Châu Phi đối mặt nạn đói

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) cảnh báo nhiều nước châu Phi có nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng, nhất là khu vực sừng châu Phi do tình trạng hạn hán kéo dài và xung đột vũ trang.

Theo báo cáo nghiên cứu của AfBD mới đây, mười quốc gia châu Phi có nguy cơ lớn nhất về vấn đề an ninh lương thực, trong đó có Somalia, Ethiopia, Kenya, Djibouti, Uganđa, CHDC Cônggô, Zimbabwe, Nam Sudan, Libêria và Mali.

Đặc biệt nếu thời gian tới, tình hình thời tiết, nhất là nạn hạn hán kéo dài không được cải thiện thì nhiều nước châu Phi sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao về thiếu lương thực, thực phẩm. Dự báo có khoảng gần 40 nước ở khu vực Nam sa mạc Sahara ở châu Phi trong thời gian tới.

Báo cáo nghiên cứu trên được dựa trên các tiêu chí của Chương trình lương thực Liên Hợp Quốc (WFP), trong đó có tiêu chí về thu nhập quốc dân tính theo đầu người, yếu tố thời tiết, tình trạng xung đột, khả năng phân phối, sự điều hành của bộ máy chính phủ, cơ sở hạ tầng nông nghiệp...

Theo số liệu thống kê của WFP, hiện có khoảng 10 triệu người, trong đó có nhiều phụ nữ trẻ em ở Đông Phi, nhất là khu vực Sừng châu Phi, đang thiều lương thực, thực phẩm trầm trọng và gần 2 triệu người có nguy cơ bị chết đói.

Trước đó, dựa trên kết quả nghiên cứu được tiến hành tại gần 170 nền kinh tế trên thế giới, WFP cho biết các nước có chỉ số an ninh lương thực cao tập trung tại hầu hết các nước phát triển và Tây Âu, trong đó Phần Lan là nước có chỉ số an ninh lương thực cao nhất, tiếp theo là Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Ireland.

Theo VGP News