Cháu gái 5 tuổi giúp ông Trump thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc?

Cháu gái của Tổng thống đắc cử Donald Trump dù mới 5 tuổi nhưng có thể giúp ông giành được lợi thế ngoại giao lớn đối với Trung Quốc. Vậy lý do thực sự là gì?

CNN đưa tin, trong suốt quá trình vận động tranh cử, tỷ phú Trump luôn có những lời lẽ “đao to búa lớn” về Trung Quốc với những cam kết sẽ thắt chặt thương mại, hàng nhập khẩu cũng như liên tiếp chỉ trích Bắc Kinh.

Thế nhưng cô cháu gái nhỏ đang học tiếng Trung Quốc của ông Trump có thể trở thành “vũ khí bí mật” giúp ông cải thiện quan hệ với cường quốc châu Á này. Đoạn video ghi lại hình ảnh cháu ngoại ông Trump, Arabella Kushner đọc một bài thơ dân gian Trung Quốc được đăng tải trên Instagram cá nhân của Ivanka Trump đang “gây bão” trên mạng xã hội.

Cháu gái 5 tuổi giúp ông Trump thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc? - Ảnh 1

Cháu ngoại ông Trump diện trang phục kiểu Trung Quốc và đọc một bài thờ bằng tiếng Trung. Nguồn: Instagram

Người dùng Weibo @Ananqiumao bình luận: “Sự điên khùng và phi thực tế của ông Trump đúng là không thể chấp nhận được. Nhưng hãy nhìn con cháu và gia đình của ông xem, ai cũng dễ thương và đáng khâm phục. Đó là kết quả của cách giáo dục trong gia đình. Ông Trump là một người đàn ông thành đạt”.

“Cảm giác như ông Trump sẽ thân thiện hơn với Trung Quốc”, một cư dân mạng khác nêu ý kiến.

Trong đoạn video, Arabella mặc một bộ váy đỏ theo phong cách Trung Quốc, đứng trên bàn, đằng sau là những hình trang trí biểu tượng cho sự hạnh phúc và năm con khỉ theo lịch mặt trăng, đọc thơ bằng tiếng Trung Quốc bằng biểu cảm hết sức đáng yêu.

Trong đoạn video được đăng tải trên mạng từ hồi đầu năm nay, Ivanka Trump viết: “Arabella muốn có một bữa tiệc mừng Năm mới Trung Quốc trước khi đi ngủ tối chủ nhật tuần trước. Cô bé đã tự thay đồ và biểu diễn bài hát, đọc thơ cho Jared, Joseph và tôi nghe”.

Cháu gái 5 tuổi giúp ông Trump thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc? - Ảnh 2

Vợ chồng Ivanka Trump bên cô con gái 5 tuổi đáng yêu. Nguồn: Hello

Con gái cả của ông Trump trả lời phỏng vấn South China Morning Post bốn năm trước cho biết, con gái Arabella của cô đang học tiếng phổ thông từ một vú nuôi người Trung Quốc. Ivanka cho biết thêm rằng bản thân cô cũng đang học tiếng Trung và đã có thể “đọc được nhiều tên loại vật trong sở thú”.

Tất nhiên, một số người khác cũng hoài nghi về tác động của video này. “Khả năng ngôn ngữ của cô bé này là kết quả của quá trình giáo dục mà Ivanka áp dụng, chứ không có liên quan gì đến ông Trump cả”, một cư dân mạng Hoa Kỳ cho biết.

Một người khác bày tỏ suy nghĩ: “Những người cảm thấy thích thú vì sự thân thiện của ông Trump với Trung Quốc thì hãy xem chừng. Thái độ thực sự của ông với Bắc Kinh như thế nào thì còn phải chờ thời gian trả lời”.

Tuệ Minh (lược dịch)