thủ tướng Lý Hiển Long phủ nhận cáo buộc về việc ngăn cản việc phá dỡ ngôi nhà nhưng nói sẽ không kiện các em của ông.

Trước đó, 2 người em của Thủ tướng Lý là bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương công khai cáo buộc anh trai nói dối về di nguyện của cha họ, đồng thời muốn tạo cơ hội chính trị cho con trai vị thủ tướng.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long xúc động kể chuyện về cha Ông Lý Hiển Long xúc động nhớ lại hình ảnh của ông Lý Quang Diệu, cùng những kỷ niệm mà ông có với người cha luôn bận rộn công việc chính trị và trách nhiệm quốc gia.

Ngụy An